Quanh 'vai' chàng thanh niên Huế cổ hủ

0:00 / 0:00
0:00
Đạo diễn Lê Hoàng và ban cố vấn trong “chuyến bay” bão tố “Hành lý tình yêu”
Đạo diễn Lê Hoàng và ban cố vấn trong “chuyến bay” bão tố “Hành lý tình yêu”
TP - Thế là cả nước đã biết đến gameshow có tên “Hành lý tình yêu”, nhờ phát ngôn cực đoan của nhân vật trong chương trình: Sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai. Chàng trai kể câu chuyện bất bình đẳng giới trong gia đình mình: Đàn ông ăn mâm trên, phụ nữ ăn mâm dưới…

Lê Hoàng có thêm nhiều fan cứng

Cứ gameshow đi vào đề tài tình yêu thế nào cũng có những “scandal” khiến khán giả sục sôi khoảng một tuần. Hồi cuối tháng 6, “Ghép đôi thần tốc” bỗng nhiên được tìm kiếm vì quan điểm chọn bạn trai của cô gái có tên Đoan Minh: Muốn tìm bạn trai đáp ứng tiêu chí đẹp trai, cao ráo, sẵn sàng cho tiền bạn gái để mua đồ, đầu tư chứng khoán, bất động sản… Nửa năm sau, lại xuất hiện một chàng trai khác ở gameshow khác gây bão tố bởi quan điểm: Vợ phải sinh con trai, nếu vợ không sinh được con trai thì ly dị.

“Cơn bão” do Công Hoàng, nhân vật của “Hành lý tình yêu” gây ra, có phần còn mạnh hơn “cơn bão” mang tên Đoan Minh. Công Hoàng nhận là con trai Huế nên phát ngôn của anh nhận mưa “gạch đá” từ một bộ phận không nhỏ khán giả người Huế.

Thậm chí, Bí thư Thành ủy Huế, ông Phan Thiên Định, cũng lên tiếng trên trang cá nhân: “Chàng trai 30 tuổi, nói những câu ngây ngô về phong tục, truyền thống Huế… Phần lớn người Huế xem clip này sẽ cảm thấy văn hóa Huế đang bị xúc phạm vì sự non nớt về văn hóa và thủ thuật cường điệu đã bị lạm dụng quá đáng”.

Theo ông Phan Thiên Định, những chương trình có những người chơi mang tư duy “ấu trĩ” (chữ của ông) như trên không nên lên sóng: “Nếu giả sử có một chàng trai Huế tư duy ấu trĩ như trong chương trình thì ông đạo diễn và ekip kia, thay vì giãy đành đạch phản đối chàng trai, cần phải giãy để chương trình này đừng lên sóng”.

Quanh 'vai' chàng thanh niên Huế cổ hủ ảnh 1
Công Hoàng sắm vai “Chàng thanh niên Huế cổ hủ”

Chuyến bay “Hành lý tình yêu” cất cánh hàng tuần vào lúc 20h30 phút, thứ hai, trên kênh VTV3, MC Trần Đại Nghĩa giữ vai trò “cơ trưởng”, ban cố vấn là những gương mặt nổi tiếng của làng giải trí: Đạo diễn Lê Hoàng, siêu mẫu Xuân Lan, diễn viên Lâm Vỹ Dạ.

Trước quan điểm của Công Hoàng, đạo diễn Lê Hoàng phản ứng gay gắt “Tất nhiên bạn có quyền sống như thế nhưng bảo đó là cái gì phải tôn trọng thì cá nhân tôi không chịu, không tôn trọng, tôi cho là lạc hậu”. Cha đẻ “Gái nhảy”, bật dậy khỏi ghế hạng “thương gia” trên “chuyến bay”: “Tư tưởng đó của một người con trai sinh ra ở thế kỷ 21 làm sao có thể nói với người đàn bà: Không đẻ được con trai thì tôi li dị cô. Câu đó mà nghe nổi à? Không bao giờ nghe được”.

Thế là Lê Hoàng tuy lâu không ra phim mới, bỗng dưng có bao nhiêu fan cứng: “Cảm ơn vì sự bảo vệ phái nữ của đạo diễn Lê Hoàng trước những hủ tục lạc hậu”; “Điểm 10+ cho chú Lê Hoàng. Chú quá thẳng thắn lên án vấn đề lạc hậu, cổ hủ”… Khán giả quan sát chuyến bay “Hành lý tình yêu” vỗ tay nhiệt liệt.

Kịch bản hay quan điểm cá nhân?

Chưa có thống kê nào đưa ra kết quả: Bao nhiêu người tham gia gameshow tình yêu tìm được “một nửa” của mình. Nhưng chắc gì những người chơi đến với gameshow tình yêu để tìm tình yêu?

Sau khi bị dư luận phản đối dữ dội, chàng trai 30 tuổi Công Hoàng trên chuyến bay “Hành lý tình yêu” tung clip xin lỗi: “Vừa rồi, em có tham gia gameshow “Hành lý tình yêu” được phát sóng trên VTV3, em có phát ngôn những lời lẽ theo quan điểm cá nhân không đúng với thuần phong mỹ tục của người Huế, nên đã gây ra dư luận bức xúc cho bà con người Huế nói riêng, cũng như cộng đồng mạng nói chung. Nay em chính thức làm clip này để gửi đến lời xin lỗi chân thành nhất đến quý cơ quan báo chí truyền thông, các ban ngành đoàn thể cùng cộng đồng người Huế nói chung, cộng đồng mạng nói riêng. Mong mọi người lượng thứ để sự việc này được kết thúc tại đây. Mọi lỗi lầm em xin nhận hết về phía mình”.

Nhiều bình luận cho rằng, lời xin lỗi của Công Hoàng không khác gì bản kiểm điểm của học trò: Cứ nhận hết lỗi về mình như… một cái máy. Trong “bản kiểm điểm” chàng trai 30 tuổi đã vô tình hoặc cố ý sơ hở khi hứa hẹn: “Em xin hứa từ đây em sẽ lựa chọn kỹ kịch bản cũng như học hỏi thêm để kiểm soát tốt phát ngôn của mình để không ảnh hưởng đến gia đình cũng như xã hội”.

Chính Công Hoàng xác nhận: Anh làm theo kịch bản. Nếu làm theo kịch bản thì có cần làm “bản kiểm điểm” dài dòng không? Người thân của Công Hoàng vào cuộc: “Đánh người chạy đi, không ai đánh người chạy lại, mong mọi người tha thứ và bỏ qua cho em trai của mình”.

Sau đó, Bí thư thành ủy Huế cũng viết: “Bạn trai đóng vai chàng thanh niên Huế cổ hủ đã có lời xin lỗi mọi người. Gia đình bạn ấy cũng xin lỗi mọi người (…). Mong mọi người thôi buông lời nặng tiếng”. Có lẽ, sau khi tham gia gameshow “Hành lý tình yêu”, đạo diễn Lê Hoàng nên mời Công Hoàng tham gia phim mới của ông, vì chàng trai đã chứng tỏ khả năng diễn xuất qua vai “chàng thanh niên Huế cổ hủ”.

Sau khi Công Hoàng thừa nhận “đang diễn”, “mũi tên” lại chuyển sang hướng khác: Cần lời xin lỗi của nhà sản xuất chương trình. Nhà sản xuất chương trình cũng đã lên tiếng hứa hẹn: “Sẽ kỹ lưỡng hơn trong khâu nội dung và biên tập chương trình để tránh gây hiểu lầm đáng tiếc cũng như gây áp lực cho các bạn tham gia chương trình”.

Vấn đề bình đẳng giới đã và đang được tuyên truyền sâu rộng lâu nay, phát ngôn trên sóng truyền hình cố súy cho tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” bị “ném đá” hoàn toàn dễ hiểu. Chẳng lẽ nhà sản xuất và ê-kip tham gia “Hành lý tình yêu” không dự đoán được phản ứng của khán giả khi chương trình lên sóng? “Cứ giả vờ ngây thơ”, một khán giả bình luận.

Gameshow quanh chủ đề tình yêu lứa đôi ngày càng nhiều. Cứ tưởng mảnh đất tình yêu lúc nào cũng màu mỡ, bởi như Xuân Diệu viết: “Làm sao sống được mà không yêu?”. Nhưng khi khai thác mảnh đất này, người ta lại thấy điều ngược lại. Làm gì để những gameshow chuyên chở tình yêu, hò hẹn thu hút? Nếu không có những quan điểm, những phát ngôn gây sốc của người chơi thì mấy ai nhớ đến chuyến bay “Hành lý tình yêu” hay “Hẹn hò thần tốc” v.v..

Với những bạn trẻ coi “tai tiếng” và “nổi tiếng” như nhau, thì gameshow tình yêu cũng có thể là một sân chơi thích thú: Lên sóng, phát ngôn lệch chuẩn- Bị ném đá- Lại lên sóng, phân bua và xin lỗi. Tham gia đủ 3 bước của “qui trình” này, không được người ta nhớ mặt, nhớ tên mới lạ!

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.