'Quốc hội thể hiện tinh thần tiết kiệm, tiệc tùng, giao lưu giảm hẳn'

0:00 / 0:00
0:00
ĐBQH TP HCM Tô Thị Bích Châu
ĐBQH TP HCM Tô Thị Bích Châu
TPO - Theo bà Tô Thị Bích Châu, ĐBQH TP.HCM, trong nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã thể hiện tinh thần tiết kiệm và phòng, chống tham nhũng rất tốt. Ngay đầy kỳ họp, Quốc hội đã nhắc nhở “không được tiệc tùng, giao lưu”, nhờ đó mà việc này đã giảm hẳn qua mỗi kỳ họp.

“Tuổi thọ” của luật còn ngắn

Chiều 25/3, thảo luận vào các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, ĐBQH TP. HCM Trần Hoàng Ngân cho rằng, trong nhiệm kỳ qua hoạt động của Quốc hội ngày càng có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Tuy nhiên, ông Ngân lưu ý, chương trình làm luật vẫn còn tình trạng “đưa vào rồi lại rút ra”. Nhiều luật được ban hành nhưng lại chồng chéo khiến rất khó khăn trong khâu thực hiện.

“Nhiều địa phương, doanh nghiệp phản ánh rằng, có quá nhiều luật chồng chéo,  chưa bảo đảm tính đồng bộ, dẫn đến người có thẩm quyền không yên tâm khi đưa ra các quyết định”, ông Ngân nói. Từ đó, ông đề nghị Quốc hội khóa tới cần đầu đầu tư cao hơn vào công tác lập pháp để đáp ứng yêu cầu cuộc sống và đòi hỏi của nền kinh tế.

Tương tự, ĐBQH (TP.HCM) Phạm Khánh Phong Lan cũng cho rằng “tuổi thọ” của luật hiện nay rất ngắn. Nhiều luật vừa làm xong đã phải sửa bởi khi áp dụng vào thực tế rất khó khăn. Theo bà Lan, nguyên nhân là do cách soạn thảo luật chưa khách quan. Các bộ, ngành thường được giao chủ trì soạn thảo nên chỉ chú ý ban hành quy định có lợi cho ngành mình nên tính khách quan không cao.

“Đại biểu góp ý, đến lúc giải trình thì cơ quan soạn thảo lại nói “chúng tôi xin tiếp thu… và xin giữ nguyên như dự thảo”. Thành thử chất lượng luật chưa cao. Chưa kể, khi gặp những vấn đề khó thì thì chúng ta bỏ qua nên có cảm giác như dồn khó khăn cho nhiệm kỳ sau”, bà Lan phản ánh.

Đánh giá cao Quốc hội đã có nhiều giải pháp trong tiết kiệm và phòng, chống tham nhũng, ĐBQH Tô Thị Bích Châu dẫn chứng: “Trong mỗi kỳ họp, mặc dù chỉ là việc nhỏ thôi, nhưng tôi thấy Quốc hội đã thể hiện được sự nghiêm túc của mình – đó là nhắc nhở “không được tiệc tùng, giao lưu”. Nhờ đó mà giảm việc “giao lưu” đã giảm hẳn qua mỗi kỳ họp”.

Xử lý tiêu cực thi cử: Cứ vo lại cho ít dần (?)

Về báo cáo của Chính phủ, bà Lan bày tỏ sự băn khoăn khi các vấn đề giáo dục được đề cập “rất mờ nhạt”. “Nếu đọc báo cáo thì cảm giác giáo dục Việt Nam đang cất cánh. Chúng ta nói hoài về đổi mới giáo dục nhưng thực tế chưa đáp ứng được yêu câu. Có những vụ việc gây mất lòng tin kinh khủng”, bà Lan nói.

Dẫn ví dụ về vụ tiệu cực điểm thi xảy ra ở một số tỉnh, thành, bà Lan nói rằng:   “Việc xử lý cứ vo lại, vo lại cho ít dần. Nếu chúng ta chấp nhận cứ có tiền là có tất cả thì đi ngược lại mục tiêu, không thể chấp nhận được. Đặc biệt, không hiểu sao trong báo cáo của Chính phủ lại không có một dòng nào về tiêu cực thi cử”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, trong quan niệm của người Việt Nam có 2 người thầy là thầy thuốc và thầy giáo. Song thời gian qua, cả 2 lĩnh vực này đều liên tiếp các vụ việc. gây bức xúc trong dư luận. Vậy vì sao lại dẫn đến hiện trạng đó?

Tự trả lời câu hỏi mà mình đặt ra, bà Lan thẳng thắn cho rằng, có cao quý hay không hay nhìn vào mức lương là thấy. “Hãy nhìn vào mức lương của giáo viên, bác sỹ thì thấy lương rất thấp. Chúng ta cứ ca tụng là nghề cao quý mà lương không đủ sống thì cũng rất khó. Làm nghề không có tích lũy để lo cho cuộc sống thì rất bất nhẫn”, nữ ĐBQH TP HCM nêu thực tế.

Cũng góp ý vào báo cáo của Chính phủ, ông Trần Hoàng Ngân cho rằng, bên cạnh những thành tựu thì cũng còn nhiều những vấn đề cần lưu tâm. Cụ thể, theo ông việc xử lý 12 dự án đại thua lỗ thời gian qua còn chậm; cổ phần hóa DNNN còn vướng về thể chế nên không đạt yêu cầu.

Đăc biệt, mong đợi để “kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng”, theo ông Ngân chưa đạt được như kỳ vọng. Số lượng doanh nghiệp kinh tế tư nhân lớn vẫn còn đếm trên đầu ngón tay. “Nhiệm kỳ tới cần phải có những giải pháp mang tính đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế tư nhân để đất nước có nhiều “đại bàng” hơn nữa”, ông Ngân kiến nghị.

MỚI - NÓNG