Quân khu 1 từng chỉ ra nhiều sai phạm tại Bệnh viện Quân Y 110

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước đây, Báo Tiền Phong đã nhận được đơn tố cáo đối với những sai phạm tại Bệnh viện Quân Y 110, trong đó có nội dung liên quan đến Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN. Sau đó, báo Tiền Phong nhận được hồi âm của cơ quan có trách nhiệm về sự việc trên.

Cụ thể, năm 2021, báo Tiền Phong nhận được đơn của quân nhân Nguyễn Duy Thanh, Trợ lý chính trị Cơ sở 2 Bệnh viện Quân y 110 (Cục Hậu cần, Quân khu 1) tố cáo một số sai phạm tại Bệnh viện Quân y 110 về công tác đào tạo, khám chữa bệnh… Trước sự việc này, báo Tiền Phong đã chuyển đơn tố cáo trên đến một số cơ quan chức năng để được kiểm tra, xem xét.

Quân khu 1 từng chỉ ra nhiều sai phạm tại Bệnh viện Quân Y 110 ảnh 1
Ông Diêm Đăng Thanh (phải), Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 và ông Ngô Mạnh Trí, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN vừa bị khởi tố, bắt tạm giam

Ngày 16/6/2021, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 có văn bản (số 1479) trả lời báo Tiền Phong, cho biết: Đối với sự việc trên, trong thời gian qua, đơn tố cáo của quân nhân Nguyễn Duy Thanh đã được các cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết. Theo đó, tố cáo của quân nhân Thanh có phần đúng và có phần không đúng.

Đối với tố cáo có phần đúng, năm 2016, Bệnh viện Quân y 110 cho cán bộ, nhân viên đi học tại Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN là chưa đúng với Hướng dẫn số 230/HD-QL (ngày 22/01/2016) của Cục Quân lực- Bộ Tổng Tham mưu-Bộ Quốc phòng về thực hiện Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng năm 2016 và Hướng dẫn số 404/HD-BTM (ngày 04/02/2016) của Bộ Tham mưu Quân khu 1 về thực hiện công tác tổ chức lực lượng năm 2016. Do vậy, việc Bệnh viện Quân y 110 giải quyết cho cán bộ, nhân viên đi học từ tháng 5/2016 đến tháng 10/2017 mới có văn bản xin chủ trương của Quân khu là chưa kịp thời.

Văn bản 1479 cũng cho biết, trước đây, Trường Cao đẳng Y- Dược ASEAN đã tổ chức thi tốt nghiệp và cấp bằng cao đẳng điều dưỡng cho thí sinh tốt nghiệp, trong đó có 123 học viên của Bệnh viện Quân y 110. Chưa đủ cơ sở để xác định Giám đốc và Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 tổ chức mua bằng cao đẳng điều dưỡng cho nhân viên. Tuy nhiên, qua kiểm tra thấy còn có những khuyết điểm trong việc xác minh, kết luận nội dung tố cáo chưa được làm rõ như: Các đồng chí Hoàng Đắc Đức, Ngô Ngọc Biên và Nguyễn Văn Hà đang công tác tại đảo Sơn Ca đã nhờ người khác thi hộ, trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN là vi phạm quy chế tuyển sinh; đồng chí Nguyễn Xuân Hảo không trực tiếp học, có tham gia thi tốt nghiệp và được cấp bằng là vi phạm quy chế đào tạo.

Quân khu 1 từng chỉ ra nhiều sai phạm tại Bệnh viện Quân Y 110 ảnh 2
Văn bản 1479 gửi báo Tiền Phong

Ngày 29/3/2021, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã có Quyết định số 706/QĐ-BTL về việc phê duyệt kế hoạch kiểm tra, rà soát, làm rõ về quá trình học tập của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 110 tại Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN. Ngày 6/5/2021, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 có Báo cáo số 972/BC-BTL về kết quả kiểm tra, xác minh quá trình học tập của 123 quân nhân thuộc Bệnh viện Quân y 110 tại Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN gửi Bộ Quốc phòng. Sau khi xem xét Báo cáo 972, Bộ Quốc phòng đã nhất trí với báo cáo và kiến nghị của Bộ Tư lệnh Quân khu 1. Qua đó, giao Bộ Tư lệnh Quân khu 1 báo cáo, đề nghị cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quyết định thu hồi quyết định chuyển nhóm lương từ trung cấp sang cao cấp đối với các quân nhân Hoàng Đắc Đức, Nguyễn Xuân Hảo. Đồng thời, kiến nghị với Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN ra quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp liên thông cao đẳng điều dưỡng của các quân nhân Hoàng Đắc Đức, Ngô Ngọc Biên, Nguyễn Văn Hà và Nguyễn Xuân Hảo. Xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm và thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng.

Đối với việc khám chữa bệnh, Văn bản 1479 cũng cho biết, Bệnh viện Quân y 110 đặt bàn khám tại cơ sở 1 (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) để khám cho số bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thuộc một số huyện của tỉnh Bắc Giang, sau đó chuyển về cơ sở 2 (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) để quyết toán, không đúng với hợp đồng đã ký với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Giang. Bệnh viện đã vận dụng chưa đúng Quyết định số 1399/QĐ-BHXH (ngày 22/12/2014) của BHXH Việt Nam tại mục 5, điều 9 (quy định về vùng giáp ranh). Tuy nhiên, số tiền thu được từ việc quyết toán với BHXH tỉnh Bắc Giang được đưa vào doanh thu chung của toàn bệnh viện, không phát hiện có trục lợi cá nhân hay tập thể của Ban Giám đốc Bệnh viện.

Ngoài ra, Văn bản 1479 cũng cho biết, Bệnh viện Quân y 110 có quyết định phân công bác sĩ Đỗ Danh Thắng (bằng đa khoa, chuyên khoa nội) hướng dẫn bác sĩ Nguyễn Hữu Nhẫn (bằng y học cổ truyền) ngồi khám đa khoa và việc bác sĩ Nhẫn ký đơn thuốc vượt thẩm quyền giao cho bệnh nhân là chưa đúng quy định.

MỚI - NÓNG