Quảng Trị: Tìm thấy 21 hài cốt liệt sĩ bên sông Thạch Hãn

Các di vật như bút, ví da… được phát hiện kèm với hài cốt các liệt sĩ. Ảnh: QT
Các di vật như bút, ví da… được phát hiện kèm với hài cốt các liệt sĩ. Ảnh: QT
TPO - 21 bộ hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy dọc sông Thạch Hãn thuộc xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Đến ngày 17/3, Đội Tìm kiếm và Cất bốc hài cốt liệt sỹ 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị tổ chức tìm kiếm và cất bốc được 21 bộ hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy dọc sông Thạch Hãn thuộc xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Thượng tá Trần Quang Lục, Chính trị viên, Đội trưởng Đội Tìm kiếm và Cất bốc hài cốt liệt sỹ 584 cho hay, lực lượng chức năng đã phát hiện và cất bốc hài cốt liệt sĩ ở nhiều địa điểm khác nhau dọc bờ sông Thạch Hãn tại các thôn Tích Tường, Tân Mỹ của xã Hải Lệ. Các hài cốt được bọc trong tăng võng cùng với nhiều di vật kèm theo như ví da, bút, bật lửa, giày bộ đội, cúc áo, thắt lưng, thẻ thương binh, huân huy chương… Nhưng đến nay lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được danh tính các liệt sĩ.

Trong quá trình cất bốc, các lực lượng chức năng đã lấy mẫu để gửi xét nghiệm. Hài cốt các liệt sĩ đã được đưa về Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ ở xã Hải Lệ để tổ chức lễ truy điệu và an táng.

“Chiến tranh đã qua hơn 50 năm, tất cả địa hình địa vật thay đổi nên lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Từ những nguồn thông tin của người dân, đặc biệt là các cựu chiến binh, lực lượng dân quân du kích bám trụ trên địa bàn cung cấp, chúng tôi vẫn đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm và cất bốc với quyết tâm cao nhất cố gắng khắc phục mọi khó khăn, bằng mọi giá tìm kiếm, quy tập bằng hết các thông tin hài cốt liệt sĩ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai mở rộng phạm vi tìm kiếm dọc bờ sông Thạch Hãn để có thể tìm được nhiều hài cốt liệt sĩ hơn nữa”, Thượng tá Lục nói.

MỚI - NÓNG