Quả bom hạt nhân mạnh nhất của Mỹ

Castle Bravo là vụ thử hạt nhân mạnh nhất Mỹ từng thực hiện. Ảnh: Slate.
Castle Bravo là vụ thử hạt nhân mạnh nhất Mỹ từng thực hiện. Ảnh: Slate.
Vũ khí nguyên tử mạnh nhất Mỹ từng tạo ra là quả bom hydro mang tên Castle Bravo với sức công phá bằng 15 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Theo Business Insider, cách đây hơn 70 năm, hai quả bom hạt nhân Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản đã khiến 110.000 người chết ngay lập tức và hàng trăm nghìn người chết vì ảnh hưởng sau nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, chúng không phải là những quả bom mạnh nhất mà Mỹ từng tạo ra.

Trong cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đã chế tạo nhiều loại bom hạt nhân có sức công phá ngày càng lớn hơn.

Trong cuộc thử nghiệm năm 1954, Mỹ kích nổ quả bom hydro mang tên Castle Bravo trên đảo Bikini ở Thái Bình Dương, phát ra năng lượng tương đương 15.000.000 tấn thuốc nổ TNT, gấp nhiều lần sức công phá của quả bom Little Boy được ném xuống Hiroshima (18.600 tấn TNT).

Theo Wired, những quả bom hạt nhân siêu mạnh giống như Castle Bravo không còn tồn tại trong kho vũ khí của Mỹ. Ngày nay, Mỹ dự trữ khoảng 7.200 đầu đạn hạt nhân, đa số có sức công phá trong khoảng 100.000 tấn TNT. Vũ khí hạt nhân hiện đại thường nhỏ hơn để dễ tấn công mục tiêu chiến lược hơn.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG