Thanh tra TPHCM điểm mặt một loạt công ty có sai phạm trong dự án Nhà Thiếu nhi

Thanh tra TPHCM điểm mặt một loạt công ty có sai phạm trong dự án Nhà Thiếu nhi
TPO - Thanh tra TPHCM chỉ ra các đơn vị tham gia thực hiện dự án, thực hiện các gói thầu có nhiều thiếu sót, khuyết điểm và trách nhiệm thuộc về các đơn vị tham gia, chủ đầu tư dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi TPHCM.

Ngày 23/12, Thanh tra TPHCM cho biết vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố. Thời kỳ thanh tra là theo thời gian thực hiện dự án và các vụ việc phát sinh có liên quan đến nội dung thanh tra. 

Theo Thanh tra TPHCM, dự án này hoàn thành đưa vào sử dụng là điểm vui chơi, học tập thân quen của thiếu nhi thành phố trong thời gian qua. Công trình này còn góp phần tạo mỹ quan chung cho khu vực trung tâm thành phố và có ý nghĩa quan trọng trong việc truyền tải thông điệp về tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu nhi.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vừa nêu, trong quá trình nâng cấp xây dựng dự án còn nhiều sai sót cần phải khắc phục. Cụ thể, Thanh tra TPHCM chỉ ra các đơn vị tham gia thực hiện dự án, thực hiện các gói thầu có nhiều thiếu sót, khuyết điểm và trách nhiệm thuộc về các đơn vị tham gia, chủ đầu tư.

Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng Kiến trúc Miền Nam (đơn vị thiết kế kỹ thuật thi công và lập tổng dự toán) sai sót về thiết kế và lập dự toán thiếu, tính toán và bố trí bàn ghế chưa hợp lý, chính xác.

Thanh tra TPHCM điểm mặt một loạt công ty có sai phạm trong dự án Nhà Thiếu nhi ảnh 1 Nhà Thiếu nhi TPHCM. Ảnh Ngô Tùng

Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An (đơn vị tư vấn đấu thầu) sai sót về lập hồ sơ mời thầu và đánh giá các hồ sơ dự thầu. Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng TPHCM và Công ty TNHH thương mại dịch vụ tư vấn xây dựng Bửu Thành (đơn vị tư vấn giám sát) sai sót về giám sát việc thi công và xác nhận, nghiệm thu khối lượng hoàn thành chưa chính xác.

Ngoài ra, Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An chưa làm rõ trong biên bản thương thảo hợp đồng với Chủ đầu tư dự án về nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại của vật tư, thiết bị nhưng công ty đã có tờ trình, Ban Quản lý dự án có báo cáo thẩm định và Chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là thực hiện không đúng quy định.

Chủ đầu tư đã chấp nhận bảo lãnh dự thầu bằng hình thức nộp tiền mặt của một số đơn vị dự thầu tại thời điểm đóng thầu của gói thầu trang thiết bị âm thanh phòng chiếu phim 3D, màn chiếu, máy chiếu, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng…và gói thầu thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy…là không đúng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, không đúng quy định.

Do vậy, đối với các dự án đầu tư xây dựng sẽ triển khai trong thời gian tới, chủ đầu tư dự án phải lập gói thầu thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu trong kế hoạch đấu thầu, trình Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt, thông báo kết luận thanh tra nêu.

Đối với việc thực hiện các gói thầu, Thanh tra chỉ ra các nhà thầu thi công tại các gói thầu có sai sót. Riêng đối với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thanh Niên là đơn vị thi công xây lắp phải nộp lại ngân sách nhà nước số tiền hơn 140 triệu đồng. Đối với Chủ đầu tư dự án, Thanh tra TPHCM yêu cầu phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc để chấn chỉnh, khắc phục những sai sót, còn tồn tại.

Sau khi có kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TPHCM đã thống nhất chỉ đạo, Ban Quản lý dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi TPHCM và các phòng ban, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm nêu trong kết luận chấn chỉnh, khắc phục ngay các sai sót trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu,…

Đối với các công ty thực hiện các gói thầu, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Ban Thường vụ Thành Đoàn phải yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm tập trung chấn chỉnh, khắc phục, buộc phải thực hiện nghiêm túc đầy đủ nghĩa vụ.

Ngoài ra, giao Chánh thanh tra TPHCM chuyển nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 140 triệu đồng do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thanh Niên đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TPHCM. Theo dõi, giám sát các đơn vị thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo nêu trên của UBND TPHCM.

Công trình nâng cấp Nhà Thiếu nhi TPHCM khánh thành đưa vào sử dụng từ tháng 4/2017. Dự án này được khởi công nâng cấp từ tháng 6/2015, với kết cấu cao 5 tầng, trang thiết bị và các phòng chức năng hiện đại. Tổng vốn đầu tư 197,8 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Lốc xoáy làm lật thuyền, hai người mất tích
Lốc xoáy làm lật thuyền, hai người mất tích
TPO - Vào tối 17/4, trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu), do ảnh hưởng của mưa lớn kèm gió lốc lật thuyền, hai người mất tích. Mưa lớn kèm gió lốc cũng gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.