Quản ai, ai quản?

TP - Hiệu quả của việc chống buôn lậu, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng của lực lượng quản lý thị trường thời gian qua đến đâu chắc cá nhân ai cũng có thể đánh giá dưới nhiều góc độ. Hiệu quả thực tế, nói đã hoàn thành nhiệm vụ chưa? Trả lời: Đã xong nhiệm vụ cũng đúng. Nói chưa xong cũng không hề sai.

Tuy nhiên, thực tế phải thừa nhận, hàng không nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, trôi nổi kém chất lượng, hàng gian lận thương mại không hề khó kiếm ở bất cứ địa phương nào. Nói không ngoa: Bước ra cửa vào bất cứ cửa hàng nào cũng có thể tìm được những loại hàng giả, hàng không có nguồn gốc xuất xứ. Chất lượng hàng cũng đa dạng đáp ứng đủ yêu cầu của người mua.

Người trong ngành cũng khẳng định, hàng giả sẽ không có đất sống nếu quản lý thị trường cùng các lực lượng khác hàng ngày quyết liệt ra tay. Không một đường dây nào có đủ sức đưa hàng vào thị trường một khi lực lượng quản lý thị trường làm nghiêm chức trách của mình. Cứ hàng không nguồn gốc, hàng giả là bắt. Bắt ngày, bắt đêm ráo riết sẽ khiến các vòi bạch tuộc buôn lậu phải chờn tay. Tuy nhiên, sự đơn độc, mất lợi ích sẽ là rào cản lớn cho mỗi cá nhân cán bộ quản lý thị trường. 

Tại hội nghị của lực lượng quản lý thị trường, diễn ra cách đây hai ngày. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ băn khoăn về việc sau 4 tháng từ khi thành lập theo mô hình mới,  vấn đề kiện toàn nhân sự tại Tổng cục Quản lý thị trường vẫn chưa xong. Nhiều ghế vẫn khuyết. Lời cảnh báo, việc hoàn thiện bộ máy sẽ là thách thức rất lớn với chính lực lượng này khi lợi ích luôn song hành với quyền lợi. 

Thực tế, quản lý thị trường luôn được nhìn với ánh mắt dò xét khi hầu như không có những chuyên án lớn đánh hàng lậu được triển khai với kết quả cụ thể đúng nghĩa. Mối nghi ngờ, quản lý thị trường bắt tay bảo kê buôn lậu cho hàng giả lưu hành trên thị trường vẫn luôn âm ỉ. Những điểm nóng cung cấp hàng giả núp bóng các làng nghề đến nay không được xử lý triệt để. Hàng giả, hàng nhái vẫn ngày đêm vào thị trường. Khi bị truy vấn, lời biện minh: Quá thẩm quyền, lực lượng mỏng, thiếu sự phối hợp của các đơn vị khác… luôn là cứu cánh tốt.

Tổng cục Quản lý thị trường trở thành ngành dọc rồi nhưng vẫn "bình mới rượu cũ" nếu không đạt hiệu quả thì Bộ trưởng Công Thương là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân. Lời khẳng định như vậy không thể rõ hơn. Tuy nhiên, để làm tốt việc, tròn vai, lao vào cuộc chiến chống hàng giả hay tiếp tục mờ nhạt như trước đây sẽ là câu trả lời trực tiếp về hiệu quả đối với mô hình mới của lực lượng đang bị điều tiếng về việc có cần giữ tới gần 7.000 con người như hiện nay để chống hàng giả hay giao hết cho lực lượng công an thực thi. 

Còn vẫn để tình trạng “béo mình, béo người” thì việc vẫn còn hàng giả, hàng nhái tràn lan ngoài cổng các khu chợ cũng là điều dễ hiểu. Câu hỏi khi đó, quản lý thị trường có còn cần thiết khi không quản được ai và ai đang quản quản lý thị trường sẽ có câu trả lời ngay tức khắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.