Quan chức Mỹ đính chính mâu thuẫn về việc rút quân khỏi Syria

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria. Ảnh: Reuters
TPO - Một quan chức cấp cao Mỹ đã lên tiếng đính chính sự mâu thuẫn trong các phát ngôn về việc rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump và cấp dưới.

Sputnik dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ hôm thứ Tư (4/4) khẳng định, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc sớm rút quân khỏi Syria hoàn toàn chân thành, tuy nhiên kế hoạch này không diễn ra ngay lập tức mà “trễ hơn một chút”.

Theo vị quan chức, ông Trump chưa chấp thuận bất kỳ thời gian rút quân cụ thể nào, bởi lãnh đạo nước Mỹ muốn đảm bảo khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại hoàn toàn.

Vị quan chức Mỹ nói thêm, ông Trump cũng muốn các quốc gia trong khu vực, cũng như Liên Hợp Quốc, tăng cường và thúc đẩy sự ổn định ở Syria.

Trước đó, ông Brett McGurk -  người đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tại liên minh chống IS và Tướng Joseph Votel – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết, quân đội Mỹ vẫn ở lại Syria trong tương lai để tiếp tục “sứ mệnh tiêu diệt IS”.

Phát ngôn trên mâu thuẫn với tuyên bố hôm 3/3 của ông Trump rằng, sẽ rút quân khỏi Syria trong thời gian sớm.

Quyết định của ông chủ Nhà Trắng khiến chính quyền của ông ngạc nhiên, bao gồm các quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ, những người trước đây nhấn mạnh việc quân đội Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện lâu dài ở Syria.

Tuy vậy, sau động thái của ông Trump, họ cũng hứa hẹn những thay đổi. Dan Coats, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, chia sẻ hôm thứ Tư rằng, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định về vấn đề này, và cam kết sẽ đưa ra tuyên bố về sự can thiệp của Mỹ vào Syria.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.