PVN kiến nghị giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và xăng máy bay

PVN kiến nghị giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và xăng máy bay
TP - Trước tình trạng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa có kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đề nghị cho tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu cùng loại để gỡ khó cho đơn vị này. 

Theo PVN,việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất năm 2016 dự báo rất khó khăn do có sự chênh lệch về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của nhà máy này với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt với sản phẩm dầu diesel (DO) và nhiên liệu bay Jet A1.

Theo PVN, khó khăn lớn nhất với Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất chính là do chưa có sự điều chỉnh về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng với sản phẩm của công ty trong khi tất cả khách hàng của đơn vị đang đề nghị phải giảm giá hơn nữa khiến kế hoạch kinh doanh của trong năm 2016 đối diện nhiều rủi ro.

Cũng theo PVN, ngày 16/12/2015 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư mới về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc. Theo đó, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với sản phẩm xăng từ Hàn Quốc sẽ áp dụng là 10%, trong khi thuế với sản phẩm xăng mua từ Lọc hóa dầu Dung Quất có thuế cao gấp đôi (20%).

Theo ông Nguyễn Sinh Khang, Phó tổng giám đốc PVN, trong cơ cấu sản phẩm của Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất hiện nay, xăng dầu chiếm hơn 90% nên việc thuế từ các sản phẩm xăng dầu từ nhà máy này lại cao hơn nhập khẩu từ các nước sẽ khiến công ty không bán được xăng dầu. Vì vậy, cần điều chỉnh lại mức thuế nhập khẩu dầu diesel và nhiên liệu bay Jet A1 để đơn vị bán được hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.