Phúc XO - kẻ nổi danh nhờ đeo 13kg vàng được dìu tới tòa

Phúc XO được dìu đến tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu
Phúc XO được dìu đến tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu
TPO - Trần Ngọc Phúc (tức Phúc XO) bị truy tố về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy với khung hình phạt 7-15 năm tù. Sáng nay, Phúc XO cùng 12 đồng phạm được đưa đến TAND TP.HCM trong phiên tòa sơ thẩm.

Sáng nay (16/6), TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử Trần Ngọc Phúc (SN 1982, còn gọi là Phúc XO) cùng 11 đồng phạm về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Trần Ngọc Tài (SN 1985, em trai Phúc XO) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy.

 Trong số 13 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này thì có 2 bị cáo đang được tại ngoại. HĐXX triệu tập 4 người tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tham gia phiên tòa có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Trong đó bào chữa cho Phúc XO có luật sư Trần Thị Hồng Việt, luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi và luật sư Lê Nguyên Hòa. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày và do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa.

Ghi nhận của PV khoảng 8h30 sáng 16/6, Phúc XO cùng các đồng phạm được dẫn vào bên trong phòng xét xử. Bị cáo Phúc XO đứng không vững, đi khó khăn nên được 2 đồng phạm dìu vào với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng nhưng bị cáo này vẫn tười cười khi thấy ống kính của phóng viên. Nhiều người thân của các bị cáo theo dõi qua màn hình tivi trước phòng xử án. 

Phúc XO - kẻ nổi danh nhờ đeo 13kg vàng được dìu tới tòa ảnh 1 Hai bị cáo tại ngoại đang làm thủ tục vào phòng xử án. Ảnh: Tân Châu

Theo cáo trạng, khoảng 1h30 ngày 10/4/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM phối hợp với tổ kiểm tra liên ngành và Công an Quận 12 tiến hành kiểm tra hành chính quán karaoke XO Pharaon (Cty Sóng Âm) trên đường Trường Chinh thì phát hiện một số đối tượng cho thuê địa điểm để nhiều người đến hát karaoke sử dụng ma túy.

Tại cơ quan điều tra, Phúc XO cùng một số nhân viên khai nhận công ty Sóng Âm do Phúc XO làm chủ nhưng do không am hiểu các thủ tục nên nhờ bạn Đ.N.K.L. đứng tên giấy phép kinh doanh. Mỗi tháng, L. được Phúc XO trả 20 triệu đồng. Đầu tháng 11/2018, để lôi kéo khách đến quán nhằm mục đích tăng doanh số, Phúc XO bắt đầu cho khách đến quán karaoke XO Pharaon thuê phòng để sử dụng ma túy.

Trong các cuộc họp với nhân viên, Phúc chỉ đạo nhân viên không được buôn bán ma túy, không đi mua giúp ma túy cho khách nhưng khi khách cần các dụng cụ sử dụng ma túy như đĩa, ống hút… thì nhân viên phục vụ phải lấy cho khách. Đồng thời, Phúc XO chỉ đạo nhân viên tăng âm lượng của nhạc trong phòng để phục vụ khách trong quá trình sử dụng ma túy.

Nếu khách đến thuê phòng hát karaoke bình thường thì sẽ tính theo giá niêm yết, còn khách thuê phòng để sử dụng ma túy thì hóa đơn có thêm chữ B và phụ thu thêm 200.000 đồng/giờ. Ngoài ra, khách có sử dụng bàn DJ và nhân viên điều chỉnh DJ thì thu 400.000 đồng/giờ.

Để quản lý khách, quán có các nhân viên giám sát, nhân viên phục vụ. Quán được chia thành hai khu vực: hát karaoke bình thường và phòng thuê sử dụng ma túy chủ yếu ở tầng hầm hoặc lầu 3, 4, 5. Các nhân viên này khai nhận, Phúc cho phép khách mang ma túy từ bên ngoài vào trong quán để sử dụng, nếu khách yêu cầu các dụng cụ để sử dụng ma túy thì nhân viên sẽ phục vụ.

Phúc XO - kẻ nổi danh nhờ đeo 13kg vàng được dìu tới tòa ảnh 2 Làm thủ tục tham gia phiên tòa xử vụ Phúc XO sáng nay. Ảnh: Tân Châu

Khi khám xét nhà riêng của Phúc ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM, công an thu giữ tại phòng ngủ của Tài (em ruột Phúc) 20 viên thuốc lắc, 10 gói ma túy loại ketamin. Tài khai nhận, bản thân Tài không làm việc tại quán karaoke XO Pharaon nên không biết việc Phúc XO chỉ đạo nhân viên cho khách sử dụng phòng karaoke để xài ma túy.

Mỗi ngày có khoảng 3 - 8 phòng có sử dụng ma túy, sau khi trừ các chi phí, trả công cho nhân viên thì mỗi ngày Phúc XO thu lợi từ 3 – 5 triệu đồng, mỗi tháng Phúc XO thu lợi khoảng 120 triệu đồng. Phúc cùng đồng phạm cũng như các nhân viên phục vụ tại quán karaoke khai ma túy do khách mang từ bên ngoài vào sử dụng, Phúc XO và nhân viên không bán ma túy cho khách.

Cáo trạng vụ án cũng xác định trong vụ án nhiều đối tượng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà xử phạt hành chính hoặc đưa đi cai nghiện. Một số đối tượng là nhân viên quán chưa xác định được lai lịch, công an đang truy tìm xác minh làm rõ, đủ cơ sở sẽ xử lý sau...

Đối với các đối tượng sử dụng ma túy tại quán karaoke XO Pharaon, cơ quan điều tra đã đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Phúc XO từng gây chú ý trong dư luận vì đeo dây chuyền, lắc, nhẫn tổng cộng 13 kg vàng. Tuy nhiên, sau đó Phúc khai tất cả chỉ là vàng giả, Phúc đeo nhằm mục đích quảng cáo cho quán karaoke. Phúc XO bị xét xử về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo khoản 2 điều Điều 256 Bộ Luật hình sự với khung hình phạt lên tới 15 năm tù.

MỚI - NÓNG