Phục dựng bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam trên đảo Lý Sơn

Các bô lão trong làng đang kiểm tra bộ xương cá Voi để chuẩn bị cho công tác phục dựng - Ảnh Mịnh Văn
Các bô lão trong làng đang kiểm tra bộ xương cá Voi để chuẩn bị cho công tác phục dựng - Ảnh Mịnh Văn
TPO - Theo ngư dân địa phương, bộ xương cá Ông này có chiều dài khoảng từ 24-26 mét, chiều dài mỗi xương sườn từ 4-5 mét, đường kính khoảng 15-20 cm, riêng đốt xương sống phải 2 người khiêng và có niên đại trên 250 năm tuổi.

Đây được xem là bộ xương cá Ông (hay còn gọi là cá voi) lớn nhất Việt Nam đang được lưu giữ, thờ cúng tại Dinh lăng Tân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt, cho biết: Huyện đang xúc tiến mời các chuyên gia chuyên ngành để tiến hành phục dựng bộ xương cá Voi tại Dinh lăng Tân. Tổng kinh phí để thực hiện phục dựng bộ xương cá Voi và xây dựng nhà trưng bày khoảng 14 tỷ đồng do ngân sách tỉnh bố trí.

“Việc phục dựng bộ xương cá Voi hay còn gọi là Đồng đình Đại vương sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của cư dân địa phương, đồng thời phục vụ khách du lịch tham quan”, ông Việt nói.

Theo ngư dân địa phương, bộ xương cá ông này có chiều dài khoảng từ 24-26 mét, chiều dài mỗi xương sườn từ 4-5 mét, đường kính khoảng 15-20 cm, riêng đốt xương sống phải 2 người khiêng và có niên đại trên 250 năm tuổi.

Cá Ông hay còn gọi cá Voi được cư dân Miền Trung và đảo Lý Sơn ví  như vị thần Nam Hải cứu người gặp nạn giữa biển khơi. Bởi vậy khi phát hiện ông “lụy” các vạn chài đều tổ chức nghi lễ chôn cất, xây lăng, lập miếu thờ cúng long trọng để tỏ lòng tri ân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian phá dỡ các nhà chung cư cũ ở Hà Nội

Thời gian phá dỡ các nhà chung cư cũ ở Hà Nội

TPO - Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc kiểm định các nhà chung cư cũ sắp tới sẽ không phân cấp độ A, B, C mà liên quan tới cục bộ. Cụ thể, các chung cư cũ xuất hiện các yếu tố không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy, các yêu cầu về hạ tầng… sẽ được cơ quan kiểm định đánh giá.
Anh Dương Ngọc Đông trong ca trực tại siêu thị

Những mảnh đời 'sợ' Tết

TP - Năm 2021, dịch COVID-19 khiến hơn 1,4 triệu người thất nghiệp, 1,4 triệu người thiếu việc làm. Tết đã đến gần nhưng nhiều người con xa quê thay vì háo hức trở về bên gia đình như thường lệ giờ “sợ” Tết vì gánh nặng cơm áo gạo tiền.