Phương pháp độc đáo ngăn ngừa các bệnh về não

“ Đồng hồ biểu sinh” có thể đo được tốc độ lão hoá của não bộ chính xác hơn các công cụ khác.
“ Đồng hồ biểu sinh” có thể đo được tốc độ lão hoá của não bộ chính xác hơn các công cụ khác.
TPO - Các nhà khoa học tại đại học Exeter của Anh đã phát triển “đồng hồ biểu sinh” để đo tốc độ lão hoá của não người, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh có liên quan đến tuổi tác như suy giảm trí nhớ.

Trong khi đồng hồ sinh học của cơ thể quyết định nhịp điệu ngủ hoặc thức của chúng ta, “đồng hồ biểu sinh” có thể cho chúng ta biết chúng ta già đi nhanh như thế nào và mức độ dễ mắc các bệnh của tuổi già ra sao.

Con người già đi với tỷ lệ khác nhau, có một số người mắc các bệnh liên quan đến lão hóa sớm hơn những người khác.  Hiểu thêm về cái gọi là 'tuổi sinh học' này có thể giúp chúng ta tìm hiểu thêm về cách chúng ta có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ.  

Không giống như gien di truyền, những dấu hiệu biểu sinh này thay đổi theo thời gian và những thay đổi này có thể được sử dụng để dự đoán chính xác tuổi sinh học từ một mẫu ADN.

Hiện nay, các nhà khoa học tại Đại học Exeter đã phát triển một đồng hồ biểu sinh mới dành riêng cho não người.  Kết quả của việc sử dụng các  mô não người, đồng hồ này chính xác hơn nhiều so với các phiên bản trước đó, dựa trên mẫu máu hoặc các mô.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng “đồng hồ biểu sinh” này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về quá trình lão hóa nhanh trong não có thể liên quan đến các bệnh não như bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Giáo sư Jonathan Mill, Đại học Exeter, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Lĩnh vực nghiên cứu về đồng hồ biểu sinh thực sự thú vị và có thể giúp chúng ta hiểu các cơ chế liên quan đến quá trình lão hóa. Đồng hồ mới sẽ giúp chúng ta  khám phá quá trình lão hóa tăng tốc trong não người và tìm hiểu thêm về các yếu tố liên quan đến các bệnh về não như chứng sa sút trí tuệ”.

Nhóm nghiên cứu đã tiếp cận độc đáo bằng cách phân tích 1.397 mẫu não người, từ những người trong độ tuổi từ  1 đến 108 với hy vọng tạo ra một công cụ dự đoán chính xác hơn.  

Nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành sử dụng mô hình trên các mẫu não của những người mắc bệnh Alzheimer.  Họ hy vọng sẽ tìm thấy bằng chứng về sự lão hóa sinh học.

Fiona Carragher, Giám đốc Nghiên cứu và Ảnh hưởng tại Hiệp hội Bệnh Alzheimer cho biết: "Di truyền học là một lĩnh vực phát triển mạnh của nghiên cứu về chứng sa sút trí tuệ và nghiên cứu này vô cùng có giá trị khi chúng ta tiếp tục hiểu rõ hơn về vai trò và tác động của bệnh Alzheimer đối với sự lão hóa não. Nếu chúng ta có thể dự đoán chính xác hơn sự lão hóa của não và tìm ra nguyên nhân cơ bản của tình trạng rất phức tạp này, chúng ta có cơ hội lớn nhất để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả làm chậm sự tiến triển của nó “.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG