PVN kiến nghị giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và xăng máy bay

PVN kiến nghị giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và xăng máy bay
TP - Trước tình trạng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa có kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đề nghị cho tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu cùng loại để gỡ khó cho đơn vị này. 

Theo PVN,việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất năm 2016 dự báo rất khó khăn do có sự chênh lệch về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của nhà máy này với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt với sản phẩm dầu diesel (DO) và nhiên liệu bay Jet A1.

Theo PVN, khó khăn lớn nhất với Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất chính là do chưa có sự điều chỉnh về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng với sản phẩm của công ty trong khi tất cả khách hàng của đơn vị đang đề nghị phải giảm giá hơn nữa khiến kế hoạch kinh doanh của trong năm 2016 đối diện nhiều rủi ro.

Cũng theo PVN, ngày 16/12/2015 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư mới về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc. Theo đó, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với sản phẩm xăng từ Hàn Quốc sẽ áp dụng là 10%, trong khi thuế với sản phẩm xăng mua từ Lọc hóa dầu Dung Quất có thuế cao gấp đôi (20%).

Theo ông Nguyễn Sinh Khang, Phó tổng giám đốc PVN, trong cơ cấu sản phẩm của Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất hiện nay, xăng dầu chiếm hơn 90% nên việc thuế từ các sản phẩm xăng dầu từ nhà máy này lại cao hơn nhập khẩu từ các nước sẽ khiến công ty không bán được xăng dầu. Vì vậy, cần điều chỉnh lại mức thuế nhập khẩu dầu diesel và nhiên liệu bay Jet A1 để đơn vị bán được hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.