NSƯT Mạnh Cường: Những kỷ niệm về cha

NSƯT Mạnh Cường: Những kỷ niệm về cha
TP - Mạnh Cường thành hôn với con gái thứ hai của nhạc sỹ Lương Ngọc Trác và ở rể ngót 30 năm. Khi quyết định gắn bó với con gái yêu của nhạc sỹ nổi tiếng, Mạnh Cường đang là một diễn viên chưa có tiếng tăm của Đoàn kịch Quân đội.

> Nghệ thuật nằm ngoài cửa
> Lê Hùng 'bắn' ba phát một lúc

Anh không khỏi băn khoăn, bởi bố mẹ vợ đều là những nghệ sỹ lớn của đất nước. Nhưng chính bố Trác đã giúp anh bỏ đi mặc cảm: "Bố mẹ cũng xuất thân bình thường, được sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, bố mẹ đi theo kháng chiến và được như bây giờ. Đó là cả quá trình phấn đấu. Con cũng thế thôi. Hiện tại con chỉ là diễn viên bình thường nhưng sau này nếu phấn đấu tốt con cũng sẽ khẳng định được mình".

NSƯT Mạnh Cường bùi ngùi nhớ: "Nếu không có cha, chắc chắn tôi không bao giờ trở thành đạo diễn. Bố Trác nói với tôi, một lúc nào đấy, con phải đi học đạo diễn. Sự nghiệp diễn viên sân khấu điện ảnh sẽ gắn bó với con cả đời nhưng để phát triển hơn một bước nữa thì con phải đi học. Tôi hứa với cụ, sẽ đi học. Về sau cụ chỉ nhắc lại một lần: Con nói với bố là con học, con nhớ đấy nhé. Bố chưa thấy con có một động thái nào cả. Lúc đó tôi còn rất trẻ, 33 tuổi, tuổi sung sức cống hiến và tôi đã thực hiện lời hứa với bố Trác. 6 năm miệt mài, tôi có hai bằng chính qui: đạo diễn sân khấu và đạo diễn điện ảnh".

Với các cháu, nhạc sỹ Lương Ngọc Trác cũng chỉ bảo: Phải biết khả năng của mình và khai thác triệt để cái mạnh. NSƯT Mạnh Cường có hai người con. Ông ngoại nói về cháu gái, con lớn của Mạnh Cường: "Khanh học lí luận phê bình điện ảnh, bây giờ chuyển sang học thạc sỹ là tốt rồi. Còn Duy Anh (con trai của Mạnh Cường), tiếp tục học diễn viên".

Nói đến đây Lương Ngọc Trác thở dài: "Các con các cháu không ai theo nghề ông cả". Duy Anh đang ăn cơm bỗng cúi xuống rồi chạy ra ngoài. Một lát sau, chàng trai quay vào nhà, nói với ông: "Cháu sẽ theo nghề của ông".

Nghệ sỹ Mạnh Cường cho biết, hiện nay Duy Anh đang ở Đức học tiếng và ôn thi, con trai anh sẽ học sáng tác chỉ huy như ông ngoại. Nhạc sỹ Lương Ngọc Trác sinh được ba cô con gái. Cô gái út của ông đã trở thành Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong năm 1988, người đẹp Nguyễn Thu Mai (tên thật nhạc sỹ Lương Ngọc Trác là Nguyễn Quế Ngạch- PV). Hiện nay Thu Mai đi dạy đàn, còn con gái của chị theo nghề họa sỹ thiết kế.

Sau khi nghỉ hưu, đại tá, nhạc sỹ, NSUT Lương Ngọc Trác tích cực tham gia hoạt động của khu phố, nhiều lần làm bí thư chi bộ. Nghệ sỹ Mạnh Cường kể câu chuyện vui: "Trước đây do đất đai trong khu còn rộng rãi, mỗi nhà đều có xu hướng lấn chiếm. Cụ Trác chỉ nói, tôi cũng muốn lấn nhưng có điều chúng ta lớn tuổi cả rồi. Bây giờ các con chúng ta còn khó khăn nhưng mai kia trong xu thế mới của đất nước, chúng mua ô tô. Lúc đó chẳng lẽ chúng để ô tô ngoài đường?".

Vì biết "nhìn xa trông rộng" nên ngõ vào nhà cố nhạc sỹ đến nay vẫn thoáng. Ông còn đứng đầu nhóm cựu chiến binh văn công quân đội “Mơ đời chiến sỹ". Mãi đến khi vợ của ông tai biến, ông mới lùi về hậu phương. Suốt 9 năm Lương Ngọc Trác chăm sóc người vợ bị tai biến, "không ai có thể chê trách được, từ chế độ ăn uống đến đưa vợ ra ngoài hóng mát, bố Trác đều làm chu đáo", Mạnh Cường kể.

Đến khi đổ bệnh, cố nhạc sỹ mới ngừng chăm sóc vợ. Những năm cuối đời, ông nói khá khó khăn, muốn nói nhưng không nói được: "Mọi người căng ra nghe cụ nói, không nói được cụ lại nở nụ cười, như để xin lỗi". Khi NSƯT Thuỳ Chi ra đi, các con cháu không báo cho nhạc sỹ, sợ ông bị "sốc". Nhưng hình như bằng linh cảm nhạc sỹ biết vợ đã đi xa, tuy ông không nhắc đến vợ nhưng thỉnh thoảng lại rơm rớm nước mắt.

NSƯT Mạnh Cường hối tiếc một điều, do công tác bận bịu nên anh không có nhiều thời gian trò chuyện với cha. Có lần nhạc sỹ đã trách yêu con rể: "Đợt này ông ít nói chuyện với tôi quá, hôm qua tôi đợi ông đến 11 giờ nhưng tôi buồn ngủ quá nên tôi đi ngủ trước”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Trông chờ 'Kính viễn vọng cực đại' ở Chile phát hiện ra sự sống ngoài hành tinh

Trông chờ 'Kính viễn vọng cực đại' ở Chile phát hiện ra sự sống ngoài hành tinh

TPO - Kính thiên văn cực đại sẽ làm thay đổi cách chúng ta nhìn vũ trụ khi nó lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại Chile vào năm 2028. Trên thực tế, nó có thể phát hiện ra dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh xung quanh hệ sao lân cận gần nhất của chúng ta ngay trong đêm hoạt động đầu tiên, theo như mô phỏng mới nhất.
Mổ xẻ vụ nổ kỳ lạ ngoài Ngân Hà

Mổ xẻ vụ nổ kỳ lạ ngoài Ngân Hà

TPO - Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích cận hồng ngoại đầu tiên về một vụ nổ tân tinh tái diễn ngoài thiên hà và phát hiện ra đây là một trong những vụ nổ tân tinh nóng nhất từng được phát hiện.
MobiFone chính thức cung cấp dịch vụ 5G

MobiFone chính thức cung cấp dịch vụ 5G

TPO - Sau Viettel và VNPT, MobiFone trở thành nhà mạng thứ ba của Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Giai đoạn đầu, sóng 5G MobiFone sẽ tập trung tại trung tâm các tỉnh, thành phố lớn. Sau đó sẽ mở rộng vùng phủ sóng, hướng đến từng địa bàn xã trên phạm vi toàn quốc.
Điều chưa từng biết về bí ẩn của Kim tự tháp Ai Cập cổ đại

Điều chưa từng biết về bí ẩn của Kim tự tháp Ai Cập cổ đại

TPO - Theo các ngôi mộ được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Tombos ở Sudan, các kim tự tháp ở Ai Cập cổ đại và Sudan có thể không chỉ dành cho giới thượng lưu giàu có. Tại địa điểm Tombos, các nhà khảo cổ học phát hiện ra rằng, những người lao động ít giàu có hơn có thể được chôn cùng với những người thuộc tầng lớp thượng lưu trong các ngôi mộ kim tự tháp.