Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công ty được giao đất nông nghiệp

TPO - Thanh tra TPHCM chỉ ra Công ty Cây trồng được Nhà nước giao quản lý, sử dụng diện tích đất khá lớn với hơn 2.486 ha, chủ yếu là đất nông nghiệp (chiếm 99,23%), trải rộng trên nhiều địa bàn thành phố. Quá trình quản lý, sử dụng đất đã để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm dẫn đến chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Ngày 12/12, Thanh tra TPHCM cho biết, đã có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và quản lý sử dụng vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Cây trồng Thành phố (gọi tắt Công ty Cây trồng) năm 2018.

Theo Thanh tra, Công ty Cây trồng được Nhà nước giao quản lý, sử dụng diện tích đất khá lớn với hơn 2.486 ha, chủ yếu là đất nông nghiệp (chiếm 99,23%), trải rộng trên nhiều địa bàn thành phố. Quá trình quản lý, sử dụng đất đã để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm dẫn đến chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công ty được giao đất nông nghiệp ảnh 1 Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Công ty Cây trồng. Ảnh Công ty Cây trồng

Trong đó, Thanh tra chỉ ra đến nay, công ty này vẫn còn nợ tiền thuê đất hơn 200 tỷ đồng. Việc này công ty thực hiện chưa đầy đủ về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất theo luật định.

Về quản lý và sử dụng đất đai, Công ty Cây trồng đã sự dụng 4 cơ sở mặt bằng để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với các tổ chức, cá nhân để chia khoản lợi nhuận cố định hàng tháng mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Việc này Thanh tra TPHCM chỉ ra là thực hiện chưa đúng quy định pháp luật. Đến thời điểm thanh tra, công ty đã thu hồi 2 mặt bằng (số 32-34 Tỉnh lộ 10 và số 163 An Hạ, huyện Bình Chánh). Thanh tra thành phố nêu cần phải thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 342 triệu đồng thu từ hoạt động cho thuê mặt bằng, nhà đất không đúng quy định nêu trên.

Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công ty được giao đất nông nghiệp ảnh 2 Công ty Cây trồng được Nhà nước giao quản lý, sử dụng diện tích đất khá lớn với hơn 2.486 ha, chủ yếu là đất nông nghiệp (chiếm 99,23%), trải rộng trên nhiều địa bàn thành phố. Ảnh Công ty Cây trồng

Ngoài ra, đến nay Công ty Cây trồng vẫn chưa lập thủ tục đăng ký biến động đất theo quy định (giảm diện tích đất) trong việc có trách nhiệm phải bàn giao lại đất cho các đơn vị thực hiện dự án gồm: Dự án bệnh viện Chợ Rẫy (cơ sở 2, 9,6 ha), Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (217 ha), Khu dân cư tái định cư liền kề Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (69 ha).

Thanh tra TPHCM chỉ ra dù Công ty Cây trồng được thành phố giao 1.694 ha đất thuê có thời hạn 50 năm nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường. Việc này Công ty Cây trồng thực hiện không đúng quy định về nghĩa vụ người sử dụng đất.

Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo xử lý. Tron đó có một số nội dung như, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân với những tồn tại, thiếu sót và vi phạm theo như kết luận thanh tra đã nêu. Chấn chỉnh công tác quản lý tài chính kế toán, thực hiện rà soát xác định diện tích đất mà Công ty Cây trồng đang quản lý, sử dụng.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao cho Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý các tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Cây trồng về các sai phạm liên quan trong quan lý, sử dụng đất đai, quản lý vốn, tài sản và thực hiện các dự án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.