Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long

TPO - Hệ thống 4 hồ điều hòa năm trên địa bàn phường Bãi Cháy và phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) thông ra vịnh Hạ Long đang xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Chiều 10/5, nhận được phản ánh của người dân sống tại khu vực hồ điều hòa thuộc TP. Hạ Long về hiện tượng các chết hàng loạt đang xảy ra tại đây. Phóng viên Tiền Phong đã có mặt để ghi nhận những hình ảnh đâu tiên tại khu vực này.

Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 1 Ngay sát bờ hồ của khu vực ao cá nằm cạnh Quốc lộ 18, hàng loạt xác cá trôi dạt vào bờ bốc mùi thối nồng nặc.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 2 Cạnh miệng cống xả thải của Công ty xử lý nước thải nằm trên địa bàn phường Bãi Cháy, từng lớp cá chết xếp chồng lên nhau, ruồi nhặng bâu kín mặt nước.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 3 "Hiện tượng cá chết này xảy ra gần 1 tuần nay, trước đây cũng có chết nhưng lần này số lượng cá chết nhiều hơn và thời gian kéo dài" - Bà Bùi Thị Loan, cư dân sống cạnh ao cá, phường Bãi Cháy cho biết.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 4 Theo quan sát của phóng viên, dọc theo bờ hồ phía phường Bãi Cháy, hàng loạt xác cá nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Màu nước trong hồ có màu xanh đen và có một lớp váng màu xanh sủi bọt bốc mùi hôi thối.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 5 Đi sâu vào phía phường Hùng Thắng, hiện tượng cá chết diễn ra nghiêm trọng hơn, từng lớp cá chết ken đặc nhau, Trên bờ những xác cá chết lâu ngày đang phân hủy, thậm chí đã khô cong vì nắng nóng.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 6 "Gần đây, thành phố có đầu tư, cải tạo khu vực 4 hồ điều hòa này nhưng tình trạng ô nhiễm không hề thuyên giảm. Hàng chục miệng cống xả thải từ các khu dân cư vẫn đổ ra đây, bên cạnh đó lượng nước thải từ các công trường, khu chung cư cũng được đổ ra đây. Nhìn trên bề mặt có vẻ sách vậy thôi chứ dưới đáy hồ là một lớp bùn đen dày đặc" - Ông Khổng Hưng, cán bộ hưu trí phường Hùng Thắng nói.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 7 Không chỉ có 3 hồ điều hòa thông nhau nằm trong khu đông dân cư mà hồ còn lại nằm sát, thông với vịnh Hạ Long cá cũng chết hàng loạt. Ngay trước cửa chung cư BimGroup, gần miệng cống xả thải của chung cư này, cá vẫn chết nổi trắng bụng.
Cá chết hàng loạt ở 4 hồ thông ra vinh Hạ Long ảnh 8 Trao đổi vấn đề này với ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, ông Nam cho biết: "Chúng tôi đã nhận được thông tin cá chết và cử cán bộ ra hiện trường để xác minh thông tin sau đó chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo lên thành phố tìm hướng xử lý".

Hệ Thống 4 hồ điều hòa này rộng hàng chục ha và thông nhau ra tận vịnh Hạ Long, đây không những là lá phổi điều hòa không khí cho toàn khu vực mà còn là khu vực tản bộ, ngắm cảnh của người dân và du khách khi đến với Hạ Long. Hiện tượng cá chết hàng loạt đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Clip cá chết: 
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.
Trong những ngày gần đây, lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại đèo Bình Đê, thị xã Đức Phổ phát hiện hơn 5.000 người dân từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê để tránh dịch.

Tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi tự phát trở về quê

TPO - Trước tình hình người dân tự phát trở về quê bằng xe máy, xe ô tô cá nhân hay thuê xe dịch vụ ngày càng tăng, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.