Quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ mới

Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Thanh Bình trình bày báo cáo tổng kết. Ảnh: Như Ý
Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Thanh Bình trình bày báo cáo tổng kết. Ảnh: Như Ý
TPO - Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng, do đó sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, tiến hành công tác quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp nhiệm kỳ mới.

Giảm hơn 15 nghìn lãnh đạo cấp trưởng, cấp phó

Sáng 25/12, Ban Tổ chức T.Ư tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đại diện các cơ quan ban ngành T.Ư và địa phương.

Trình bày báo cáo tổng kết, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Thanh Bình cho nhấn mạnh, trong năm, Ban Tổ chức Trung ương đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả đã mang lại hiệu quả rõ nét.

Quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ mới ảnh 1 Các đại biểu tham dự hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng Đảng (ảnh Như Ý)

Cụ thể, đã giảm được 4 đầu mối trực thuộc Trung ương, 7 tổng cục và tương đương; 81 cục, vụ và tương đương; hơn 2.600 phòng và tương đương. Đặc biệt, giảm hơn 15.000 lãnh đạo cấp trưởng, cấp phó các cấp; giảm hơn 236.000 công chức, viên chức, 41.000 hợp đồng 68 và hơn 25.000 người hoạt động không chuyên trách cấp xã… Qua đó, tiết kiệm chi thường xuyên, tăng chi cho đầu tư phát triển và tiết kiệm khoảng 10.000 tỷ đồng.

Cũng theo Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã điều động, luân chuyển 29 cán bộ diện T.Ư quản lý giữ chức vụ bí thư, phó ban đảng, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy và phó chủ tịch tỉnh. Đã thẩm định tiêu chuẩn chính trị đối với hàng ngàn cán bộ các cấp phục vụ công tác đề bạt, quy hoạch. Trong đó gồm 1.077 trường hợp diện T.Ư quản lý và 204 trường hợp quy hoạch vào Ban chấp hành T.Ư khóa 13; bổ sung hồ sơ, hướng dẫn nghiệp vụ đối với 299 trường hợp diện các cấp ủy quản lý.

Giới thiệu cán bộ ứng cử, có nơi còn để mất dân chủ, chưa thật sự khách quan

Tuy nhiên, ông Bình cũng thẳng thắn nêu cho rằng tình trạng suy thoái, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ dù đã đạt được kết quả, song vẫn còn diễn biến phức tạp. Tự phê bình và phê bình, thực hiện quy định nêu gương có nơi, có lúc còn hình thức, chưa thực sự đi vào chiều sâu. Kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với phòng, chống suy thoái chưa thật sự vững chắc.  

Quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ mới ảnh 2 Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Thanh Bình

Đặc biệt, việc bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử có nơi thực hiện chưa nghiêm, còn để mất dân chủ, chưa thật sự khách quan. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng, đảng viên còn thấp; phẩm chất đạo đức và tính tiền phong, gương mẫu của một bộ phận đảng viên có phần giảm sút.

Theo ông Bình, năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng, do đó sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, tiến hành công tác quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp nhiệm kỳ mới.

 “Kiên quyết không để lọt những cán bộ kém phẩm chất, yếu năng lực và uy tín thấp vào cấp ủy các cấp. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả những hoạt động chống phá công tác nhân sự của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động và phần tử cơ hội, bất mãn chính trị”, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.