Hà Nội nói gì về xử lý vi phạm khu Điền Viên thôn, đồi Đá Bạc?

Công trình sai phạm tại Điền Viên thôn. Ảnh. Minh Tuấn
Công trình sai phạm tại Điền Viên thôn. Ảnh. Minh Tuấn
TPO - UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về việc chỉ đạo, xử lý sau thanh tra vi phạm đất đai tại xã Yên Bài (Ba Vì), liên quan đến các sai phạm tại khu Điền Viên thôn, đồi Đá Bạc...

Liên quan đến các sai phạm này, theo UBND thành phố, Chánh thanh tra thành phố đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài.

Kết luận thanh tra năm 2016 cho thấy, Khu Rừng Mu, thôn Chóng xã Yên Bài (Ba Vì) có diện tích khoảng 4,89 ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba. Việc chuyển nhượng này tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương.

Từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất 4,89 là “Điền Viên thôn” và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng, đường nội bộ dài 499 m, rộng 5m; cải tạo và xây dựng 57 căn nhà; 1 căn thi công móng, 3 nhà khung tre, mái lợp lá cọ. 1 bể bơi diện tích 140m2, khu vệ sinh 54,6m2, các lô đất được chuyển nhượng 90/90 lô đất cho người dân, trong đó 57 lô đã xây xong nhà.

Các hộ dân và ông Nguyễn Thành Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài có diện tích đất khoảng 3,81ha, được người dân xây dựng 27 căn biệt thự. Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp; cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, trong đó 17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2.

Ngày 22/8/2017, UBND thành phố đã có văn bản số 4025 về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc (xã Yên Bài) đã giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các sở, ngành hướng dẫn UBND huyện Ba Vì xây dựng phương án xử lý đối với các công trình xây dựng tại khu vực thôn Chóng và Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài.

Ngày 22/7/2019, UBND thành phố ban hành kế hoạch số 157 về việc tổ chức xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm tại huyện Ba Vì trong đó giao nhiệm vụ cho các Sở ngành và UBND huyện Ba Vì lập kế hoạch xử lý, khắc phục các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì trong đó có khu Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc xã Yên Bài.

Sở TN&MT được giao nhiệm vụ chủ trì, xử lý đối với 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ đất rừng tại khu vực Rừng Mu, Đồi Đá Bạc, đồi Đống và các trường hợp cấp giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật; kiểm tra, rà soát nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng để UBND huyện Ba Vì xem xét việc công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân từ năm 2010 đến năm 2012 tránh thất thu tiền thuế sử dụng đất theo thẩm quyền.

Sở Xây dựng được giao chủ trì phối hợp các sở ngành xử lý theo quy định pháp luật các công trình xây dựng trái phép tại khu vực Rừng Mu, Đồi Đá Bạc, Đồi Đống và các khu vực tương tự khác trên địa bàn huyện Ba Vì; kiểm tra, rà soát, đánh giá, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp theo Nghị định 102 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

“Đến nay, các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã được UBND huyện chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm theo lĩnh vực đất đai, thống kê, rà soát và đề xuất phương án xử lý”, UBND thành phố thông tin, đồng thời cho biết: Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Ba Vì tổ chức xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì, trong đó có xã Yên Bài.

MỚI - NÓNG
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
TPO - Chỉ trong vòng 9 tháng qua, Việt Nam đã đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đang đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh vừa có bài viết đánh giá rằng những chuyến thăm này cho thấy một quốc gia đang thực hiện chính sách đối ngoại khéo léo như thế nào.