Phương Oanh chia sẻ hành trình để 'tự làm đại gia của chính mình'

Phương Oanh mở công ty riêng về lĩnh vực làm đẹp
Phương Oanh mở công ty riêng về lĩnh vực làm đẹp
TPO - Nữ diễn viên Phương Oanh chính thức có thêm vai trò Giám đốc một công ty trong lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp. Cô chia sẻ với Tiền Phong về hành trình để “tự làm đại gia của chính mình”.

 
Kinh doanh là niềm đam mê thứ hai bên cạnh diễn xuất, phải chăng vì vậy nên bạn quyết định khởi động sự nghiệp kinh doanh bài bản ngay đầu năm nay?

Oanh ấp ủ việc kinh doanh từ lâu lắm rồi. Oanh biết kiếm tiền từ những năm còn bé tí bé tẹo, bằng cách giúp bố mẹ kinh doanh. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuy không phải làm to tát nhưng mình biết cách giúp bố mẹ kiếm tiền. Mẹ làm thế nào, mình làm thế ấy, có những hôm không cần có mẹ mình vẫn biết cách bán hàng giúp mẹ.

Từ bé Oanh biết cách kinh doanh, máu kinh doanh chảy trong người từ nhỏ. Oanh thích lao động, cảm thấy yêu lao động. Không chỉ bây giờ mình mới kinh doanh, từ nhiều năm trước Oanh đã làm, nhưng chưa thực sự thành lập công ty mà thôi. Năm nay khi tôi cảm thấy mình đủ mạnh về mọi mặt, đặc biệt về tâm lý, sự quyết đoán tôi mới quyết tâm tập trung kinh doanh một cách nghiêm túc. Đây là việc lớn mà Phương Oanh tập trung trong thời gian này, bên cạnh đó vẫn hoạt động nghệ thuật.

Oanh may mắn vì đầu năm có "Cô gái nhà người ta", chuẩn bị phát sóng “Những ngày không quên”, giữa năm có phim “Người nối nghiệp”, mọi sự đến rất tự nhiên. Tôi thấy mình vẫn đủ năng lượng để cáng đáng cả việc kinh doanh lẫn nghiệp diễn.

Với áp lực của người mở công ty, Phương Oanh làm thế nào để san sẻ thời gian cho kinh doanh và diễn xuất?

Hiện tôi vẫn đang kiểm soát được cả sức lực và thời gian. Phim hiện tại hầu như không phải đi xa, chủ yếu quay ở Hà Nội đã là lợi thế. Kinh doanh được sắp xếp từ trước, nhân viên và trợ lý đã vào guồng, tôi có thể chỉ đạo, giám sát từ xa. Năm nay tôi quyết định bung ra kinh doanh vì kiểm soát hết mọi thứ, tự tin có thể làm tốt nhất cho cả kinh doanh và nghệ thuật.

Lĩnh vực kinh doanh là mảng làm đẹp. Tôi nhắm vào những thứ gần nhất, đam mê, am hiểu. Mình phải thật thích mới làm được.

Phương Oanh chia sẻ hành trình để 'tự làm đại gia của chính mình' ảnh 1 Phương Oanh quyết định mở công ty riêng, muốn trở thành đại gia của chính mình. Ảnh: FBNV Nhiều người nổi tiếng cũng chọn kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp nhưng không nhiều người trụ nổi. Điều gì khiến bạn tin mình có thể kiên trì theo đuổi con đường này?

Đầu tiên vẫn là sự đam mê, am hiểu và tập trung nỗ lực nhất. Oanh từng thất bại cũng về lĩnh vực làm đẹp, nên đã nhìn thấy những thiếu hụt để suốt những năm qua tự bù đắp. Yếu tố cần nhất là sự tập trung, nỗ lực và đam mê. Thành công không phải đích đến mà là hành trình. Theo Oanh nghĩ, cả hành trình trong suốt mấy năm qua mình có thất bại, trải nghiệm và có đứng lên. Oanh đang trên đường đến thành công, còn mình đạt được bao nhiêu phần trăm lại là chuyện khác.

Chuyện nghệ sĩ kinh doanh khá phổ biến. Phải chăng kinh doanh với nghệ sĩ là điều không tránh được, bởi thực tế thu nhập từ nghệ thuật chưa đủ đem lại cuộc sống đủ đầy?

Nói có thì không hẳn, mà không thì cũng không hoàn toàn đúng. Hoạt động nghệ thuật không phải quá trình lâu dài, nhất là ở Việt Nam mình không dám chắc mình còn sống được với nghề đến bao giờ. Kinh doanh cũng có thể không lâu dài, nhưng mình có thể xoay chuyển được.
Nghệ thuật đôi khi là cái duyên, cái lộc với nghề, nhưng diễn viên phụ thuộc kịch bản, nhà sản xuất chứ mình không tự giành giật vai diễn yêu thích được. Kinh doanh lại khác, mình làm chủ được. Phương Oanh thích mình luôn ở thế chủ động.

Tôi cũng muốn làm được nhiều thứ hơn, cống hiến nhiều hơn cho công chúng và xã hội, nhưng muốn như thế mình phải vững vàng đã. Tôi không muốn dựa vào ai.

Phương Oanh chia sẻ hành trình để 'tự làm đại gia của chính mình' ảnh 2 Phương Oanh luôn muốn chủ động trong cuộc đời

Thay vì lăn lộn với sự nghiệp kinh doanh riêng, có khi nào Oanh nghĩ đến lui về làm hậu phương và để cả thế giới này cho người đàn ông của mình lo, rồi thi thoảng quay lại làm một vài phim cho vui?
Tôi từng nghĩ đến phương án đó. Thành công lớn nhất của phụ nữ là chồng con, gia đình, tôi đã nghĩ vậy. Tuy nhiên càng tải nghiệm tôi càng nhận ra chẳng có cái gì bền vững cả. Tôi tự thấy mình không may mắn lắm trong chuyện tình cảm, nên không tin nếu lui về ở ẩn có thể có thành công và hạnh phúc. Đó là điều xa xỉ, như thế cũng có nghĩa mình lại ở thế bị động.

Tôi nghĩ chuyện tình cảm là cái duyên, khi nào duyên đến mình đón nhận. Còn chuyện lui về ở ẩn ở thời điểm này là rất khó. Sự bản lĩnh, năng lượng tôi có nếu ở ẩn tôi tự thấy lãng phí những thứ mình trau dồi, bao nhiêu sự vấp ngã, trong cuộc sống. 

Dường như việc bạn chưa muốn lui về ở ẩn bắt nguồn từ bản chất là cô gái mạnh mẽ, độc lập?
Đúng như vậy. Có lẽ từ bé Oanh có ý thức tự chủ, trong nhà bố mẹ luôn cảm thấy yên tâm nhất về Oanh khi bố mẹ có việc xa nhà. Tính cách được rèn từ nhỏ, lớn lên Oanh sống thiên cảm xúc, đôi khi gạt sự tự chủ để muốn yêu và được yêu, dành cho gia đình, nhưng cá tính mạnh, tự chủ nhen nhóm trong mình khiến mình không thể nào chấp nhận an phận lui về phía sau.

Cảm ơn và chúc mừng Phương Oanh!

MỚI - NÓNG
Thí sinh Rap Việt xin lỗi
Thí sinh Rap Việt xin lỗi
TPO - Sau 16 Typh, đến lượt Thành Draw xin lỗi vì trận rap chiến gây bàn tán, ảnh hưởng người khác. Khán giả quan tâm vụ việc do trước đó cả hai là bạn thân, cùng quê Hải Phòng và là học trò Binz tại Rap Việt.