Quả bom hạt nhân mạnh nhất của Mỹ

Castle Bravo là vụ thử hạt nhân mạnh nhất Mỹ từng thực hiện. Ảnh: Slate.
Castle Bravo là vụ thử hạt nhân mạnh nhất Mỹ từng thực hiện. Ảnh: Slate.
Vũ khí nguyên tử mạnh nhất Mỹ từng tạo ra là quả bom hydro mang tên Castle Bravo với sức công phá bằng 15 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Theo Business Insider, cách đây hơn 70 năm, hai quả bom hạt nhân Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản đã khiến 110.000 người chết ngay lập tức và hàng trăm nghìn người chết vì ảnh hưởng sau nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, chúng không phải là những quả bom mạnh nhất mà Mỹ từng tạo ra.

Trong cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đã chế tạo nhiều loại bom hạt nhân có sức công phá ngày càng lớn hơn.

Trong cuộc thử nghiệm năm 1954, Mỹ kích nổ quả bom hydro mang tên Castle Bravo trên đảo Bikini ở Thái Bình Dương, phát ra năng lượng tương đương 15.000.000 tấn thuốc nổ TNT, gấp nhiều lần sức công phá của quả bom Little Boy được ném xuống Hiroshima (18.600 tấn TNT).

Theo Wired, những quả bom hạt nhân siêu mạnh giống như Castle Bravo không còn tồn tại trong kho vũ khí của Mỹ. Ngày nay, Mỹ dự trữ khoảng 7.200 đầu đạn hạt nhân, đa số có sức công phá trong khoảng 100.000 tấn TNT. Vũ khí hạt nhân hiện đại thường nhỏ hơn để dễ tấn công mục tiêu chiến lược hơn.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Nữ tiến sĩ Anna Kiesenhofer đã tính toán chính xác để cầm chắc HCV Olympic Ảnh: Reuters
Tự mình vô địch Olympic
TP - Anna Kiesenhofer người vừa đem về cho Áo HCV Olympic đua xe đạp đầu tiên sau 125 năm là nữ tiến sĩ Toán học, đang giảng dạy tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) và tiếp tục tham gia chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.