Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long

TPO - Hệ thống 4 hồ điều hòa năm trên địa bàn phường Bãi Cháy và phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) thông ra vịnh Hạ Long đang xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Chiều 10/5, nhận được phản ánh của người dân sống tại khu vực hồ điều hòa thuộc TP. Hạ Long về hiện tượng các chết hàng loạt đang xảy ra tại đây. Phóng viên Tiền Phong đã có mặt để ghi nhận những hình ảnh đâu tiên tại khu vực này.

Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 1 Ngay sát bờ hồ của khu vực ao cá nằm cạnh Quốc lộ 18, hàng loạt xác cá trôi dạt vào bờ bốc mùi thối nồng nặc.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 2 Cạnh miệng cống xả thải của Công ty xử lý nước thải nằm trên địa bàn phường Bãi Cháy, từng lớp cá chết xếp chồng lên nhau, ruồi nhặng bâu kín mặt nước.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 3 "Hiện tượng cá chết này xảy ra gần 1 tuần nay, trước đây cũng có chết nhưng lần này số lượng cá chết nhiều hơn và thời gian kéo dài" - Bà Bùi Thị Loan, cư dân sống cạnh ao cá, phường Bãi Cháy cho biết.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 4 Theo quan sát của phóng viên, dọc theo bờ hồ phía phường Bãi Cháy, hàng loạt xác cá nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Màu nước trong hồ có màu xanh đen và có một lớp váng màu xanh sủi bọt bốc mùi hôi thối.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 5 Đi sâu vào phía phường Hùng Thắng, hiện tượng cá chết diễn ra nghiêm trọng hơn, từng lớp cá chết ken đặc nhau, Trên bờ những xác cá chết lâu ngày đang phân hủy, thậm chí đã khô cong vì nắng nóng.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 6 "Gần đây, thành phố có đầu tư, cải tạo khu vực 4 hồ điều hòa này nhưng tình trạng ô nhiễm không hề thuyên giảm. Hàng chục miệng cống xả thải từ các khu dân cư vẫn đổ ra đây, bên cạnh đó lượng nước thải từ các công trường, khu chung cư cũng được đổ ra đây. Nhìn trên bề mặt có vẻ sách vậy thôi chứ dưới đáy hồ là một lớp bùn đen dày đặc" - Ông Khổng Hưng, cán bộ hưu trí phường Hùng Thắng nói.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 7 Không chỉ có 3 hồ điều hòa thông nhau nằm trong khu đông dân cư mà hồ còn lại nằm sát, thông với vịnh Hạ Long cá cũng chết hàng loạt. Ngay trước cửa chung cư BimGroup, gần miệng cống xả thải của chung cư này, cá vẫn chết nổi trắng bụng.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 8 Trao đổi vấn đề này với ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, ông Nam cho biết: "Chúng tôi đã nhận được thông tin cá chết và cử cán bộ ra hiện trường để xác minh thông tin sau đó chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo lên thành phố tìm hướng xử lý".

Hệ Thống 4 hồ điều hòa này rộng hàng chục ha và thông nhau ra tận vịnh Hạ Long, đây không những là lá phổi điều hòa không khí cho toàn khu vực mà còn là khu vực tản bộ, ngắm cảnh của người dân và du khách khi đến với Hạ Long. Hiện tượng cá chết hàng loạt đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Clip cá chết: 
MỚI - NÓNG