Quân đội làm hết sức mình chống dịch nCoV

Lực lượng Biên phòng phát khẩu trang phòng dịch nCoV cho học sinh tiểu học
Lực lượng Biên phòng phát khẩu trang phòng dịch nCoV cho học sinh tiểu học
TPO - 'Quân đội phải tỏ rõ tấm lòng của mình trong lúc khó khăn với nhân dân, với đất nước. Chúng ta làm hết sức mình để đảm bảo, khẳng định hoàn toàn có đủ khả năng phối hợp với hệ thống y tế toàn quốc quản lý tình hình, xử lý dịch, phòng chống có hiệu quả', Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Sáng 6/2, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo về công tác triển khai phòng chống dịch trong Quân đội.

Tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao và biểu dương lực lượng Biên phòng, Cục Quân y, ngành y trong toàn quân cùng các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng đã bước đầu triển khai, hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian ngắn, các đơn vị đã chuẩn bị hơn 100 vị trí doanh trại Quân đội để sẵn sàng tiếp nhận trên 31.000 người từ Trung Quốc và các vùng dịch khác về nước; chủ động tập huấn và tham gia tập huấn về công tác y tế, chuẩn bị cơ sở vật chất.

Quân đội làm hết sức mình chống dịch nCoV ảnh 1 “Quân đội cần xem đây như một nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ tác chiến đặc biệt quan trọng. Đến thời điểm hiện nay, cơ bản chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để xảy ra sai sót, thể hiện được bản lĩnh và khả năng, năng lực của mình. Chính phủ rất ghi nhận những đóng góp của Quân đội trong việc góp phần triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, ổn định tình hình tư tưởng trong nhân dân. Dùng lực lượng ngành y của mình lo cho mình, chúng ta phải khỏe mạnh thì mới lo cho dân được”, Thượng tướng Trần Đơn nói.

 Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng nhất trí với các đề xuất của Cục Quân y về việc nghiên cứu các phương án bảo đảm khi nguồn cung về vật tư, trang bị, hóa chất phòng chống dịch bị khan hiếm trên thị trường; kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia cho phép một số bệnh viện, viện chuyên ngành của Quân đội có đủ khả năng được xét nghiệm khẳng định virus nCoV, từ đó chủ động xét nghiệm chẩn đoán trong Quân đội, đồng thời sẵn sàng chia sẻ áp lực với ngành y tế trong tình huống số ca bệnh tăng cao; khuyến khích đầu tư nghiên cứu về virus nCoV để phục vụ cho đề xuất các biện pháp phòng chống cao hơn (vacxin, chẩn đoán nhanh, thuốc điều trị…); đầu tư cho hệ thống y học dự phòng cả tuyến chiến lược, chiến thuật để đủ khả năng đáp ứng nhiệm vụ phòng chống theo phương châm 4 tại chỗ.

 Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác để đảm bảo thực hiện hiệu quả cao nhất nhiệm vụ quản lý chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; quan tâm tới vấn đề thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Cục Quân y hướng dẫn các quân khu để phối hợp với địa phương áp dụng thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tận dụng tối đa nguồn lực ở cơ sở. Công tác giao nhận quân sắp tới cần chủ động tiến hành nhanh gọn, đảm bảo đầy đủ công tác kiểm tra y tế, khử trùng, bỏ văn nghệ, hội trại… nhằm đảm bảo phòng chống dịch tốt nhất.

Quân đội làm hết sức mình chống dịch nCoV ảnh 2 Bộ đội Biên phòng phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch nCoV cho người dân và du khách tại cửa khẩu

 Đồng thời, lực lượng Biên phòng và các lực lượng làm việc, tiếp xúc trực tiếp với nhân dân cần nhanh chóng được ưu tiên cấp đầy đủ khẩu trang, nhiệt kế hồng ngoại cũng như các trang thiết bị y tế khác như thuốc, nước rửa tay... Công tác tuyên truyền cần thực hiện theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, tăng cường thông tin định hướng chung về dịch bệnh, đảm bảo truyền thông cập nhật đầy đủ, chính xác, khách quan, không để các đối tượng, thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc chống phá; thống kê, khen thưởng đột xuất kịp thời những gương tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch…

MỚI - NÓNG