Quan tham lớn nhất Trung Quốc nhận án tử

TP - Lại Tiểu Dân, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Dung (Trung Quốc), được mệnh danh là quan tham tài chính lớn nhất Trung Quốc, đã bị kết án tử hình vì nhận hối lộ hơn 1,788 tỷ Nhân dân tệ (NDT, tức 6.258 tỷ VND). Nhiều chi tiết về phạm tội của ông ta cũng được phơi bày.  

Ngày 5/1/2021, Tòa án trung cấp số 2 Thiên Tân đã kết án Lại Tiểu Dân về các tội nhận hối lộ, tham nhũng và trùng hôn (cùng lúc có nhiều cuộc hôn nhân, sống chung như vợ chồng). Lại Tiểu Dân bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ, bị tước quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân; bị kết án 11 năm tù và tịch thu tài sản cá nhân 2 triệu NDT về tội tham nhũng; bị kết án một năm tù về tội trùng hôn.

Tổng hợp các hình phạt, tòa án quyết định thi hành án tử hình, tước quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân của Lại Tiểu Dân.

Tòa án cho rằng hành vi của Lại Tiểu Dân đã cấu thành các tội hối lộ, tham nhũng và trùng hôn. Số tiền Lại Tiểu Dân phạm tội nhận hối lộ là đặc biệt lớn, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng, có tính ác ý chủ quan sâu sắc.

Trong số 22 trường hợp phạm tội nhận hối lộ riêng, có 3 trường hợp phạm tội nhận hối lộ nghiêm trọng với số tiền lần lượt hơn 200 triệu, 400 triệu và 600 triệu NDT và 6 trường hợp khác nhận hối lộ với số tiền hơn 40 triệu NDT/vụ. Đồng thời Lại Tiểu Dân còn có những vi phạm nghiêm trọng như chủ động vòi vĩnh người khác đưa hối lộ, tiếp tay cho việc điều chỉnh công việc, thăng chức rồi nhận hối lộ. Lại Tiểu Dân đã sử dụng quyền hạn của người đứng đầu một doanh nghiệp tài chính nhà nước để quyết định các dự án lớn của công ty vi phạm quy định, vượt cấp nhúng tay vào các dự án cụ thể, trục lợi bất chính cho người khác, gây nguy hiểm cho an ninh tài chính và sự ổn định tài chính quốc gia, gây ảnh hưởng cực kỳ xấu trong xã hội.

Tòa cũng cho rằng Lại Tiểu Dân vô pháp vô thiên, cực kỳ tham lam. Hầu hết các tội đều xảy ra sau Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, là trường hợp điển hình về hành vi không chùn tay, không biết sợ “khiến lợi ích đất nước, nhân dân bị tổn thất đặc biệt nặng nề, nguy hại xã hội rất lớn, tội lỗi vô cùng nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị theo quy định của pháp luật”.

Quan tham lớn nhất Trung Quốc nhận án tử ảnh 1 Tiền mặt được cất giấu tại nhà Lại Tiểu Dân

Thông tin công khai cho thấy Hoa Dung là công ty quản lý tài sản lớn nhất của Trung Quốc đại lục; Lại Tiểu Dân giữ chức chủ tịch kiêm TGĐ Hoa Dung từ năm 2009. Từ tháng 9/2012, ông ta giữ chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch tập đoàn. Ngày 17/4/2018, Lại Tiểu Dân đã bị điều tra và bị cách chức, khai trừ đảng  vào tháng 10/2018.

Tháng 11/2018, Viện kiểm sát nhân dân tối cao của Trung Quốc thông báo vụ án của Lại Tiểu Dân đã được chuyển sang cơ quan kiểm sát và bắt giam ngay lập tức. Ngày 15/2/2019, Lại Tiểu Dân bị khởi tố. Ngày 11/8/2020, ông ta bị cáo buộc đã vơ vét tổng cộng hơn 1,788 tỷ NDT. Trong số đó, hơn 104 triệu NDT chưa thực sự thu được.

Con số này lập kỷ lục về số tiền mà quan chức tham nhũng nhận hối lộ kể từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa năm 1949. Với tư cách là một quan chức cấp phó bộ, “thành tích” tham nhũng của Lại Tiểu Dân không chỉ dễ dàng vượt qua con số 717 triệu NDT của Triệu Chính Vĩnh, một quan chức cấp trưởng bộ và là cựu Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, mà còn vượt cả mức 1,04 tỷ NDT của Trương Trung Sinh, cựu Phó thị trưởng thành phố Lã Lương, tỉnh Sơn Tây, trở thành “đệ nhất quan tham” thực sự của Trung Quốc. Ngoài ra, trong thời gian tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa Lại Tiểu Dân và vợ, ông ta còn chung sống với phụ nữ khác dưới danh nghĩa vợ chồng trong thời gian dài và có con riêng.

Quan tham lớn nhất Trung Quốc nhận án tử ảnh 2 Lại Tiểu Dân nhận tội tại tòa

Một số nguồn tin chỉ ra rằng những người phụ nữ có “giao dịch quyền sắc” với Lại Tiểu Dân có phụ nữ bình thường và các “nữ minh tinh lớn”, có cả những người nổi tiếng, từng đóng các vai quan trọng trong các bộ phim đoạt giải Oscar.

Nhà báo chuyên về mảng tài chính Trung Quốc Tào Sơn Thạch năm 2018 đã từng đăng trên Twitter của ông bài viết “Lại Tiểu Dân, Thư Kỳ, Hứa Tình” được rất nhiều cư dân mạng chia sẻ và bình luận sau khi nó được đăng tải. Một số cư dân mạng cho rằng nội dung này dường như ám chỉ các nữ diễn viên Thư Kỳ và Hứa Tình có quan hệ tình ái với Lại Tiểu Dân. Đáp lại tin này, ê kíp của Hứa Tình đã ra tuyên bố sẽ truy cứu ai đưa thông tin sai lệch; trong khi Thư Kỳ nói cô không biết Lại Tiểu Dân là ai.

Lại Tiểu Dân sinh tháng 7/1962 tại Giang Tây. Sau khi ông ta sa lưới, Đài CCTV của Trung Quốc đã tiết lộ nhiều tình tiết của vụ án trong tập thứ hai của “Giám sát toàn diện” trong bộ phim tài liệu đề tài chống tham nhũng “Giám sát quốc gia” phát hành tháng 1/2020. Trong phim tiết lộ rằng trong quá trình điều tra, người ta đã tìm thấy một ngôi nhà nơi Lại Tiểu Dân cất giấu số tiền tham nhũng, trong đó có nhiều két sắt với hơn 200 triệu NDT tiền mặt.

Để trốn tránh sự điều tra, Dân yêu cầu người hối lộ đưa tiền mặt, sau khi nhận tiền, ông ta tự lái xe đến ngôi nhà này, cất vào két sắt và chạy xe thêm một đoạn đường lòng vòng để không bị theo dõi. Giữa ông ta và một số người thân cận, đã dùng tiếng lóng nói về ngôi nhà này, gọi nó là “siêu thị”. Số tiền mặt khổng lồ được cất giấu trong “siêu thị” chỉ là một phần thu nhập bất chính của Lại Tiểu Dân. Ngoài tiền mặt, ông ta còn nhận được một số lượng lớn bất động sản, xe hơi nổi tiếng, đồng hồ nổi tiếng, vàng, thư pháp và hội họa.

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.