Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì

TPO - Sau khi được chuyển nhượng với mục đích trồng cây lâu năm, hàng chục ha đất đồi tại thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) bị các cá nhân “xẻ thịt”, xây trái phép hơn chục căn biệt thự nguy nga khiến dư luận xôn xao.

Biệt thự "khủng" vô tư mọc trên đồi Hoàng Long

Theo phản ánh của người dân thôn Hoàng Long, tại khu vực đồi M3 (thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) thời gian qua xuất hiện loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Điều đáng nói công trình cũ chưa được xử lý thì công trình vi phạm mới tiếp tục “mọc” lên.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn H., người dân thôn Hoàng Long cho biết, khu vực đồi M3 (đồi Hoàng Long – PV) rộng hàng trăm ha trước đây được giao cho Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì quản lý với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Sau đó, Xí nghiệp chuyển nhượng hàng chục ha đất cho một số cá nhân, tuy nhiên khi nhận chuyển nhượng họ đã “biến tướng” khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng hàng loạt công trình trái phép.

Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 1 Hàng chục ha đất đồi trên đồi M3, thôn Hoàng Long (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) với mục đích đất trồng cây lâu năm bị sang nhượng, “xẻ thịt” xây biệt thự trái phép. Ảnh: Đình Phong.
Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 2 Loạt ngôi biệt thự xây trái phép trên đồi M3, thôn Hoàng Long theo mô hình nhà vườn mái thái hiện đại đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Ảnh: Đình Phong.

“Sau khi được chuyển nhượng qua nhiều người với mục đích trồng cây lâu năm, hàng chục ha đất đồi Hoàng Long ngang nhiên bị “xẻ thịt”, hoàng loạt công trình, nhà ở kiên cố vô tư “mọc” lên những năm gần đây nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Công trình vi phạm cũ chưa xử lý xong thì công trình vi phạm mới lại xuất hiện với quy mô khủng hơn ”, anh H. bức xúc.

Có mặt tại khu vực đồi Hoàng Long chiều 13/5, PV ghi nhận tại khu vực này có cả chục ngôi nhà mái thái được xây dựng kiên cố theo mô hình nhà vườn đã hoàn thiện và đi vào sử dụng. Nổi bật nhất là ngôi biệt thự “khủng” cao 3 tầng đã xây xong phần thô “mọc” bên trong khu đất rộng 3ha bạt ngàn cây ăn quả của trang trại Tùng Anh.

Trao đổi với PV, ông Quách Mạnh Cường, công chức địa chính xây dựng xã Tản Lĩnh thừa nhận tại khu vực đồi M3 thôn Hoàng Long có tổng cộng 12 công trình nhà ở trái phép. Trong đó, 11 công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Đối với ngôi biệt thự “khủng” cao 3 tầng đã xây xong phần thô “mọc” bên trong khu đất rộng 3ha của trang trại Tùng Anh, ông Cường cho biết đây là công trình do bà Nguyễn Thị Hương (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 3
Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 4 Ngôi biệt thự bề thế, nguy nga “mọc” bên trong khu đất nông nghiệp rộng 3ha của trang trại Tùng Anh. Điều đáng nói, chính quyền địa phương phát hiện vi phạm từ khi làm móng nhưng không xử lý triệt để khiến sai phạm ngày càng "phình to". Ảnh: Đình Phong.

Bà Hương nhận chuyển nhượng lô đất khoảng hơn 3ha từ năm 2014. Sau đó, bà Hương đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp rồi xây dựng hàng loạt công trình trái phép, trong đó có ngôi biệt thự khủng trên.

Ông Cường thừa nhận những vi phạm của bà Hương được phát hiện ngay từ thời điểm đặt móng, UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ công trình dừng thi công xây dựng và tháo dỡ công trình vi phạm.

“Từ tháng 9/2019, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra công trình của bà Hương. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện 2 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp là: sân bóng đã đào xong móng, đang xây tường bằng gạch đặc, với kích thước 1.500 m2 và công trình xây dựng đã ép xong 52 cọc bê tông, diện tích là 156m2, dự kiến xây văn phòng giao dịch. Sau đó, đã yêu cầu chủ công trình dừng thi công xây dựng và tháo dỡ công trình vi phạm để khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu”, ông Cường nói. 

Tuy nhiên, theo ông Cường, sau đó lợi dụng ngày cuối tuần, thời gian chống dịch COVID-19, bà Hương tiếp tục cho công nhân thi công, hoàn thiện 2 công trình này.

Yêu cầu cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép

Xác nhận với Tiền Phong, ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch xã Tản Lĩnh cho biết: "Xã đã báo cáo huyện về việc giải quyết những vi phạm về đất đai đối với những công trình trái phép của bà Hương trên đồi Hoàng Long. Còn 11 công trình nhà ở trái phép khác được xây dựng trên đồi Hoàng Long từ thời điểm năm 2016, 2017, những công trình này, huyện đã lập đoàn kiểm tra, có kết luận và thông báo vi phạm từ cuối năm 2019 rồi".

Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 5 Ngay cổng vào khu vực đồi M3 thôn Hoàng Long cũng xuất hiện ngôi biệt thự khủng. Ảnh: Đình Phong.

Về nguồn gốc đất, ông Hùng cho hay, khu đất này do Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì nay là Công ty CP giống gia cầm Ba Vì quản lý sau cổ phần hóa. Sau đó giao khoán cho Công ty TNHH công nghệ Việt Mỹ sử dụng 50 năm. Quá trình sử dụng đất, họ đã chuyển nhượng cho các cá nhân và xây nhà tại đây.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết đã nắm được thông tin về những công trình vi phạm trên đồi Hoàng Long và đang chỉ đạo các phòng ban liên quan thiết lập hồ sơ, xử lý công trình vi phạm.

Cũng theo ông Tiến, để xảy ra việc này do UBND xã Tản Lĩnh yếu kém trong công tác quản lý, không ngăn chặn kịp thời để công trình trái phép mọc lên. UBND huyện yêu cầu xã Tản Lĩnh cưỡng chế, tháo dỡ các công trình này.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ xử lý công trình vi phạm mới phát sinh và yêu cầu xã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng đất ban đầu. Còn những công trình vi phạm cũ huyện đang yêu cầu phòng ban liên quan thiết lập hồ sơ để xử lý vi phạm”, ông Tiến thông tin.

Được biết, trên địa bàn huyện Ba Vì nhiều khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp được thanh tra chỉ rõ các sai phạm nhưng vẫn tồn tại từ nhiều năm nay chưa được xử lý khiến dư luận bức xúc.

Như tại khu Rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì) có diện tích khoảng 4,89 ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba. Việc chuyển nhượng này tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương.

Lại tái diễn tình trạng ‘xẻ núi bạt đồi’ xây biệt thự ở Ba Vì ảnh 6 Sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại khu Điền Viên Thôn, đồi Đá Bạc (huyện Ba Vì) diễn ra nhiều năm qua nhưng đến nay chưa được xử lý.
Từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất 4,89 ha là “Điền Viên Thôn” và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng, đường nội bộ dài 499m, rộng 5m; cải tạo và xây dựng 57 căn nhà; 1 căn thi công móng, 3 nhà khung tre, mái lợp lá cọ, 1 bể bơi diện tích 140m2, khu vệ sinh 54,6m2, chuyển nhượng 90/90 lô đất cho người dân, trong đó 57 lô đã xây xong nhà. Các hộ dân và ông Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Hay tại khu đồi Đá Bạc, có diện tích đất khoảng 3,81ha, được người dân xây dựng 27 căn biệt thự. Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp; cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, trong đó 17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chất lượng quy hoạch đô thị còn hạn chế

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập, như: Việc ban hành chính sách pháp luật về phát triển đô thị còn chậm so với yêu cầu, chưa phủ hợp với thực tiễn; Lập quy hoạch đô thị chưa đồng bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội không theo kịp tốc độ phát triển, nhu cầu đầu tư dự án phát triển đô thị, nhà ở…
Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm

TPO - Trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép đơn vị này báo cáo các nội dung liên quan tới việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng có 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ tại 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.
Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.