Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá'

TPO - "Cứ ngoài thị trường bán 1 tô mì giá bao nhiêu thì quán tôi bán một nửa giá, chủ yếu mình lấy công làm lời”. Đó là bộc bạch của ông Trần Đình Ánh - chủ quán mì Quảng Ánh (ở xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam)...
Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá' ảnh 1

Quán mì này tồn tại đã hơn 30 năm, do vợ chồng ông Trần Đình Ánh (57 tuổi) và bà Nguyễn Thị Mười (55 tuổi) làm chủ. Điểm khác biệt tạo nên sự nổi tiếng cho quán mì này là rất chất lượng mà giá lại rẻ, chỉ bằng nửa giá một tô mì Quảng bình dân trên thị trường.

Theo ông Ánh, khi mới mở bán vào năm 1990 một tô mì giá chỉ 500 đồng, sau đó cứ tăng dần theo thời gian, nổi tiếng nhất là giai đoạn gần 10 năm giá bán chỉ 5.000 đồng/tô. Hiện tại một tô mì tại quán giá là 7.500 đồng, trong khi mì Quảng bình dân ở các nơi thấp nhất là 15.000 đồng.

Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá' ảnh 2

Tô mì Quảng gà đầy đặn giá siêu rẻ bởi đa số các nguyên liệu là nhà làm, nhìn đơn giản nhưng quy trình làm ra rất công phu. Mỗi ngày vợ chồng ông Ánh phải dậy từ lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu từ xay bột, tráng mì, làm gà nấu nhưn (nhân, nước lèo), rang đậu phộng, làm rau sống... Bột tráng mì được ông Ánh xay từ loại gạo 132 tạo độ dai ngon cho cọng mì.

Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá' ảnh 3

Bà Mười đảm nhận việc tráng mì. Mì được làm hoàn toàn bằng phương thức thủ công truyền thống, muốn có lá mì ngon phải khéo léo tráng đều tay.

Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá' ảnh 4

Khi tráng mì nồi nước phải sôi liên tục để má mì chín đều, bếp trấu vừa giúp cho lửa đều để tráng mì vừa tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá' ảnh 5

Mì sau khi tráng ra sẽ được thoa một lớp dầu phộng, khi có khách vào ăn mới cắt nhỏ ra và cho thêm nhưn. Trước lúc dịch COVID-19, một ngày vợ chồng ông Ánh bán gần 100kg mì (mì bán ăn theo tô và mì bán sỉ theo kg).

Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá' ảnh 6

Nước nhưn được ông Ánh nấu hoàn toàn bằng bếp củi, nguyên liệu chính là gà ta ở Quế Sơn. Ông Ánh chia sẻ: “Để nhưn mì ngon thì gà phải chặt ra từng miếng nhỏ rồi ướp với nghệ tươi, sả và một số loại gia vị khác, sau đó bắc lên um qua cho thấm đều rồi mới cho nước vào để nấu mềm”.

Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá' ảnh 7

Với cách nấu như thế nước nhưn mới đậm đà hương vị, có màu vàng đặc trưng của nghệ làm cho tô mì thêm bắt mắt mà lại giữ được độ ngọt tự nhiên từ thịt gà. Đặc biệt, bếp lửa phải luôn đỏ để giữ độ nóng cho nước nhưn lúc chan vào tô mì thì hương vị mới hòa quyện vào nhau tạo nên tô mì Quảng ngon.

Quán mì độc chiêu 'thị trường bán 1 tô giá bao nhiêu thì quán tôi bán nửa giá' ảnh 8

Ăn mì Quảng không thể thiếu rau sống, chủ yếu là rau của vườn nhà đặc biệt phải có nhiều chuối cây cắt mỏng. Ngoài ra, khi ăn phải có chút dầu phộng khử nén thơm lừng, một ít đậu phộng rang giã nhỏ kèm theo chút nước mắm ớt thì tô mì mới đúng vị.

Tin liên quan