Quảng Ninh bàn cách “giải cứu” người nuôi lợn

Quảng Ninh bàn cách “giải cứu” người nuôi lợn
TP - Đứng trước những khó khăn của các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh ngày 8/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn với các sở, ngành, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo Sở NN&PTNT, hiện tổng đàn lợn của tỉnh đạt gần 420.000 con, trong đó còn gần 40.000 con lợn thương phẩm với tổng trọng lượng gần 3.900 tấn vẫn tồn đọng chưa tiêu thụ được.

Tại cuộc họp bàn, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các Sở: NN&PTNT, Công Thương, Tài chính phối hợp làm việc với các đơn vị cung ứng, tiêu thụ thịt lợn để đưa ra một mức giá định hướng hợp lý. Các đơn vị chức năng cũng quản lý chặt hơn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), kiểm soát giết mổ. Riêng phía ngân hàng cần sớm thực hiện hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc khoanh nợ, miễn giảm lãi suất, hình thành các gói vay mới, ưu tiên thu nợ gốc trước.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng kêu gọi những nơi tiêu thụ lớn như ngành Than (bao gồm Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc), các khu công nghiệp... cung cấp cho tỉnh số liệu lượng tiêu thụ thịt lợn/ngày cũng như có chủ trương làm việc, can thiệp với các đơn vị cung ứng nguồn thực phẩm của mình về việc tiêu thụ số lượng thịt lợn hơi nuôi trên địa bàn nhằm hỗ trợ người nuôi.

Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại bán lẻ, bán buôn như Big C, Vin Mart, Metro... tỉnh cũng đề nghị nhập nguồn thịt lợn được giết mổ, sơ chế tại các cơ sở giết mổ tập trung của tỉnh. Song song với đó, các đơn vị thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch cần thiết phải sử dụng sản phẩm thịt lợn đảm bảo VSATTP, trong đó nguồn thịt lợn từ các siêu thị, trung tâm thương mại của tỉnh là một kênh quan trọng cần ưu tiên.

“Quảng Ninh có lượng khách du lịch lớn, sức mua của người dân địa phương cũng khá cao, đặc biệt trên địa bàn còn có các hộ tiêu thụ lớn và ổn định. Do vậy, Quảng Ninh là thị trường tốt để tiêu dùng lương thực thực phẩm, trong đó có sản phẩm thịt lợn. Đây là điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các hộ chăn nuôi. Do đó, trong thời gian sớm, các sở, ngành, đơn vị phải có hướng giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi lợn, giảm thiểu thiệt hại cho bà con” - ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chế biến thủy sản gặp khó khăn đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Công suất chế biến thủy sản tụt 30-40% do giãn cách

TP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong điều kiện áp dụng Chỉ thị 16 tại TPHCM và 19 tỉnh, thành phố phía Nam, công suất chế biến thủy sản của doanh nghiệp ở khu vực này sụt giảm đáng kể, nhất là từ nửa cuối tháng 7.
Doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa thực hiện “3 tại chỗ” ảnh: H.C

Doanh nghiệp tê liệt vì dịch

TP - Việc sản xuất bị đình trệ khi áp dụng giãn cách tại nhiều địa phương đã khiến doanh nghiệp lúng túng trong khôi phục sản xuất; mô hình “3 tại chỗ” đang không phát huy tác dụng khi thời gian áp dụng kéo dài...
Hơn 1.000 tỷ đồng đã được phê duyệt để hỗ trợ lao động tự do và đối tượng đặc thù. Ảnh minh họa.

Gói an sinh lần 2: Hơn 1000 tỷ đồng đã được giải ngân

TPO - Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay đã có hàng trăm nghìn lao động (LĐ) mất việc làm, LĐ tự do cũng nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Đây là kết quả sau 1 tháng triển khai gói hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 (gói an sinh lần 2).
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng

Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng

TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.
Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.