Quảng Ngãi mở chiến dịch truy bắt rắn lục đuôi đỏ

Ông Nguyễn Văn Sơn - một nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn đang điều trị tại bệnh viện.
Ông Nguyễn Văn Sơn - một nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn đang điều trị tại bệnh viện.
Để đối phó với tình trạng rắn đuôi đỏ xuất hiện tràn lan và tấn công dân cư trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi người dân cùng truy bắt.

Như đã thông tin trước đó, trong thời gian gần đây, trên nhiều địa phương của tỉnh Quãng Ngãi, tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện tràn lan và liên tục cắn người khiến người dân vô cùng hoang mang.

Thống kê sơ bộ của các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu tháng đến nay có gần 40 trường hợp nhập viện do bị loài rắn này cắn.

Việc rắn lục đuôi đỏ xuất hiện tràn lan khiến người dân ở các vùng nông thôn trong tỉnh Quảng Ngãi lo sợ về những tin đồn bất thường về việc rắn lục đuôi đỏ cắn chết người và có kẻ xấu thả rắn ở các vùng quê…

Tuy nhiên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Dương Văn Tô khẳng định: “Đây không phải lần đầu tiên Quảng Ngãi có rắn lục đuôi đỏ. Còn vì sao nó lại xuất hiện với số lượng nhiều như hiện nay thì ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng sớm điều tra, xác minh làm rõ”.

Quảng Ngãi mở chiến dịch truy bắt rắn lục đuôi đỏ ảnh 1

Người dân Tổ dân phố 2, Thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa liên tục bắt đánh chết rắn lục đuôi đỏ trong những ngày qua. Ảnh: VnE

Trước tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày càng nhiều, chiều ngày 19/11, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi gửi văn bản hỏa tốc yêu cầu các Hạt kiểm lâm phối hợp với các huyện, thành phố khoanh vùng xuất hiện rắn lục đuôi đỏ để mở đợt truy bắt.

Theo đó, Chi cục Kiểm Lâm Quảng Ngãi kêu gọi bà con tham gia truy bắt, tiêu hủy rắn lục đuôi đỏ, hạn chế dần số lượng rắn ở khu dân cư.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo người dân nên phát quang bụi rậm quanh nhà, nhất là những khu vực có vũng nước; đi lại ban đêm phải có đèn pin, cây gậy, thận trọng đi qua những khu vực ẩm thấp. Khi lao động sản xuất (nhất là mùa trồng rừng) cần mang ủng, đeo găng tay đề phòng rắn cắn.

Tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều và tấn công người dân trong thời gian gần đây xảy ra ở nhiều địa phương ở nước ta. Ngoài Quảng Ngãi, rắn lục đuôi đỏ cũng đã xuất hiện tại nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, các tỉnh ĐBSCL. Rắn lục đuôi đỏ tràn về khu dân cư, cắn người khiến người dân vô cùng lo lắng.

Nhiều người dân bị rắn lục đuôi đỏ tấn công, phải nhập viện cấp cứu, có trường hợp trong tình trạng nặng.

Trước đó, để đối phó với tình trạng trên, nhiều địa phương cũng đã triển khai những đợt truy bắt rắn lục đuôi đỏ. Tại huyện Nam Đàn (Nghệ An), chính quyền địa phương đã phát động người dân tham gia diệt rắn lục trong 10 ngày. Mỗi con rắn người dân phát hiện và mang đến ủy ban xã sẽ được trả 20.000 đồng.

Những địa phương có tần suất rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều đang nỗ lực đối phó để giảm thiểu số lượng rắn trong khu dân cư, bảo đảm an toàn cho người dân. Nếu không may bị rắn độc cắn, người dân cần áp dụng biện pháp sơ cứu như dùng dây buộc garô trên vết cắn, rửa sạch, băng bó vết thương lại và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Theo Kim Anh

Theo VOV
MỚI - NÓNG