Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Quốc hội vẫn lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp cuối năm

TPO - Chương trình phiên họp thứ 22 có sự điều chỉnh so với dự kiến ban đầu. Cụ thể tại phiên họp này sẽ không có nội dung cho ý kiến về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. 

Sáng 12/3, phát biểu khai mạc phiên họp 22 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết; Tại phiên họp 22, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 5 dự án luật; tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét việc cho thôi nhiệm vụ với ông Ngô Đức Mạnh, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, người đã được phân công nhiệm vụ làm Đại sứ tại Liên bang Nga.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chương trình phiên họp thứ 22 có sự điều chỉnh so với dự kiến ban đầu. Cụ thể tại phiên họp này sẽ không có nội dung cho ý kiến về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Như vậy, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn, vẫn sẽ được tiến hành vào kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10 năm nay chứ không điều chỉnh sớm hơn như đề xuất trước đó.

Cụ thể việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 85 của Quốc hội. Theo đó, Điều 7 Nghị quyết số 85/2014/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn quy định về thời hạn và thời điểm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm Quốc hội, Hội đồng nhân dân tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần trong mỗi nhiệm kỳ vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ.

Ngoài ra, có 3 dự án được rút ra khỏi chương trình phiên họp 22 do chưa đảm bảo chất lượng chuẩn bị là Luật Cảnh sát biển, Luật Quản lý phát triển đô thị và Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi.

Đối với dự án Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, sau khi thẩm tra cho thấy chưa bảo đảm trình phiên họp này vì còn lấy thêm ý kiến của một số cơ quan chức năng.

5 dự án luật được cho ý kiến tại phiên họp này gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đo đạc và bản đồ; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm