Quân chính phủ Syria bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn chiến lược

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
TPO - Nghị sĩ Syria - Jansit Kazan cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ain sẽ sớm phải rút lui vì đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây.

Chủ nhật, 20/10, đài truyền hình địa phương cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào thị trấn biên giới chiến lược Ras al-Ain của Syria sau khi Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo rút lui khỏi khu vực này.

Thông tin này sau đó được SDF và Ankara xác nhận.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể ở trong Ras al-Ain”, nghị sĩ Syria - Jansit Kazan nói. “Nhưng họ sẽ không thể tồn tại ở đây lâu, và sẽ sớm phải rút lui. Vì quân đội Syria đã bao vây họ. Chúng tôi không hề sợ hãi.”

Bà Kazan nhấn mạnh mặc dù ưu tiên giải quyết xung đột bằng ngoại giao, nhưng Damascus vẫn sẽ không dung thứ cho hành động chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Syria của các lực lượng nước ngoài.

"Sẽ không có người Thổ Nhĩ Kỳ. Còn ngay cả khi có người Kurd, họ cũng sẽ ở trong lãnh thổ Syria, dưới sự bảo vệ của quân đội Syria. Chúng tôi không chấp nhận sự chiếm đóng bất hợp pháp dưới bất kỳ hình thức nào - không phải chỉ riêng bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn bởi tất cả các lực lượng khác sau khi đã trải qua 9 năm chiến tranh”, bà Kazan nói.

Nữ nghị sĩ tuyên bố tình hình khu vực phía Bắc Syria sẽ phải tuân theo “một số thỏa thuận nhất định vì lợi ích của Damascus”.

Bà nói thêm rằng Syria đánh giá cao sự giúp đỡ của các đồng minh, đặc biệt là Moscow, trong việc chống lại mối đe dọa khủng bố.

Ngày 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố khơi màn Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân ở miền bắc Syria.

Chiến dịch được thực hiện với mục tiêu giải tỏa khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khỏi dân quân người Kurd - lực lượng mà Ankara coi là khủng bố. Từ đó, tạo ra một hành lang an toàn để Ankara tái định cư một phần trong số 3,6 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ras al-Ain là thị trấn nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc không kích đầu tiên.

Ngày 17/10, sau khi đạt thỏa thuận với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tạm dừng chiến dịch ở Syria trong vòng 120 giờ để người Kurd rút lui khỏi khu vực biên giới.

Trước đó, chính quyền người Kurd ở phía Bắc Syria tuyên bố đã kí thỏa thuận với Damascus.

Theo thỏa thuận, Damascus cam kết sẽ đưa quân đội chính thủ tới biên giới để giúp người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của Ankara.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".