Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì

TPO - Sau khi được chuyển nhượng với mục đích trồng cây lâu năm, hàng chục ha đất đồi tại thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) bị các cá nhân “xẻ thịt”, xây trái phép hơn chục căn biệt thự nguy nga khiến dư luận xôn xao.

Biệt thự "khủng" vô tư mọc trên đồi Hoàng Long

Theo phản ánh của người dân thôn Hoàng Long, tại khu vực đồi M3 (thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) thời gian qua xuất hiện loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Điều đáng nói công trình cũ chưa được xử lý thì công trình vi phạm mới tiếp tục “mọc” lên.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn H., người dân thôn Hoàng Long cho biết, khu vực đồi M3 (đồi Hoàng Long – PV) rộng hàng trăm ha trước đây được giao cho Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì quản lý với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Sau đó, Xí nghiệp chuyển nhượng hàng chục ha đất cho một số cá nhân, tuy nhiên khi nhận chuyển nhượng họ đã “biến tướng” khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng hàng loạt công trình trái phép.

Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 1 Hàng chục ha đất đồi trên đồi M3, thôn Hoàng Long (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) với mục đích đất trồng cây lâu năm bị sang nhượng, “xẻ thịt” xây biệt thự trái phép. Ảnh: Đình Phong.
Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 2 Loạt ngôi biệt thự xây trái phép trên đồi M3, thôn Hoàng Long theo mô hình nhà vườn mái thái hiện đại đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Ảnh: Đình Phong.

“Sau khi được chuyển nhượng qua nhiều người với mục đích trồng cây lâu năm, hàng chục ha đất đồi Hoàng Long ngang nhiên bị “xẻ thịt”, hoàng loạt công trình, nhà ở kiên cố vô tư “mọc” lên những năm gần đây nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Công trình vi phạm cũ chưa xử lý xong thì công trình vi phạm mới lại xuất hiện với quy mô khủng hơn ”, anh H. bức xúc.

Có mặt tại khu vực đồi Hoàng Long chiều 13/5, PV ghi nhận tại khu vực này có cả chục ngôi nhà mái thái được xây dựng kiên cố theo mô hình nhà vườn đã hoàn thiện và đi vào sử dụng. Nổi bật nhất là ngôi biệt thự “khủng” cao 3 tầng đã xây xong phần thô “mọc” bên trong khu đất rộng 3ha bạt ngàn cây ăn quả của trang trại Tùng Anh.

Trao đổi với PV, ông Quách Mạnh Cường, công chức địa chính xây dựng xã Tản Lĩnh thừa nhận tại khu vực đồi M3 thôn Hoàng Long có tổng cộng 12 công trình nhà ở trái phép. Trong đó, 11 công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Đối với ngôi biệt thự “khủng” cao 3 tầng đã xây xong phần thô “mọc” bên trong khu đất rộng 3ha của trang trại Tùng Anh, ông Cường cho biết đây là công trình do bà Nguyễn Thị Hương (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 3
Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 4 Ngôi biệt thự bề thế, nguy nga “mọc” bên trong khu đất nông nghiệp rộng 3ha của trang trại Tùng Anh. Điều đáng nói, chính quyền địa phương phát hiện vi phạm từ khi làm móng nhưng không xử lý triệt để khiến sai phạm ngày càng "phình to". Ảnh: Đình Phong.

Bà Hương nhận chuyển nhượng lô đất khoảng hơn 3ha từ năm 2014. Sau đó, bà Hương đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp rồi xây dựng hàng loạt công trình trái phép, trong đó có ngôi biệt thự khủng trên.

Ông Cường thừa nhận những vi phạm của bà Hương được phát hiện ngay từ thời điểm đặt móng, UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ công trình dừng thi công xây dựng và tháo dỡ công trình vi phạm.

“Từ tháng 9/2019, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra công trình của bà Hương. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện 2 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp là: sân bóng đã đào xong móng, đang xây tường bằng gạch đặc, với kích thước 1.500 m2 và công trình xây dựng đã ép xong 52 cọc bê tông, diện tích là 156m2, dự kiến xây văn phòng giao dịch. Sau đó, đã yêu cầu chủ công trình dừng thi công xây dựng và tháo dỡ công trình vi phạm để khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu”, ông Cường nói. 

Tuy nhiên, theo ông Cường, sau đó lợi dụng ngày cuối tuần, thời gian chống dịch COVID-19, bà Hương tiếp tục cho công nhân thi công, hoàn thiện 2 công trình này.

Yêu cầu cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép

Xác nhận với Tiền Phong, ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch xã Tản Lĩnh cho biết: "Xã đã báo cáo huyện về việc giải quyết những vi phạm về đất đai đối với những công trình trái phép của bà Hương trên đồi Hoàng Long. Còn 11 công trình nhà ở trái phép khác được xây dựng trên đồi Hoàng Long từ thời điểm năm 2016, 2017, những công trình này, huyện đã lập đoàn kiểm tra, có kết luận và thông báo vi phạm từ cuối năm 2019 rồi".

Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 5 Ngay cổng vào khu vực đồi M3 thôn Hoàng Long cũng xuất hiện ngôi biệt thự khủng. Ảnh: Đình Phong.

Về nguồn gốc đất, ông Hùng cho hay, khu đất này do Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì nay là Công ty CP giống gia cầm Ba Vì quản lý sau cổ phần hóa. Sau đó giao khoán cho Công ty TNHH công nghệ Việt Mỹ sử dụng 50 năm. Quá trình sử dụng đất, họ đã chuyển nhượng cho các cá nhân và xây nhà tại đây.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết đã nắm được thông tin về những công trình vi phạm trên đồi Hoàng Long và đang chỉ đạo các phòng ban liên quan thiết lập hồ sơ, xử lý công trình vi phạm.

Cũng theo ông Tiến, để xảy ra việc này do UBND xã Tản Lĩnh yếu kém trong công tác quản lý, không ngăn chặn kịp thời để công trình trái phép mọc lên. UBND huyện yêu cầu xã Tản Lĩnh cưỡng chế, tháo dỡ các công trình này.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ xử lý công trình vi phạm mới phát sinh và yêu cầu xã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng đất ban đầu. Còn những công trình vi phạm cũ huyện đang yêu cầu phòng ban liên quan thiết lập hồ sơ để xử lý vi phạm”, ông Tiến thông tin.

Được biết, trên địa bàn huyện Ba Vì nhiều khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp được thanh tra chỉ rõ các sai phạm nhưng vẫn tồn tại từ nhiều năm nay chưa được xử lý khiến dư luận bức xúc.

Như tại khu Rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì) có diện tích khoảng 4,89 ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba. Việc chuyển nhượng này tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương.

Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 6 Sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại khu Điền Viên Thôn, đồi Đá Bạc (huyện Ba Vì) diễn ra nhiều năm qua nhưng đến nay chưa được xử lý.
Từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất 4,89 ha là “Điền Viên Thôn” và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng, đường nội bộ dài 499m, rộng 5m; cải tạo và xây dựng 57 căn nhà; 1 căn thi công móng, 3 nhà khung tre, mái lợp lá cọ, 1 bể bơi diện tích 140m2, khu vệ sinh 54,6m2, chuyển nhượng 90/90 lô đất cho người dân, trong đó 57 lô đã xây xong nhà. Các hộ dân và ông Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Hay tại khu đồi Đá Bạc, có diện tích đất khoảng 3,81ha, được người dân xây dựng 27 căn biệt thự. Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp; cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, trong đó 17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt 'săn vốn' bằng trái phiếu

Ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt 'săn vốn' bằng trái phiếu

TPO - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu với lãi suất cao thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp, cũng như những ảnh hưởng bởi triển vọng của ngành và những tác động của yếu tố dịch bệnh tới việc phải cơ cấu kỳ hạn dài hơn của các nhà phát hành trái phiếu trong ngành bất động sản.
Cơn sốt đất quay cuồng hạ nhiệt, chung cư cao cấp 'om' sổ đỏ cả thập kỷ

Cơn sốt đất quay cuồng hạ nhiệt, chung cư cao cấp 'om' sổ đỏ cả thập kỷ

TPO - Cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm cách bán cắt lỗ; Chung cư giá rẻ mất hút, ‘choáng váng’ căn hộ hạng sang gần 300 triệu đồng/m2; Mua chung cư cao cấp TD Plaza sau 10 năm vẫn chưa có sổ hồng; Vừa nghiệm thu đã xảy ra sự cố sập dàn nóng điều hòa chung cư... là những thông tin đáng chú ý về bất động sản tuần qua.
Yêu cầu thuê đơn vị độc lập làm rõ nguyên nhân sập dàn nóng điều hòa chung cư

Yêu cầu thuê đơn vị độc lập làm rõ nguyên nhân sập dàn nóng điều hòa chung cư

TPO - Để xác định nguyên nhân sự cố sập dàn đỡ cục nóng điều hòa xuống sân chơi trẻ em tại chung cư An Bình Plaza 97 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập có uy tín để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng sàn thép.
Cận cảnh nhà cổ hơn 200 tuổi ở xứ Thanh

Cận cảnh nhà cổ hơn 200 tuổi ở xứ Thanh

TPO - Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi nằm ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá cách cổng Tây Thành Nhà Hồ 200 m, là một trong sáu ngôi nhà cổ ở nước ta được tổ chức Di sản châu Á - Thái Bình Dương bảo tồn.
Bộ Xây dựng: Cơn sốt đất điên đảo chính thức lắng xuống

Bộ Xây dựng: Cơn sốt đất điên đảo chính thức lắng xuống

TPO - Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương nhưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời vào cuộc ngăn chặn.
Tại “Phố bất động sản” ở đường Nguyễn Tất Thành nối dài (TP Đà Nẵng), các ki - ốt nhộn nhịp giao dịch Ảnh: Thanh Trần

Phải minh bạch để kiểm soát giá đất

TP - Sau gần 2 năm “rớt đáy”, giá đất tại Đà Nẵng đang tăng giá trở lại. Hệ lụy từ những cơn “sốt ảo” giá đất năm 2019 khiến nhiều người ôm nợ. Các chuyên gia BĐS ở Đà Nẵng cho rằng, phải minh bạch để kiểm soát giá đất.
Chính phủ 'lệnh' rà soát sử dụng nhà khách, khách sạn của các cơ quan 'quốc doanh'

Chính phủ 'lệnh' rà soát sử dụng nhà khách, khách sạn của các cơ quan 'quốc doanh'

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ ngành, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, sử dụng nhà đất khẩn trương rà soát, thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với các cơ sở là nhà khách, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng, điều dưỡng theo quy định.