Dân tố cáo việc bồi thường ở dự án Quốc lộ 50, Thanh tra TPHCM kết luận gì?

TPO - Việc Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh xây dựng dự toán chi phí bồi thường dự án này là chưa chính xác, dẫn đến bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng. Thanh tra TPHCM xác định việc này dẫn đến làm cho người dân bức xúc, khiếu nại tố cáo.

Ngày 26/12, Thanh tra TPHCM cho biết vừa công khai kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án; kinh phí hoạt động của Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh và dự án nâng cấp Quốc lộ 50 trong năm 2016. 

Trong đó, Thanh tra TPHCM kết luận việc các hộ dân tố cáo liên quan đến bồi thường là có cơ sở. Các sai sót, khuyết điểm thuộc trách nhiệm về trưởng ban, lãnh đạo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh và các cá nhân được phân công, phụ trách giải quyết hồ sơ bồi thường trong thời kỳ xảy ra vụ việc.

Dân tố cáo việc bồi thường ở dự án Quốc lộ 50, Thanh tra TPHCM kết luận gì? ảnh 1 Quốc lộ 50 đoạn qua huyện Bình Chánh. Ảnh Văn Minh

Cụ thể, việc xây dựng dự toán chi phí bồi thường dự án nâng cấp Quốc lộ 50 là chưa chính xác, dẫn đến bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này. Đồng thời dẫn đến phát sinh khiếu nại, tố cáo về bồi thường, hỗ trợ tại dự án.

Nguyên nhân là Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh khi lập phiếu chiết tính chi phí bồi thường, một số trường hợp không được xem xét, xác minh nguồn gốc quá trình sử dụng nhà. Việc này dẫn đến việc tính bồi thường bổ sung nhiều lần, làm cho việc bồi thường hỗ trợ các hộ dân bị kéo dài.

Ngoài ra, Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh không xem xét tính bồi thường loại đất ở theo các quy định của nhà nước, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Cụ thể, các trường hợp nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà ở tương tự giống nhau nhưng Ban bồi thường tính chi phí bồi thường theo từng loại đất giữa các hộ dân có sự khác nhau. Chi phí bồi thường theo loại đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, Ban bồi thường cũng chiết tính không đúng quy định.

Dân tố cáo việc bồi thường ở dự án Quốc lộ 50, Thanh tra TPHCM kết luận gì? ảnh 2 Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh xây dựng dự toán chi phí bồi thường dự án này là chưa chính xác, dẫn đến bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng. Ảnh Văn Minh

Đối với dự án nâng cấp Quốc lộ 50, có đến 654/729 (gần 90%) trường hợp dự toán bồi thường cao hơn quyết định bồi thường. Cụ thể có 485/729 trường hợp dự toán chi phí bồi thường cao hơn quyết định bồi thường (lần đầu) cho các hộ gia đình, cá nhân. Có 169/729 trường hợp dự toán chi phí bồi thường cao hơn quyết định bồi thường lần đầu và quyết định bồi thường bổ sung.

Việc Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh xây dựng dự toán chi phí bồi thường dự án này là chưa chính xác, dẫn đến bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng. Thanh tra TPHCM xác định việc này dẫn đến làm cho người dân bức xúc, khiếu nại tố cáo.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm hạn chế của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án trong năm 216 trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo giao Chánh Thanh tra TPHCM kiểm tra, đôn đốc các tổ chức cá nhân có liên quan, nghiêm túc thực hiện đầy đủ nội dung trong kết luận thanh tra, sớm báo cáo kết quả thực hiện cho TPHCM.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.