Quy trách nhiệm sự cố Formosa trong tháng này

Một góc nhà máy Formosa, Hà Tĩnh. Ảnh: Lê Tiếp.
Một góc nhà máy Formosa, Hà Tĩnh. Ảnh: Lê Tiếp.
TP - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét vấn đề trách nhiệm các cá nhân, tập thể trong sự cố Formosa. Với phần thuộc thẩm quyền xem xét của bộ, sẽ công bố ngay trong tháng 12 này.

“Bộ trưởng đã hứa thì phải làm sớm”

Sáng qua (21/12), Tổ công tác của Văn phòng Chính phủ làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường  về tình hình thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tại buổi làm việc, 7 vấn đề được Tổ công tác yêu cầu Bộ TN&MT giải trình, trong đó đầu tiên là trách nhiệm cá nhân, tập thể trong sự cố Formosa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TN&MT xem xét trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến cấp phép xả thải, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường… “Bộ trưởng đã hứa với Quốc hội và Chính phủ kiểm điểm và công bố công khai trước công luận, báo chí. Đề nghị bộ trưởng báo cáo tiến độ thực hiện, để lâu quá ảnh hưởng không tốt đến công tác chỉ đạo”, ông Dũng nói.

“Bộ trưởng đã hứa với Quốc hội và Chính phủ kiểm điểm và công bố công khai trước công luận, báo chí. Đề nghị bộ trưởng báo cáo tiến độ thực hiện, để lâu quá ảnh hưởng không tốt đến công tác chỉ đạo”. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, ngày 15 - 16/12,  tổ công tác của Chính phủ vào kiểm tra tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, cá nhiễm độc đã tiêu hủy nhưng số cá sạch còn lại chất lượng đi xuống. Kho bảo quản lạnh, chuyên dùng có chỗ tốt, chỗ không tốt, lúc có điện, lúc không có điện, cá không đủ nhiệt độ -20 nên chảy máu, bầm dập, bắt đầu phân hủy… thương tâm vô cùng, đấy là điều rất đáng tiếc.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, một tháng sau sự cố Formosa, Bộ TN&MT đã thực hiện kiểm điểm, xem xét trách nhiệm. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang cử đoàn xuống làm việc để xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể. Bộ TN&MT đang chờ kết quả của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sau đó sẽ thực hiện đầy đủ quy trình xử lý tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật. “Bộ đang chỉ đạo làm khẩn trương, đối với phần thẩm quyền của bộ sẽ xử lý ngay trong tháng 12 này”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ TN&MT cần làm sớm “dư luận rất quan tâm, đồng chí bộ trưởng đã hứa với Quốc hội mà đã hứa không làm là không được”.

Quy trách nhiệm sự cố Formosa trong tháng này ảnh 1 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

90% doanh nghiệp không đáp ứng đủ quy định về môi trường

Giải trình về vấn đề môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, nếu làm nghiêm túc theo quy định của luật thì 90% các doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ quy định về môi trường. Đây là hệ quả của chính sách phát triển, của nhận thức, năng lực quản lý từ trước đây. Thực tế, các nguồn thải khí thải, nước thải, chất thải rắn chưa kiểm soát được, đặc biệt ở các làng nghề, cụm công nghiệp đang thải trực tiếp ra môi trường.

“Bộ đang chỉ đạo làm khẩn trương, đối với phần thẩm quyền của bộ sẽ xử lý ngay trong tháng 12 này”. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Hà, một số nhà máy gây ô nhiễm nhưng vấn đề xử lý phải thận trọng vì liên quan đến chủ trương đầu tư. Nhiều dự án vào Việt Nam những năm trước đến nay công nghệ xử lý rác thải đã lạc hậu và gây ô nhiễm môi trường. Nhiều vụ việc đã được thanh tra nhưng cần sự chủ trì của Chính phủ với các thành phố lớn hoặc các địa phương liên quan để có sự đồng thuận trong xử lý.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay các luật liên quan đến môi trường thiếu sự gắn kết đồng bộ, chúng ta đề ra nhiều công cụ quản lý môi trường nhưng thiếu khả thi trong thực tế. “Các quy định thiếu rõ ràng, cơ chế trách nhiệm không cụ thể nên không phát huy hiệu lực, trong đó có báo cáo đánh giá tác động môi trường và nhiều vấn đề khác. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, ông Hà nói.

Quy trách nhiệm sự cố Formosa trong tháng này ảnh 2 Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thành viên tổ công tác, hiện nay số địa phương có trang thiết bị kiểm soát, giám sát môi trường là chưa đến 6 địa phương. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, một thông tư đang được dự thảo, trong đó có quy định nhằm thúc đẩy việc tăng cường trang thiết bị giám sát, kiểm soát môi trường.

Ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, thành viên tổ công tác đề nghị, bên cạnh việc kiểm điểm cá nhân tập thể trong sự cố Formosa, Bộ TN&MT cần xem xét và cảnh báo các dự án có nguy cơ về môi trường.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, gần đây hiện tượng cá chết trên sông suối, ô nhiễm làng nghề, cụm công nghiệp, khu công nghiệp, xả thải, nhà máy giấy Lee and Man, DAP Đình Vũ, Hải Phòng. Trước thực trạng này, công tác quản lý nước cần phải có thay đổi rất sớm của Bộ TN&MT. Vấn đề quy trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp phép xả thải…cần được xem xét nghiêm túc, phù hợp với quy định nhưng đảm bảo hiệu quả.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu ra một số nhiệm vụ cấp bách, cần làm ngay về môi trường là thực hiện đề án quan trắc biển miền Trung, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung, xem xét lại vấn đề quy chuẩn, tiêu chuẩn, báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng chia sẻ, làm sao để có ai đầu tư nhà máy xử lý nước thải ở làng nghề, cụm công nghiệp. Nước thải trực tiếp ra môi trường rất nguy hiểm. Vì thế Bộ phải sớm có giải pháp, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra nhà nước về môi trường.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Anh Hồ Việt Hoa bên những gốc đào Nhật Tân trên núi

Kỳ nhân đưa đào Nhật Tân thượng sơn

TP - Hơn 10 năm trước, người dân xã Liên Sơn, Tân Yên, Bắc Giang lấy làm lạ khi thấy người đàn ông nhỏ thó bỏ ra gần tỷ bạc mua lại khu đồi cằn cỗi của một người trong xã để trồng đào. Họ càng ngạc nhiên hơn khi biết anh quê chính gốc Nhật Tân, Hà Nội.
Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’

Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’

TPO - Những con hổ Đông Dương được uống sữa, ăn thịt bò, thịt gà… và theo dõi sức khỏe hàng ngày một cách tỉ mỉ sau khi được giải cứu khỏi những tay buôn bán động vật hoang dã.