Ông Trump chặn vốn Mỹ rót vào các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc

Một góc nhìn của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)
Một góc nhìn của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 12/11, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sắc lệnh cấm các hoạt động đầu tư của Mỹ vào những công ty Trung Quốc bị Washington cho là thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Sắc lệnh này có thể ảnh hưởng đến những công ty lớn nhất của Trung Quốc, như Tập đoàn viễn thông Trung Quốc, hãng di động China Mobile và hãng sản xuất thiết bị giám sát Hikvision.
Sắc lệnh được thiết kế để ngăn các hãng đầu tư, quỹ hưu trí và những công ty khác của Mỹ mua cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định có quan hệ với quân đội Trung Quốc. 

Từ ngày 11/1 năm sau, sắc lệnh sẽ có hiệu lực để cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của những công ty này. Những giao dịch nhằm chuyển đổi sở hữu khỏi những công ty đó sẽ được thực hiện từ nay đến ngày 11/11/20021. 

“Trung Quốc đang ngày càng tận dụng ngồn vốn của Mỹ để phát triển và hiện đại hóa quân đội, lực lượng tình báo và các lực lượng an ninh khác”, sắc lệnh được Nhà Trắng công bố khẳng định. 
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro ước tính rằng ít nhất nửa nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường thuộc đổ về các công ty Trung Quốc và chi nhánh của họ. 

“Đây là sắc lệnh có tác động rộng khắp, được thiếu để để rút vốn của Mỹ khỏi quá trình quân sự hóa của Trung Quốc”, ông Navarro nói với Reuters

Bước đi này là chính sách đáng chú ý đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump được cho là thua ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cho thấy ông sẽ dành thời gian còn lại của mình để trừng phạt Trung Quốc. 

Bước đi này càng tạo áp lực lên mối quan hệ vốn đã rất căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo các nhà quan sát, ông Trump có thể càng cứng rắn với Trung Quốc vì cho rằng chính Bắc Kinh đã khiến ông không thể tái đắc cử vì để đại dịch COVID-19 phát tán và khiến Mỹ khốn đốn.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.

Có thể bạn quan tâm

Chân dung tay súng Salvador Ramos. Nguồn: Marca

Chân dung hung thủ và đề xuất tranh cãi

TP - Trưa 24/5 (giờ Mỹ), một thanh niên 18 tuổi xả súng tại Trường Tiểu học Robb ở bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Tổng chưởng lý bang Texas nhắc lại lời kêu gọi vũ trang cho giáo viên dù đề xuất này từng gây tranh cãi kịch liệt.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.