Qua thanh tra phát hiện cán bộ, nhân viên kêu cứu vì sợ bị trù dập ở TPHCM

TPO - Trong quá trình thanh tra Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi, Thanh tra TPHCM đã tiếp nhận một số đơn tố cáo, kêu cứu của cán bộ, công nhân viên về việc kỷ luật, điều động, bố trí công tác một số trường hợp và cho rằng có biểu hiện trù dập.

Ngày 8/1, Thanh tra TPHCM cho biết vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi (gọi tắt Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi). Qua đó phát hiện nhiều thiếu sót, sai phạm.

Thanh tra TPHCM kết luận, lãnh đạo công ty đã có nhiều thiếu sót, sai phạm trong tổ chức hoạt động và quản lý, sử dụng tài chính, để xảy ra nhiều đơn thư tố cáo mà qua kết quả thanh tra nhận thấy phần lớn các nội dung tố cáo là có cơ sở, kết quả thanh tra cho thấy có sự thiếu gương mẫu làm ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt.

Lập hồ sơ, chứng từ khống

Cụ thể, trong việc thực hiện hợp đồng mua bán với Công ty TNHH Công nghệ cao Anh Khoa (gọi tắt Cty Anh Khoa) và Công ty CP Tư vấn đầu tư BT (gọi tắt Cty BT), Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi có những sai phạm. Trong đó thực hiện mua thiết bị nhưng không khảo sát giá dẫn đến mua lại 2 thiết bị tạo môi trường với giá cao hơn mà Cty Anh Khoa đã mua là 624 triệu đồng ( 312 triệu đồng/thiết bị, cao hơn 60%).

Qua thanh tra phát hiện cán bộ, nhân viên kêu cứu vì sợ bị trù dập ở TPHCM ảnh 1 Thanh tra phát hiện nhiều thiếu sót, sai phạm. Ảnh Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi

Từ việc không khảo sát giá trị hàng hoá, không thực hiện đúng tiến độ thanh toán, giao hàng theo hợp đồng, chỉ là đơn vị trung gian ký hợp đồng để hưởng chênh lệch, đã làm phát sinh khoản công nợ phải thu, khó đòi cho Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Về việc quản lý sử dụng quỹ phúc lợi của công ty, Thanh tra TPHCM chỉ ra GĐ Xí nghiệp Cấp nước đã có sai phạm trong việc lập hồ sơ, chứng từ khống về tổ chức hội nghị chăm sóc khách hàng nhằm rút kinh phí với tổng số tiền là 68,5 triệu đồng để mua quà tặng cho một số khách hàng của xí nghiệp.

Ngoài ra, số tiền trên được sử dụng từ quỹ phúc lợi nhưng không được quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của công ty và không có ý kiến Ban chấp hành Công đoàn là thực hiện không đúng quy định. Qua phát hiện của Thanh tra TPHCM, công ty đã thu hồi số tiền 68,5 triệu đồng nêu trên về quỹ phúc lợi công ty.

 Bên cạnh đó, GĐ Xí nghiệp Cấp nước đã có sai phạm trong việc chỉ đạo lập hồ sơ chứng từ khống để quyết toán tiền nhân công với tổng số tiền trong 2 năm (2016, 2017) là 248 triệu đồng.

Trách nhiệm trong việc lập chứng từ khống nêu trên thuộc về ông Hứa Văn Hồng Linh (GĐ Xí nghiệp Cấp nước) và những cá nhân có liên quan. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của GĐ, PGĐ phụ trách và kế toán trưởng Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi trong việc thiếu quản lý, giám sát để xảy ra vụ việc.

Thanh tra TPHCM xác định thêm, ngoài các nội dung nêu trên, lãnh đạo Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi có những thiếu sót như chi tiền tham quan không đúng quy định đối với thân nhân của ông Nguyễn Văn Đam (giám đốc công ty) và ông Phạm Văn Nhiên (Phó giám đốc công ty) với số tiền 6 triệu đồng/người.

Chi tiền mua máy điện thoại di động cho ông Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch HĐTV công ty với số tiền gần 17 triệu đồng là vượt tiêu chuẩn theo quy định.

Chuyển nhượng thầu trái phép

Về việc thực hiện gói thầu xây lắp 1 “xây dựng hồ điều tiết và đoạn 1 của tuyến kênh chính” dự án cải tạo kênh Ba Bò, Thanh tra TPHCM xác định Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi là thành viên trong liên doanh được Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước chỉ định thầu gói thầu này. Tuy nhiên, Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi đã ký kết 14 hợp đồng giao cho các đơn vị khác thực hiện sau khi trúng thầu là trái với quy định.

Qua đối chiếu, Thanh tra TPHCM xác định tổng giá trị chênh lệch Cty Quản lý khai thác dịch vụ thuỷ lợi được hưởng từ việc chuyển nhượng thầu trái phép là hơn 4,7 tỷ đồng.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra TPHCM đã tiếp nhận một số đơn tố cáo, kêu cứu của cán bộ, công nhân viên về việc kỷ luật, điều động, bố trí công tác một số trường hợp và cho rằng có biểu hiện trù dập. Đối với những nội dung này, Thanh tra TPHCM đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM có ý kiến chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Công ty Quản lý Khai thác Dịch vụ Thủy lợi là một doanh nghiệp Nhà nước hạng I trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM. Công ty được thành lập tại quyết định số: 3387/QĐ-UB-NCVX ngày 10/10/1994 của UBND TPHCM trên cơ sở hợp nhất 3 xí nghiệp: Xí nghiệp Quản lý Khai thác CTTL Thủ Đức; Xí nghiệp Quản lý Khai thác CTTL Củ Chi và Xí nghiệp Thủy nông TPHCM. 

MỚI - NÓNG
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
TP - Theo đại diện Bộ TN&MT, trước thực trạng các loài chim di cư bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, Việt Nam sẽ tích cực tham gia hệ thống giám sát đường bay chim di cư quốc tế.

Có thể bạn quan tâm