Phủ nhận chiến thắng của ông Biden, Ngoại trưởng Mỹ công du 7 nước

Ông Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Ông Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
TPO - Sau khi từ chối công nhận Tổng thống Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm nay bắt đầu chuyến công du châu Âu và Trung Đông, tới đến những nước mà lãnh đạo đều đã chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden.

Chuyến thăm 7 nước lần này nhằm củng cố những ưu tiên của chính quyền Trump, nhất là những chính sách chống Trung Quốc và Iran. Ông Pompeo cũng sẽ thăm các cơ sở của Israel trên Bờ Tây mà các ngoại trưởng Mỹ khác tránh đến. 

Nhưng những vấn đề chính sách đối thoại bình thường như vậy có thể sẽ bị phủ bóng bởi diễn biến khác thường trong chính trị toàn cầu: hầu hết thế giới đã chấp nhận kết quả bầu cử được báo đài Mỹ thông báo, trong khi ngoại trưởng, tổng thống và nhiều thành viên của đảng Cộng hòa ở Mỹ thì không. 

Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra vài ngày sau khi ông gạt câu hỏi của phóng viên về chuyển giao quyền lực. Ông nói rằng “sẽ có một sự chuyển tiếp suôn sẻ sang chính quyền Trump thứ hai”, ông nói. 

Trong chuyến công du dài cả tuần, ông Pompeo sẽ thăm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, UAE, Qatar và Ả-rập Xê-út. Lãnh đạo những nước này đều đã công khai chúc mừng ông Biden. 

Bốn quốc gia trong số đó, gồm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và Qatar, có quan hệ không tốt đẹp với chính quyền Trump. 

Để phù hợp với việc chính quyền Trump từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ, Bộ Ngoại giao Mỹ không hỗ trợ các cuộc điện đàm của lãnh đạo nước ngoài để chúc mừng ông Biden, những người nắm được vấn đề cho biết. 

Việc ông Pompeo ủng hộ ông Trump nhiệt tình, ngay cả khi ông Trump khẳng định cuộc bầu cử tổng thống vừa qua xảy ra nhiều gian lận, có thể gây tổn hại cho vị thế của Mỹ khi ra những tuyên bố chỉ trích thiếu sót dân chủ ở các nước khác. 

Hôm qua, ông Pompeo cũng lên tiếng về vấn đề mà các nghị sĩ đối lập ở Hong Kong gặp phải. Gần đây ông cũng chỉ trích các vấn đề bầu cử ở Belarus, Tanzania và Bờ Biển Ngà. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 10/11, ông Pompeo gạt bỏ câu hỏi rằng liệu những phản đối không có cơ sở của ông Trump có ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ. 

Ông Biden cũng đã nhận điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Úc, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài ra còn có hàng loạt chúc mừng trên mạng xã hội.

Nhưng ông Pompeo nói sẽ tiếp tục công việc của mình như không có gì thay đổi. 

“Tôi là ngoại trưởng. Tôi nhận điện thoại từ khắp thế giới. Mọi người đang theo dõi cuộc bầu cử. Họ hiểu chúng tôi có quy trình đúng pháp luật. Họ hiểu điều này cần thời gian”, ông nói. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.