Ra đi đúng ngày sinh nhật, bé trai 4 tuổi hiến tặng giác mạc

Mẹ bé hôn tạm biệt con trước khi bé rời xa cuộc đời
Mẹ bé hôn tạm biệt con trước khi bé rời xa cuộc đời
TPO - Đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến tặng giác mạc được ghi nhận đến thời điểm này tại Việt Nam. Bé trai 4 tuổi ra đi đúng ngày sinh nhật của mình do tai nạn. 

Một tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mạng của một bé trai vừa tròn 4 tuổi (Phú Thọ). Trong giây phút cuối ấy, cha mẹ bé quyết định 1 nghĩa cử cao đẹp hiến đôi giác mạc của bé để mang ánh sáng cho các bạn nhỏ khác

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt Trung ương chia sẻ, ông vô cùng cảm động trước tấm lòng của bố mẹ cậu bé 4 tuổi. Một tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mạng của bé vào đúng ngày sinh nhật của bé.

Theo ông Hoàng, ông tiếp nhận thông tin từ những người bạn trên mạng xã hội, khi tiếp cận gia đình, ông thấy được người cha, người mẹ vĩ đại với nguyện vọng mong mang lại ánh sáng cho người khác từ giác mạc của con. Khi Trung tâm điều phối hiến tặng Quốc gia kết nối, đội ngũ lấy giác mạc đã hối hả lên đường. Lên đường để thực hiện nguyện vọng của gia đình, để thực hiện trách nhiệm của công việc.

"Hình ảnh người mẹ hôn từ biệt với bé ngày hôm đó đã khiến nhiều người trong phòng hồi sức tích cực phải rơi lệ. Là người khá cứng rắn nhưng khi động viên vợ chồng anh chị T& M chúng tôi cũng không ngăn được dòng lệ tuôn rơi", ông Hoàng xúc động kể.

Ông Hoàng cho biết; bất kỳ ai chứng kiến sự ra đi của bé Mai Reon đều không kiềm được nước mắt. Ngày bé “về trời” 24/12/2018 trùng khớp với ngày bé chào đời cách đây đúng tròn 4 năm. “Bánh nến đã đầy đủ,  để mừng sinh nhật con mà niềm vui lại hóa thành nỗi buồn. Đau lòng quá”.

Ước nguyện được hiến giác mạc sau khi bé Mai Reon ra đi của bố mẹ cậu bé nhận được sự đồng thuận của cả gia đình. “Đôi mắt con trong trẻo và rất đẹp. Con có về trời, nhưng vẫn làm được việc làm có ích, mắt con sẽ vẫn sáng trong đôi mắt của những người khác”, mẹ bé chia sẻ.

Ra đi đúng ngày sinh nhật, bé trai 4 tuổi hiến tặng giác mạc ảnh 1 Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt Trung ương thực hiện kỹ thuật lấy giác mạc

Nhắc lại giây phút thực hiện thao tác lưu giữ giác mạc của bé Mai Reon, ông Hoàng vẫn không giấu nổi niềm xúc động: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tôi nhanh chóng lên đường đi Phú Thọ. Thật sự xúc động khi chứng kiến chị Mai Mika, mẹ bé thì thầm lời cuối bên bé Mai Reon “Chiến binh dũng cảm của mẹ! Con giỏi và kiên cười lắm, giờ hay tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé”. Lúc này trong đầu chỉ nghĩ là làm sao có thể nhẹ nhàng để bé không bị đau, để bố mẹ bé đứng kia không phải xót lòng thêm nữa. Và khi nhìn thấy ánh mắt dạng ngời của tự hào trên khuôn mặt vẫn còn nét đau khổ khi mất đi người con ruột thịt, tôi biết tôi đã hoàn thành ý nguyện của họ”.

Ra đi đúng ngày sinh nhật, bé trai 4 tuổi hiến tặng giác mạc ảnh 2 Giác mạc hiến tặng sẽ được bảo quản nghiêm ngặt để ghép cho bệnh nhân

Khi mọi việc hoàn tất, tôi thấy bố mẹ của bé đứng đó, họ vẫn chăm chú theo dõi việc làm của tôi đến lúc hoàn tất. Trong tận cùng đau khổ của sự mất mát nhưng cả 2 vẫn nở nụ cười mãn nguyện vì nguyện vọng của họ và con trai đã được thực hiện và ánh mắt thì toát lên sự tự hào về “Chiến binh” của họ. Cảm ơn ợ chồng anh chị Nguyễn Mạnh Minh Toàn – Mai Mika và gia đình. Giác mạc của Bé sẽ đem lại ánh sáng cho 2 người đang ngày đêm mong mỏi tìm lại ánh sáng. Nghiêng mình trước vong linh Bé.  Ông Hoàng cảm động nói.

MỚI - NÓNG