Trump tuyên bố ‘sốc’: Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd cần đánh nhau như '2 đứa trẻ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/10 nói rằng ông để Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đối đầu trên chiến trường vì hai bên giống những đứa trẻ cần đánh nhau.

“Đó là điều khác thường mà tôi đã làm. Tôi nói họ sẽ đánh nhau trong một thời gian”, ông Trump nói trước đám đông ủng hộ ông ở Texas.

“Giống như 2 đứa trẻ tranh nhau chỗ, chúng cần đánh nhau rồi bạn sẽ kéo chúng ta. Họ chiến đấu với nhau trong vài ngày và điều đó khá là xấu”, ông nói.

Ông Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi vùng đông bắc Syria dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ khai màn chiến dịch tấn công kéo dài 1 tuần nhắm vào lực lượng người Kurd mà họ coi là khủng bố. Hơn 500 người, trong đó có vài chục thường dân, đã thiệt mạng, chủ yếu bên phía người Kurd. Ngoài ra, khoảng 300.000 thường dân phải rời bỏ nhà cửa vì đợt xung đột lần này, Tổ chức quan sát nhân quyền trụ sở tại Anh, cho biết.

Ông Trump nhấn mạnh rằng “không giọt máu của người Mỹ nào” phải đổ xuống trong những ngày vừa qua.

Ngày 17/10, sau khi nói chuyện với Phó Thủ tướng Mỹ Mike Pence, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngừng chiến dịch tấn công nếu lực lượng của người Kurd rút khỏi vùng an toàn dọc biên giới.

“Chúng tôi đến đó và chúng tôi nói muốn họ dừng, và người Kurd đã rất khiếp sợ. Họ sẽ lùi lại một chút”, ông Trump nói.

“Chúng tôi sẽ giữ cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo tiếp tục bị khống chế. Chúng tôi sẽ tìm thêm chúng, và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump đối mặt với nhiều chỉ trích, thậm chí cả từ những người ủng hộ ông, rằng việc rút 1.000 quân Mỹ khỏi Syria là hành động phản bội người Kurd sau khi họ thay Mỹ đối đầu với IS trong những năm gần đây.

Ông Brett McGurk, một cựu phái viên tổng thống về lực lượng liên minh chống IS, nói rằng cách ông Trump ví von trận chiến với 2 đứa trẻ là “thiếu hiểu biết”

“200.000 người mất nhà cửa. Hàng trăm người chết. Nhiều báo cáo đáng tin cậy về tình trạng tội phạm chiến tranh. Tù binh IS đang bỏ trốn. Mỹ sơ tán và đánh bom đúng những vị trí của mình hoặc để lại cho người Nga. Hai đứa trẻ tranh chỗ ư?” ông McGurk viết trên Twitter.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG