Quy trình chữa trị khép kín cho 3 ca bệnh mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Quy trình nghiêm ngặt tại khu riêng dành cho người dân nghi ngờ mắc Covid-19 đến khám bệnh. Ảnh: Nguyễn Thành
Quy trình nghiêm ngặt tại khu riêng dành cho người dân nghi ngờ mắc Covid-19 đến khám bệnh. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Các ca bệnh mắc Covid-19 được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chữa trị và theo dõi 24/24. Toàn bộ các y bác sĩ, nhân viên tại khu chữa trị cũng thực hiện cách ly tại bệnh viện, các bác sĩ tinh nhuệ nhất sẵn sàng cho mọi tình huống. 

Khép kín tuyệt đối

Ngày 12/3, hơn 50 y bác sĩ, nhân viên của Khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) túc trực và cách ly tại bệnh viện để theo dõi, chăm sóc và chữa trị cho 3 bệnh nhân mắc dịch Covid-19 và các trường hợp nghi nhiễm. Một hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại các phòng bệnh được cách ly hoàn toàn, nối với 2 màn hình lớn tại phòng hành chính của khoa, giúp các bác sĩ, nhân viên y tế giám sát theo dõi các trường hợp bệnh từ xa và có xử lý kịp thời nếu có phát sinh các tình huống.

Tất cả các y bác sĩ, nhân viên y tế đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ. Không khí làm việc tại đây khá khẩn trương. Khu cách ly được giám sát rất nghiêm ngặt. Hệ thống thang máy một chiều đã được khóa và chỉ được mở khi vận chuyển ca bệnh. Hệ thống phun độc khử trùng luôn sẵn sàng. Khu điều trị được thiết lập 2 vùng: vùng nghi ngờ - cách ly và vùng đệm. Khu điều trị này cũng vận hành quy trình một chiều, đi từ vùng nghi ngờ ra vùng đệm để xử lý khử trùng. Ở đây việc người ngoài ra vào phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, họ còn bắt buộc phải khai báo với lực lượng công an. Các bảo vệ túc trực 2 đầu lối vào và ra 24/24 để canh chừng và ngăn chặn người bệnh bỏ trốn.

Quy trình chữa trị khép kín cho 3 ca bệnh mắc Covid-19 ở Đà Nẵng ảnh 1  
Quy trình chữa trị khép kín cho 3 ca bệnh mắc Covid-19 ở Đà Nẵng ảnh 2 Khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) theo dõi khu điều trị và các ca mắc Covid-19 qua màn hình lớn.  Ảnh: Nguyễn Thành

Các y bác sĩ vào khu điều trị đều buộc phải mặc trang phục bảo hộ chuyên dụng từ đầu tới chân. Mỗi ngày các bệnh nhân ở đây được các bác sĩ thăm khám 6-8 lượt. Kết thúc thăm khám các bác sĩ sẽ đi về vùng đệm để tiến hành các biện pháp khử trùng. Tại đây toàn bộ áo quần bảo hộ và trang phục của bác sĩ sẽ được thay, khử trùng và tiêu hủy. Các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ tắm rửa, thay trang phục rồi mới quay vòng về khu hành chính bằng lối đi riêng. 

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Trong 4 ngày qua, kể từ khi Đà Nẵng phát hiện ca mắc bệnh Covid-19, gần 100 y bác sĩ, nhân viên y tế của Khoa Y học nhiệt đới, liên chuyên khoa và hội đồng chẩn đoán được huy động để theo dõi và sẵn sàng ứng phó với các kịch bản. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ tinh nhuệ, “thiện chiến” nhất, cùng trang thiết bị của Bệnh viện Đà Nẵng luôn trong tình trạng sẵn sàng xử lý trong trường hợp bệnh nhân Covid-19 có diễn biến xấu.

“Tất cả đang tập trung cao độ nhất để theo dõi điều trị cho các bệnh nhân. Đồng thời thiết lập các vành đai kỹ càng để virut không thể lây nhiễm ra ngoài và không lây nhiễm chéo cho y bác sĩ, nhân viên y tế”, bác sĩ Trung cho biết. Hệ thống chụp X.quang tại giường bệnh cho kết quả ngay tại chỗ giúp ngăn chặn virut phát tán ra bên ngoài. Hệ thống camera được lắp đặt sẽ giám sát toàn bộ hoạt động, sinh hoạt của bệnh nhân, để kịp thời xử lý các tình huống. Đồng thời trang bị điện thoại di động, điện thoại bàn để các bác sĩ, bệnh nhân ở trong khu điều trị có thể liên lạc, trao đổi với bên ngoài.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Bệnh viện Đà Nẵng đã ban hành 15 quy trình chuyên môn bao gồm: sơ đồ đường đi một chiều tại khu cách ly, mắc và tháo phương tiện bảo hộ, quy trình xử lý dụng cụ, xử lý rác thải… Ngoài ra, để đề phòng trường hợp xấu nhất, Bệnh viện Đà Nẵng cũng xây dựng quy trình xử lý thi hài tại phòng cách ly, sơ đồ xử lý thi hài, sơ đồ đường vận chuyển thi hài.

“Trực chiến” 24/24

Tại khu vực chữa trị, các bệnh nhân được cung cấp thực đơn hàng ngày lựa chọn món ăn theo nhu cầu. Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện cũng được huy động để lên thực đơn, khẩu phần ăn và bổ sung dinh dưỡng cho các bệnh nhân tăng cường sức khỏe, sức đề kháng.

Bác sĩ Trung cũng cho biết: Các bác sĩ chuyên khoa và hội đồng hội chẩn hàng ngày hội chẩn đối với các ca bệnh để đưa ra các hướng chữa trị riêng cho từng bệnh nhân. Tất cả luôn trong tình trạng sẵn sàng 24/24 để xử trí khi sức khỏe của bệnh nhân có vấn đề.

“Sau hơn 3 ngày chữa trị tất cả các bệnh nhân mắc Covid -19 ở Đà Nẵng vẫn ổn định về sức khỏe, các thông số xét nghiệm đảm bảo. Anh em vừa chăm sóc, vừa chữa trị, vừa động viên tinh thần các bệnh nhân để họ yên tâm cách ly. Mọi nhu cầu của người bệnh đều được bệnh viện đáp ứng”, bác sĩ Trung cho biết.  

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) người trực tiếp theo dõi, điều trị cho 3 ca mắc Covid-19 luôn vui vẻ nói cười cùng nhân viên. Bác sĩ Hàm cho biết: để điều trị và theo dõi sức khỏe cho các bệnh nhân tại khu chữa trị, toàn bộ bác sĩ, nhân viên y tế của khoa được huy động và tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm. Do yêu cầu nghiêm ngặt, toàn bộ các bác sĩ, nhân viên y tế của khoa thực hiện việc cách ly tại chỗ, ăn uống, nghỉ ngơi tại khu vực được bố trí riêng.

MỚI - NÓNG