Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù quá thời hạn gần 2 tháng để xử lý sai phạm tại công trình “khủng” cao 9 tầng xây trái phép trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), nhưng đến nay công trình vẫn "chình ình", khiến nhiều người lo ngại sẽ có thêm cao ốc sai phạm 8B Lê Trực thứ hai của Hà Nội.
Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 1

Chỉ được cấp phép xây nhà trên khu đất ở nhưng chủ đầu tư công trình tại thôn Đồi Vua (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ngang nhiên xây thêm công trình có quy mô "khủng" cao đến 9 tầng trên đất trồng cây lâu năm.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 2

Trước những vi phạm của chủ công trình, hồi tháng 2/2021, UBND thị xã Sơn Tây xử phạt, yêu cầu khắc phục hậu quả, khôi phục lại nguyên trạng đất ban đầu, nhưng đến nay công trình vi phạm tại thôn Đồi Vua vẫn "chình ình" và tiếp tục thi công hoàn thiện, trong khi UBND thị xã Sơn Tây chưa áp dụng biện pháp cưỡng thi hành theo quy định của pháp luật.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 3

Nhiều ý kiến cho rằng công trình vi phạm “khủng” cao 9 tầng trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua liệu có trở thành biểu tượng công trình sai phạm, như cao ốc sai phạm 8B Lê Trực thứ hai của Hà Nội.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 4

Trao đổi với PV, đại diện UBND thị xã Sơn Tây cho biết đã báo cáo Sở Xây dựng, UBND TP về hướng xử lý trường hợp này. “Để xảy ra vi phạm có sự buông lỏng quản lý của cán bộ cấp xã. Có 2 phương án xử lý công trình, một là cưỡng chế tòa nhà khôi phục nguyên trạng đất ban đầu; hai là có thể cho đóng phạt diện tích tăng thêm”, đại diện UBND thị xã Sơn Tây thông tin.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 5

Cũng theo vị này, thời gian tới, UBND thị xã Sơn Tây tập trung chỉ đạo các phòng, ngành, UBND xã Sơn Đông xử lý hành vi vi phạm hành chính về đất đai theo thẩm quyền và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 6

Được biết, ngày 10/3, Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây có báo cáo liên quan đến những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình ở thôn Đồi Vua. Tại báo cáo, Đoàn kiểm tra đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Duy Cường – Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, ông Nguyễn Thanh Hà – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, ông Phạm Ngọc Vũ – nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 7

Ngoài ra, UBND xã Sơn Đông, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể cá nhân được phân công nhiệm vụ thực hiện quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 8

Đến ngày 30/3/2021, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Văn bản gửi UBND thị xã Sơn Tây về việc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại xã Sơn Đông. Tại Văn bản, ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP giao UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại xã Sơn Đông; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định; báo các UBND TP kết quả thực hiện.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 9

Theo nghi nhận của PV hồi đầu tháng 4/2021, dù UBND thị xã Sơn Tây yêu cầu đình chỉ tuyệt đối không được phép xây dựng nhưng chủ công trình tại thôn Đồi Vua vẫn cho công nhân rầm rộ thi công, hoàn thiện công trình.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 10

Về việc này, ông Nguyễn Duy Cường - Chủ tịch xã Sơn Đông cho rằng, chủ đầu tư công trình đang xin phép xây dựng những hạng mục không vi phạm. “Theo chỉ đạo của thị xã Sơn Tây là yêu cầu tuyệt đối không được phép xây dựng nhưng hiện tại chủ đầu tư đang có ý kiến, những phần nào mà xây dựng trên phần đất trồng cây lâu năm thì đình chỉ không xây dựng còn những phần nào xây dựng công trình được cấp phép ở trên phần đất ở họ không sai thì họ vẫn tiếp tục thi công”, ông Cường lý giải.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 11

Trong khi đó, đại diện UBND thị xã Sơn Tây cho biết, bà Hoàng Thanh Bình - chủ công trình sai phạm tại thôn Đồi Vua (xã Sơn Đông) có đơn gửi cơ quan chức năng cho rằng, nếu khôi phục nguyên trạng tình trạng ban đầu của thửa đất sẽ gây thiệt hại tốn kém rất lớn cho gia đình và lãng phí rất lớn cho xã hội. Do đó, chủ công trình kiến nghị được giữ nguyên hiện trạng để làm thủ tục chuyển mục đích.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 12

Theo đó, chủ công trình sai phạm này kiến nghị UBND thị xã Sơn Tây có kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang đất ở đối với thửa đất 140+139+06 tờ bản đồ số 1 với diện tích 1.104m2.

Quá thời hạn xử lý, cao ốc 9 tầng xây trái phép ở Đồi Vua vẫn 'bình yên' ảnh 13

Được biết, theo quảng cáo của chủ công trình, tại khu đất này dự kiến làm khu resort với tên "Thanh Bình resort". Ngay ở khu đất này, chủ đầu tư cũng dựng phối cảnh của khu resort hoành tráng chứ không như GPXD đã được cấp là làm nhà ở gia đình.

Như Tiền Phong thông tin, tháng 4/2020, UBND thị xã Sơn Tây cấp Giấy phép xây dựng số 305 cho ông Nguyễn Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình làm nhà ở gia đình trên lô đất có diện tích 1.404m2 tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông.

Giấy phép xây dựng nêu rõ, công trình cao 6 tầng, 1 tum. Diện tích xây dựng (tầng 1) là 300m2. Chỉ giới xây dựng công trình đặt đúng vị trí trong tổng mặt bằng thiết kế, trong phạm vi đất ở hợp pháp của gia đình. Công trình xây dựng trên lô đất số 06 + 139 +140, tờ số 1, diện tích 1.404m2, trong đó đất ở 300m2, đất trồng cây lâu năm là 1.104m2.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ công trình đã tự ý xây thêm công trình có quy mô “khủng” cao 9 tầng trên khu đất trồng cây lâu năm ngay sát công trình được cấp phép.

MỚI - NÓNG