Quản gia Giáo hoàng lĩnh án 18 tháng tù

Quản gia Giáo hoàng lĩnh án 18 tháng tù
TP - Ngày 6-10, ông Paolo Gabriele (46 tuổi) bị tòa án Vatican kết án 18 tháng tù vì đánh cắp tài liệu mật của Giáo hoàng Benedict.

> Vatican xét xử “vụ Vatileaks”

Trước đó, công tố viên đề nghị mức án 3 năm tù. Ông Gabriele phủ nhận tội danh đánh cắp, nhưng thừa nhận đã sao chụp tài liệu và “phản bội sự tin tưởng của Đức giáo hoàng”.

Luật sư của ông Gabriele nói mức án là “cân bằng” và không có ý định kháng án. Người phát ngôn của Vatican nói rằng, ông Gabriele có thể sẽ được Giáo hoàng Benedict tha tội.

Ông Gabriele sử dụng máy photocopy trong văn phòng chung cạnh thư viện của Giáo hoàng để sao chụp hàng nghìn tài liệu, sau đó chuyển một số cho nhà báo Ý Gianluigi Nuzzi.

Năm 2010, ông Nuzzi trình làng cuốn sách bán rất chạy tên là His Holiness (Đức giáo hoàng), với phần lớn nội dung dựa trên các tài liệu mật mà ông Gabriele chuyển cho.

Sách đề cập tham nhũng, đấu đá nội bộ và một số vụ bê bối liên quan Vatican. Vì thế, Vatican điều tra nguồn rò rỉ thông tin bên trong Tòa thánh, dẫn tới việc bắt giữ quản gia của Giáo hoàng Benedict hồi tháng 5.

Cảnh sát tìm thấy hàng nghìn tài liệu trong nhà ông Gabriele, gồm một số tài liệu gốc có chữ viết tay của Giáo hoàng, trong đó có những văn bản có chỉ thị “Hủy” mà Giáo hoàng viết trên đó.

                   Minh Long
Theo BBC, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG