Quốc hội dành 3 ngày liên tiếp chất vấn các thành viên Chính phủ

Trong khoảng 45 phút, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ
Trong khoảng 45 phút, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ
TPO - Theo chương trình chất vấn lần này, trong khoảng 45 phút, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Theo kế hoạch chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, hoạt động chất vấn sẽ được diễn ra trong 3 ngày liên tiếp, từ sáng 30/10 đến hết ngày 1/11.

Thông thường, tại kỳ họp giữa năm của Quốc hội, Thủ tướng sẽ uỷ quyền cho một Phó thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn, còn ở kỳ họp cuối năm thì Thủ tướng sẽ trực tiếp đăng đàn.

Tuy nhiên theo chương trình chất vấn lần này, trong khoảng 45 phút, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và không trực tiếp trả lời chất vấn.

Lý do điều chỉnh được đưa ra là do chương trình hoạt động đối ngoại, Thủ tướng Chính phủ sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn, mà chỉ báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên chất vấn.

Điểm chất vấn mới lần này, là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên trong hoạt động chất vấn, Quốc hội sẽ không lựa chọn "cứng" danh sách 4 Bộ trưởng, trưởng ngành như thông lệ. Thay vào đó, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5.

Sau đó, các ĐBQH sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV. Như vậy, bất cứ thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn nếu ĐBQH đặt câu hỏi.

MỚI - NÓNG