Mỹ phát triển bom hạt nhân B61-12 thế hệ mới

Bom hạt nhân B61-12. Ảnh: Lầu Năm góc
Bom hạt nhân B61-12. Ảnh: Lầu Năm góc
TPO - Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia, Bộ Năng lượng Mỹ (NNSA/US.DOE) đã được ủy quyền nghiên cứu và phát triển bom hạt nhân B61-12 thế hệ mới. Sức hủy diệt của bom B61-12 thế hệ mới được cho là mạnh hơn bom B61 thế hệ cũ đang đặt ở nhiều nước châu Âu như Đức, Bỉ, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan.

Hãng RIA Novosti ngày 2/8 dẫn thông báo chính thức trên website của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia, cho biết đã được ủy quyền sản xuất bom hạt nhân B61-12 thế hệ mới.

Việc phát triển kỹ thuật được thực hiện trong bốn năm. Bom hạt nhân B61-12 thế hệ mới dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2020.

Trước đó, một số nguồn tin cho rằng phiên bản B61-12 thế hệ mới được cho là sẽ thay thế 180 quả bom B61 thế hệ cũ đang đặt ở nhiều nước châu Âu như Đức, Bỉ, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan.

Tuy nhiên, quan chức Bộ Năng lượng Mỹ khẳng định, việc sản xuất bom hạt nhân B61-12 thế hệ mới không đồng nghĩa với việc Mỹ sớm “thanh lý” bom B61-12 thế hệ cũ.

“Tại thời điểm này, những quả bom hạt nhân B61 thế hệ cũ được duy trì theo chương trình mở rộng tài nguyên kho vũ khí của Mỹ, do đó tuổi thọ của các loại bom B61 này sẽ được kéo dài ít nhất là 20 năm”, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz cho biết.

B61-12 không được coi là vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất của Mỹ. Quả bom này có công suất phá hủy tối đa chỉ 50-kiloton, tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT. Trong khi đó, bom hạt nhân B83 có công suất tối đa 1,2 triệu tấn (1.200 kiloton).

Tuy nhiên, điều làm cho cho B61-12 trở thành loại vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất trong kho vũ khí của Mỹ là tính khả dụng của nó. Tính khả dụng này xuất phát từ sự kết hợp của tính chính xác và hiệu xuất thấp của nó. Về mặt lịch sử, B61-12 là quả bom hạt nhân dẫn đường đầu tiên của Mỹ. 

Mặc dù B61-12 có năng suất tối đa là 50 kiloton, nhưng hiệu suất này có thể được hạ xuống khi cần thiết để đáp ứng bất cứ nhiệm vụ cụ thể nào. Trong thực tế, lực nổ của quả bom có thể được giảm xuống bằng điện tử thông qua một hệ thống quay số hiệu suất.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.