TPHCM:

Kiểm điểm nhiều cá nhân, tổ chức để xảy ra xây dựng không phép ở Nhà Bè

TPO - Sau khi có kết luận thanh tra dự án khu nhà ở Tân An Huy (huyện Nhà Bè) có nhiều sai phạm, xây dựng không phép, Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo giao Thanh tra TPHCM, các sở ban ngành có liên quan và UBND huyện Nhà Bè khẩn trương kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có thiếu trách nhiệm, sai sai phạm có liên quan.

Ngày 26/12, Thanh tra TPHCM cho biết vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai tại dự án xây dựng khu nhà ở Tân An Huy (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) do Công ty CP xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra TPHCM, thời kỳ thanh tra theo thời gian thực hiện dự án, các vụ việc phát sinh có liên quan đến nội dung thanh tra. Kết quả thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại dự án này. Cụ thể, có nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc việc quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng theo quy hoạch; thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước;…

Kiểm điểm nhiều cá nhân, tổ chức để xảy ra xây dựng không phép ở Nhà Bè ảnh 1 Thông báo kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án khu nhà ở Tân An Huy.

Công ty Tân An Huy được giao chủ đầu tư dự án khu nhà ở Tân An Huy (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) tuy nhiên chậm trễ trong việc thực hiện dự án. Đại diện pháp luật đã chết từ năm 2017 nhưng đến thời điểm thanh tra công ty vẫn chưa cử người đại diện theo pháp luật. Ngoài ra, công ty xây dựng 14 căn nhà tại khu thấp tầng trong dự án không đúng quy hoạch được duyệt.

Tại khu đất cao tầng của dự án, Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences đã ký các “thoả thuận đặt cọc” từ thời điểm tháng 10/2016 với cam kết là chủ đầu tư dự án trước khi được UBNN TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận là củ đầu tư dự án khu nhà ở là hành vi bị cấm theo quy định.

Ngoài ra, công ty đã thực hiện thi công ép cọc đại trà trước khi được cấp phép xây dựng là hành vi xây dựng không phép. Trách nhiệm trên thuộc về Tổng giám đốc Công ty TNHH Nam Sài Gòn.

Liên quan đến các sai phạm trên của công ty, Thanh tra TPHCM xác định Thanh tra Sở Xây dựng và phòng cấp phép không phát hiện công trình thi công không phép; UBND huyện Nhà Bè và xã Phước Kiển cũng không kiểm tra, xử lý việc xây dựng không phép của Công ty TNHH Nam Sài Gòn. Việc này các đơn vị quản lý đã không thực hiện đúng trách nhiệm được giao về quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng.

Bên cạnh đó, dự án khu nhà ở Tân An Huy được TPHCM giao đất để xây dựng khu y tế (từ năm 2005) tuy nhiên đến ngày thanh tra chủ đầu tư không triển khai thi công xây dựng, việc này gây lãng phí nguồn lực về đất đai của nhà nước, vi phạm pháp luật đất đai.

Công ty Tân An Huy còn nợ ngân sách nhà nước với số tiền gần 155 tỷ đồng. Chi cục thuế huyện Nhà Bè tiếp nhận tiền chậm nộp từ công ty nhưng không thực hiện kiểm tra, đối chiếu dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước hơn 5,2 tỷ đồng tại thời điểm phát sinh. Thanh tra TPHCM xác định là thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo Thanh tra TPHCM, trong thời hạn thanh tra chưa đủ thời gian để kiểm tra nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước của các Công ty có liên quan như Công ty Hải An, Công ty Indochina, VPF, Nhân Phúc Đức liên quan đến các khoản thu nhập từ nhận tiền phạt, chuyển nhượng vốn, góp vốn thành lập pháp nhân liên quan đến các phần đất tại dự án nên cần tiếp tục kiểm tra làm rõ và xử lý các sai phạm (nếu có) theo quy định.

Trách nhiệm quản lý nhà nước tại dự án trên, Thanh tra TPHCM chỉ ra thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Nhà Bè. Hai đơn vị này không có văn bản yêu cầu Công ty Tân An Huy kê khai đăng ký và báo cáo tình hình thực hiện dự án; không tổ chức kiểm tra theo dõi, đôn đốc công ty trong quá trình triển khai dự án là chưa thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Từ các sai phạm trên, Chủ tịch UBND TPHCM đã có kết luận chỉ đạo giao Thanh tra TPHCM, các sở ban ngành có liên quan và UBND huyện Nhà Bè khẩn trương thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ và kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có thiếu trách nhiệm, sai sai phạm có liên quan.

Giao Thanh tra TPHCM có văn bản yêu cầu Công ty Tân An Huy nghiêm túc thực hiện nộp ngân sách nhà nước, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, khẩn trương cử người đại diện theo pháp luật, báo cáo tiến độ thực hiện dự án…

Đồng thời, yêu cầu tổng giám đốc Công ty Nam Sài Gòn Residences chịu trách nhiệm về tình trạng xây dựng không phép, sai phép nếu tiếp tục xảy ra tại dự án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Khách hàng tập trung trước trụ sở Đại lý bưu điện Đại Kim

Lình xình đại lý bưu điện đột ngột đóng cửa

TP - Đại lý bưu điện Đại Kim, lô số 14, đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Định Công, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đóng cửa đột ngột khiến khách hàng lo lắng vì đại lý này đang giữ hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ COD (Cash On Delivery - dịch vụ giao hàng thu tiền hộ).
Nhà chú Đông cơi nới công trình khủng biến Tà Đùng trở nên nhếch nhác, manh mún

Nhếch nhác ‘vịnh Hạ Long’ trên núi: Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo nóng

TPO - Ngày 10/4, nguồn tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch tự phát tại khu vực Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Cuộc họp này do ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh này chủ trì.