Quần áo, giày dép Trung Quốc bị phát hiện chất độc

Quần áo trẻ em xuất xứ Trung Quốc bị phát hiện chứa hóa chất độc hại
Quần áo trẻ em xuất xứ Trung Quốc bị phát hiện chứa hóa chất độc hại
Quần áo và giày dép trẻ em mà công ty Trung Quốc gia công cho các nhãn hiệu lớn vừa phát hiện có hóa chất độc hại “ tác động bất lợi cho sinh sản, hệ thống miễn dịch và nội tiết” - tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh) cho biết.

Một cuộc điều tra mới đây của tổ chức môi trường Greenpeace cho thấy, 82 mẫu sản phẩm của 12 nhãn hiệu nổi tiếng có chứa nhiều chất độc hại “có thể tác động bất lợi cho sinh sản, hệ thống miễn dịch và nội tiết” của con người.

Trong số các nhãn hiệu được tổ chức Greenpeace nêu tên có Nike, American Apperel, C&A và Gap... Chih An Lee, một người có trách nhiệm của Greenpeace bình luận, giờ đây “mua quần áo cho con cái sao cho không có chất độc hại quả thực là một cơn ác mộng đối với các ông bố bà mẹ”.

Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm của Greenpeace cũng cho thấy bên cạnh các sản phẩm có chất hóa học vượt quá nồng độ cho phép, nhiều mẫu sản phẩm có lượng hóa chất nồng độ thấp, ở phạm vi cho phép.

Greenpeace vào năm 2012 đã có một cuộc kiểm tra tương tự và phát hiện 2/3 sản phẩm may mặc bán trên đường phố Bắc Kinh có chứa chất độc hại.

"Có thể tìm thấy những hóa chất "cực nhỏ " trong tất cả mọi thứ, từ thiết kế sang trọng đến mặt hàng bình dân"- Lee nói thêm.

Các sản phẩm thử nghiệm, 50 mặt hàng, chiếm 61%, đã được phát hiện có chứa nonylphenol ethoxylates, hoặc NPEs, chất gây rối loạn hormon.

PFOA, một hóa chất perfluorinated ion có thể gây ra tổn hại về sinh sản, cũng được tìm thấy trên một số sản phẩm.

Greenpeace cho biết, đã thử nghiệm trên các sản phẩm của Adidas, American Apparel, Burberry, C & A, Disney, Gap, H & M, Li-Ning, Nike, Primark, Puma và Uniqlo.

Phát hiện giày dép Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Ngày 14/1, Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông cho biết một số sản phẩm giày nhựa dành cho trẻ em do Trung Quốc sản xuất chứa các chất độc có khả năng gây bệnh ung thư, bao gồm chất làm dẻo phthalate và các hydrocarbon thơm đa vòng (PAH).

Trong cuộc xét nghiệm 28 mẫu giày thường, dép lê và giày ống đi mưa, một chất PAH có tên benzopyrene được tìm thấy trong ba mẫu, gồm một đôi xăng đan AEON Dolphins, giày mang chủ đề Spiderman, và dép lê Gephifu. Tất cả được sản xuất ở Trung Quốc.

Ba mẫu giày trên cùng một mẫu giày khác cũng bị phát hiện chứa nhiều PAH, theo hệ thống mức an toàn GS Mark của Đức.

Các hóa chất trên thường được tìm thấy trong nhựa, cao su và dầu bôi trơn. Chúng có thể thẩm thấu qua tiếp xúc da, gây kích ứng và thậm chí ung thư da khi phơi nhiễm trong thời gian dài.

Trong cùng cuộc xét nghiệm, mức phthalate cao được tìm thấy ở 12 mẫu giày. Hàm lượng phthalate cao hơn nhiều lần so với mức 0,1%, mức giới hạn được áp dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ và bang California (Mỹ).

Phthalate không được thẩm thấu dễ dàng qua da, nhưng có thể được phóng thích vào không khí và được hít vào cơ thể. Việc phơi nhiễm chất phthalate làm tăng nguy cơ hen suyễn và dị ứng.

Luật Hồng Kông không giới hạn mức phthalate và PAH trong sản phẩm giày dép.

Theo Phụ nữ online

Theo Seatimes
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.