Thất thần nhìn cá chết trắng hồ ở Bình Phước

TPO - Những hộ dân nuôi cá ở đập Bình Hà 1 đứng ngồi không yên khi chứng kiến cá nuôi trong hồ đồng loạt chết.  

Sáng 25/4, các hộ dân sống dọc đập Bình Hà 1 (thôn 6, xã Đa Kia, Bình Phước) hốt hoảng vì cá trong lồng đột ngột chết hàng loạt. Ước tính có đến hàng chục tấn cá trắm, mè và cá tra.. chết nổi dày đặc trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo người dân địa phương, tình trạng cá chết hàng loạt là hiện tượng lạ chưa từng có trước đây. 

"Chúng tôi lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm nặng dẫn đến cá chết"- một hộ dân thôn 6 đặt nghi vấn.

Thất thần nhìn cá chết trắng hồ ở Bình Phước ảnh 1

Theo người dân, số cá chết đa phần là cá đang trong thời kỳ thu hoạch với trọng lượng mỗi con từ 700gram đến 3kg. Số cá chết trên được người dân đem bón cho cây trồng và không dám ăn. Ông Nguyễn Bảo Trọng- một hộ dân nuôi cá cho biết số cá chết sắp thu hoạch nên gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế gia đình.

Thất thần nhìn cá chết trắng hồ ở Bình Phước ảnh 2

“Hơn 20 tấn cá cá lăng đang trong thời kỳ khai thác gần như chết toàn bộ. Cá nhỏ nhất nặng khoảng 8 lạng, loại lớn gần 3kg. Hơn 13 năm qua chúng tôi nuôi bình thường, bỗng dưng những ngày qua cá thi nhau chết hàng loạt, nhìn mà đau đớn”- ông Dương Văn Cù- hộ nuôi cá buồn bã.

Thất thần nhìn cá chết trắng hồ ở Bình Phước ảnh 3

Theo ghi nhận, không chỉ cá nuôi mà cá trong đập tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, mỗi con nặng từ 1-3kg. Do số lượng cá chết quá nhiều, các hộ dân khu vực vớt về làm phân bón cho cây trồng để tránh tình trạng thối rữa, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thất thần nhìn cá chết trắng hồ ở Bình Phước ảnh 4
“Chính quyền cần xử lý sớm, nếu không ảnh hưởng đến nguồn nước trong thôn. Xác cá chết đang giai đoạn phân hủy nặng”, một người dân nói.
Thất thần nhìn cá chết trắng hồ ở Bình Phước ảnh 5

Người dân mang xác cá về bón phân

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực này không chỉ cá nuôi mà cả cá tự nhiên trên đập cũng chết, nổi la liệt trên mặt nước.

Ông Nguyễn Xuân Nam, Trưởng Công an xã Đa Kia cho biết: "Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã cử người xuống kiểm tra thực tế, ghi nhận thiệt hại của bà con. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu nước kiểm tra và kiến nghị với cơ quan cấp trên làm rõ nguyên nhân. Theo đánh giá ban đầu về mức độ thiệt hại, khoảng 90% số cá nuôi ở lòng hồ bị chết, thiệt hại của người dân hàng tỷ đồng".

MỚI - NÓNG
Kết thúc tháng 3, giá vàng thế giới tăng 150 USD/ounce. Ảnh minh hoạ
Giá vàng tháng 4 sẽ biến động ra sao?
TPO - Kết thúc tháng 3, giá vàng thế giới tăng 150 USD/ounce, mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2020 đến nay. Trước biến động của thị trường tài chính, nhà đầu tư kỳ vọng, tháng 4, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục lập đỉnh. Trong nước, giá vàng miếng SJC quanh mốc 67 triệu đồng/lượng.