Quảng Ninh 'giải oan' cho vịnh Hạ Long sau khi báo nước ngoài bêu xấu

TPO - Nhiều ngày qua, một số tờ báo nước ngoài đăng tải thông tin một du khách quốc tịch Úc có trải nghiệm kinh hoàng trên vịnh Hạ Long. UBND tỉnh Quảng Ninh đã xác minh, điều tra và khẳng định: việc phản ánh của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long là chưa chính xác.

Theo đó, vào trung tuần tháng 5, một số trang báo điện tử của Úc như 9news.com.au; news.com.au có phản ánh của bà Lynne Ryan du khách quốc tịch Úc về trải niệm tham quan ngủ đêm trên vịnh Hạ Long với các dịch vụ dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết. Nội dung trên cũng đã được một số trang báo trong nước đưa lại, phản ánh sự việc trên xảy ra trong chuyến du lịch tại Hạ Long.

Quảng Ninh 'giải oan' cho vịnh Hạ Long sau khi báo nước ngoài bêu xấu ảnh 1 Hình ảnh tàu Hoàng Phương 16 trên báo nước ngoài.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và được biết, du khách Lunne Ryan, quốc tịch Úc đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại Văn phòng Du lịch Spring Travel Agency, địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chương trình du lịch từ ngày 02-03/5/2018, du khách trên được đưa đến Tuần Châu, Hạ Long nhưng không đi thăm Vịnh Hạ Long từ Tuần Châu; khách được đưa đi phà sang Gia Luận, Cát Hải, Hải Phòng và lên tàu Hoàng Phương 16, biển kiểm soát đăng ký của Hải Phòng số HP4686 và thực hiện chương trình du lịch tại Cát Bà. Các hình ảnh đưa trên báo là của tàu Hoàng Phương HP4686.

Quảng Ninh 'giải oan' cho vịnh Hạ Long sau khi báo nước ngoài bêu xấu ảnh 2 Hình ảnh trên trang cá nhân của bà Lynne Ryan được báo nước ngoài đăng tải.

Cũng theo điều tra của các cơ quan chức năng, tàu Hoàng Phương HP4686 trước đây có hoạt động trên Vịnh Hạ Long với biển kiểm soát QN-2040. Tuy nhiên ngày 28/8/2017, UBND thành phố Hạ Long có Thông báo số 526/TB-UBND về việc chấm dứt hoạt động trên Vịnh Hạ Long do chuyển vùng hoạt động sang địa bàn thành phố Hải Phòng.

Kể từ tháng 8/2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện mang biển kiểm soát QN 2040 hay HP4686 thăm quan Vịnh Hạ Long và du khách Lynne Ryan cũng không có tên trong đăng ký du khách ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long. Trên thực tế, không có tour tham quan nghỉ đêm kết nối Cát Bà - Hạ Long được cấp phép hoạt động, chỉ có tuyến thăm vịnh bằng tàu chạy ban ngày từ Gia Luận (Hải Phòng) - Tuần Châu (Hạ Long) nhưng trong 5 tháng qua không phát sinh chuyến tàu nào.

Quảng Ninh 'giải oan' cho vịnh Hạ Long sau khi báo nước ngoài bêu xấu ảnh 3 Văn bản của Sở GTVT Quảng Ninh xác nhận chuyển vùng tàu du lịch Hoàng Phương 16.

Qua phân tích hình ảnh trên báo, nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak… và đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan, cho thấy sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long, do vậy, việc phản ánh trên các báo như đã đưa sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Hạ Long.

Để tránh việc thông tin ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Hạ Long, UBND tỉnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, xử lý nghiêm Văn phòng du lịch Spring Travel Agency, địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội về hành vi bán sản phẩm du lịch có chất lượng không đúng như cam kết. Đồng thời đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thông tin chính thức tới các cơ quan truyền thông quốc tế và trong nước về sự việc nêu trên không xảy ra trên địa bàn vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhằm bảo vệ hình ảnh điểm đến, đặc biệt trong năm Du lịch Quốc gia Hạ Long, Quảng Ninh 2018.

Quảng Ninh 'giải oan' cho vịnh Hạ Long sau khi báo nước ngoài bêu xấu ảnh 4 Hóa đơn mua tour của bà Lynne Ryan.

Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch có ý kiến với các địa phương có hoạt động tàu nghỉ đêm để kiểm tra chất lượng phương tiện, dịch vụ đảm bảo phục vụ du khách, giữ gìn hình hình ảnh chung của du lịch Việt Nam. UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan hữu quan của thành phố có biện pháp quản lý chặt chẽ đội tàu du lịch hoạt động ở khu vực Cát Bà, không cho phép các tàu không đủ tiêu chuẩn được đón khách, xuất bến, vận chuyển khách du lịch; phối hợp với các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh để thống nhất tiêu chí, tiêu chuẩn và công tác quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ, Cát Bà.

Quảng Ninh 'giải oan' cho vịnh Hạ Long sau khi báo nước ngoài bêu xấu ảnh 5 Văn bản ""giải oan"" cho vịnh Hạ Long của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 21/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã ký văn bản số 609/TCDL – LH gửi UBND thành phố Hải Phòng về việc xử lý phản ánh của khách du lịch về chất lượng dịch vụ ở Hải Phòng.

Văn bản yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương vào cuộc kiểm tra thực tiễn, xử lý nghiêm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng mà du khách phản ánh. Trong trường hợp cần thiết thì phải đình chỉ hoạt động phương tiện của doanh nghiệp mà du khách đã phản ánh.

Mặt khác, Tổng cục Du lịch yêu cầu doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phải nhận trách nhiệm và liên hệ với nhóm khách du lịch để xin lỗi, bồi thường và giải quyết kịp thời những khiếu nại của du khách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vé máy bay khuyến mại của 1 hãng hàng không đang áp dụng, dù hiện là cao điểm bay hè. Ảnh chụp màn hình.

Sụt giảm khách vì COVID -19, hàng không ồ ạt tung vé siêu rẻ cao điểm hè

TPO - Dù đã bước vào cao điểm hè, lệnh hạn chế đi lại chưa áp dụng trên toàn quốc, nhưng nhu cầu đi lại giảm mạnh, đặc biệt là du lịch, buộc các hãng hàng không phải cắt giảm chuyến bay tối đa tới hết tháng 5, cùng đó là tung vé giá rẻ. Tuy nhiên, do tăng một số loại phí, để đi được, khách vẫn phải bỏ ra số tiền không nhỏ.