Chiều 28/7, ông Nguyễn Bá Tòng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã ký báo cáo gửi UBND tỉnh này về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vào ngày 27/7, xảy ra tại TP. Phan Thiết.
Nhà hàng Cánh Buồm Vàng không còn mẫu lưu của bữa ăn chiều lúc 18h30 ngày 26/7. Ảnh: Cánh Buồm Vàng. |
Theo đó, vào lúc 19h ngày 27/7, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nhận được thông tin có ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện An Phước. Đây là đoàn khách của Công ty Hòn Gai Tour với 182 người, đi du lịch và lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né (107, đường Hồ Xuân Hương, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết) từ trưa 26/7 đến trưa 28/7.
Đoàn khách trên ăn tối ngày 26/7 lúc 18h30 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng. Sáng 27/7, đoàn ăn sáng buffer lúc 6h30 tại Resort Sailing Bay Mũi Né và ăn trưa ngày 27/7 với số lượng 176 người vào lúc 11h30 cũng tại Resort Sailing Bay Mũi Né.
Đến khoảng 15h5 ngày 27/7, du khách đầu tiên có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần và nôn phải đưa vào Bệnh viện An Phước điều trị. Sau đó, có nhiều trường hợp khác tiếp tục nhập viện với các triệu chứng tương tự. Ca nhập viện cuối cùng là vào lúc 9h30 sáng 28/7.
Tại Bệnh viện An Phước ghi nhận vào trưa 28/7, có 48 người phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Trong đó, một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nhẹ, sau khi điều trị đã xuất viện.
Đến 13h30 ngày 28/7, 43 người đã xuất viện, sức khỏe ổn định. Hiện nay, Bệnh viện An Phước còn theo dõi, điều trị cho 5 người.
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 3 đoàn làm việc để điều tra, xử lý vụ việc trên, gồm 1 đoàn điều tra các ca nghi ngờ ngộ độc nằm tại Bệnh viện An Phước, 1 đoàn điều tra lấy mẫu thức ăn lưu, 1 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm để làm việc tại các cơ sở có liên quan.
Đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại Resort Sailing Bay Mũi Né, thu thập tổng cộng 26 mẫu thức ăn lưu của bữa ăn sáng buffer lúc 6h30 và bữa ăn trưa cùng vào ngày 27/7 để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
Đoàn điều tra lấy mẫu của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã thu thập tổng cộng 26 mẫu thức ăn lưu của 2 bữa ăn ngày 27/7 tại Resort Sailing Bay Mũi Né. |
Đoàn điều tra lấy mẫu của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cũng tiến hành làm việc tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng và ghi nhận không còn mẫu lưu của bữa ăn chiều lúc 18h30 ngày 26/7 do công ty này đã huỷ mẫu lưu lúc 18h30 ngày 27/7. Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, việc hủy mẫu này là đúng quy định do quá 24 giờ lưu mẫu.
Còn đoàn thanh tra an toàn thực phẩm do Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Thuận chủ trì đã tiến hành làm việc tại Resort Sailing Bay Mũi Né và nhà hàng Cánh Buồm Vàng để thanh tra, kiểm tra về các điều kiện an toàn thực phẩm.
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận khẳng định, về cơ bản không có ca nhập viện với triệu chứng nặng. Sở Y tế sẽ tiếp tục báo cáo vụ việc sau khi tổng hợp kết quả điều tra; kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu; quá trình thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở có liên quan.