Phủ nhận chiến thắng của ông Biden, Ngoại trưởng Mỹ công du 7 nước

Ông Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Ông Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
TPO - Sau khi từ chối công nhận Tổng thống Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm nay bắt đầu chuyến công du châu Âu và Trung Đông, tới đến những nước mà lãnh đạo đều đã chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden.

Chuyến thăm 7 nước lần này nhằm củng cố những ưu tiên của chính quyền Trump, nhất là những chính sách chống Trung Quốc và Iran. Ông Pompeo cũng sẽ thăm các cơ sở của Israel trên Bờ Tây mà các ngoại trưởng Mỹ khác tránh đến. 

Nhưng những vấn đề chính sách đối thoại bình thường như vậy có thể sẽ bị phủ bóng bởi diễn biến khác thường trong chính trị toàn cầu: hầu hết thế giới đã chấp nhận kết quả bầu cử được báo đài Mỹ thông báo, trong khi ngoại trưởng, tổng thống và nhiều thành viên của đảng Cộng hòa ở Mỹ thì không. 

Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra vài ngày sau khi ông gạt câu hỏi của phóng viên về chuyển giao quyền lực. Ông nói rằng “sẽ có một sự chuyển tiếp suôn sẻ sang chính quyền Trump thứ hai”, ông nói. 

Trong chuyến công du dài cả tuần, ông Pompeo sẽ thăm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, UAE, Qatar và Ả-rập Xê-út. Lãnh đạo những nước này đều đã công khai chúc mừng ông Biden. 

Bốn quốc gia trong số đó, gồm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và Qatar, có quan hệ không tốt đẹp với chính quyền Trump. 

Để phù hợp với việc chính quyền Trump từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ, Bộ Ngoại giao Mỹ không hỗ trợ các cuộc điện đàm của lãnh đạo nước ngoài để chúc mừng ông Biden, những người nắm được vấn đề cho biết. 

Việc ông Pompeo ủng hộ ông Trump nhiệt tình, ngay cả khi ông Trump khẳng định cuộc bầu cử tổng thống vừa qua xảy ra nhiều gian lận, có thể gây tổn hại cho vị thế của Mỹ khi ra những tuyên bố chỉ trích thiếu sót dân chủ ở các nước khác. 

Hôm qua, ông Pompeo cũng lên tiếng về vấn đề mà các nghị sĩ đối lập ở Hong Kong gặp phải. Gần đây ông cũng chỉ trích các vấn đề bầu cử ở Belarus, Tanzania và Bờ Biển Ngà. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 10/11, ông Pompeo gạt bỏ câu hỏi rằng liệu những phản đối không có cơ sở của ông Trump có ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ. 

Ông Biden cũng đã nhận điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Úc, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài ra còn có hàng loạt chúc mừng trên mạng xã hội.

Nhưng ông Pompeo nói sẽ tiếp tục công việc của mình như không có gì thay đổi. 

“Tôi là ngoại trưởng. Tôi nhận điện thoại từ khắp thế giới. Mọi người đang theo dõi cuộc bầu cử. Họ hiểu chúng tôi có quy trình đúng pháp luật. Họ hiểu điều này cần thời gian”, ông nói. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG