Phú Mỹ Hưng: Sức hút của đô thị văn minh, cộng đồng nhân văn

Ngày hội Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em, một hoạt động ý nghĩa cho các em thiếu nhi vào mỗi dịp hè.
Ngày hội Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em, một hoạt động ý nghĩa cho các em thiếu nhi vào mỗi dịp hè.
TP - Kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5/2017 cũng là kỷ niệm 24 năm xây dựng và phát triển đô thị Phú Mỹ Hưng- nơi được đánh giá là khu đô thị văn minh với cộng đồng nhân văn.

Nền tảng cho đô thị văn minh

Công ty Phú Mỹ Hưng (PMH) được thành lập ngày 19/5/1993 để xây dựng đại lộ Nguyễn Văn Linh và phát triển khu đô thị Phú Mỹ Hưng tọa lạc song song với TPHCM về hướng Nam. Trong Quyết định QĐ 749/TTg ngày 8/12/1994 của Thủ tướng Chính phủ có nêu rõ sứ mệnh và tầm nhìn: “Đô thị mới phát triển song hành với thành phố hiện có, là một bộ phận cấu thành của TPHCM. Khu này sử dụng hỗn hợp đa chức năng: Là một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí... hỗ trợ cho sự phát triển nội thành hiện nay và là động lực cho sự phát triển phía Nam và Đông Nam thành phố”. Đô thị được chính phủ và thành phố kỳ vọng sẽ là một biểu tượng mới của một Việt Nam thời kỳ hòa bình, giao thương hòa nhập và vươn lên. 

Nhìn lại 24 năm phát triển, có thể thấy đô thị PMH đã đáp ứng được lòng mong mỏi của Chính phủ, người dân, nhà đầu tư với diện mạo hiện đại, văn minh; trong đó quy tụ và tỏa sáng các tiêu chuẩn về hạ tầng, kiến trúc, không gian đô thị, nhà ở và các công trình công cộng. Đại lộ Nguyễn Văn Linh dài 17,8km, có 10~14 làn xe đi ngang qua khu trung tâm đô thị (433ha) chính là trục đường huyết mạch kết nối hệ thống giao thông dạng bàn cờ trong khu đô thị, tạo giao thông thuận tiện. Có thể khẳng định, sau mấy thập kỷ đổi mới, nhiều dự án đô thị mới được xây dựng khắp trong Nam ngoài Bắc, song phần lớn chỉ chú tâm xây dựng khu nhà ở, khu chung cư; chỉ riêng đô thị PMH đã thực sự được xây dựng hoàn chỉnh chức năng theo tiêu chuẩn quốc tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, PMH nổi bật như một đô thị xanh, đem lại sự sảng khoái và dễ chịu cho người dân. Đóng vai trò như “lá phổi xanh” cho thành phố, bên cạnh các công viên đô thị rộng từ 1 ha ~7 ha và hàng chục hoa viên nội khu tại các khu phố, các khu đất trống đều được phủ xanh. Vỉa hè dùng gạch lỗ để tăng phủ xanh hoặc gạch con sâu để tăng thoát nước tự nhiên. Với diện tích cây xanh đạt 8,9m2/người cộng với hệ thống sông và kênh rạch bao quanh, môi trường sống thoáng mát có nhiệt độ dường như thấp hơn vùng xung quanh khoảng 2 độ C. Những yếu tố cơ bản này đã tạo thêm sức hút cho khu đô thị này theo thời gian.

Cộng đồng nhân văn

Nếu xem hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình kiến trúc trong đô thị như những yếu tố nền tảng, thì con người là chủ thể tạo nên tính nhân văn trong khu đô thị có môi trường sống văn hóa, thân thiện. Điều kiện sống tốt hơn đã từng bước thu hút và hình thành cộng đồng văn hóa tốt hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà nơi đây đã trở thành một điểm đến, một địa chỉ văn hóa của người dân thành phố, của cộng đồng khắp nơi, kể cả Việt kiều và người nước ngoài. Một trong những điểm kết nối cộng đồng chính là các sự kiện đa dạng, tạo nên sinh khí đô thị, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây. Nhiều sự kiện có ý nghĩa được Công ty Phú Mỹ Hưng tổ chức định kỳ, đã trở thành truyền thống. Tháng Giêng, PMH tổ chức đi bộ từ thiện vừa cổ xúy cho tinh thần thể thao rèn luyện sức khỏe, vừa quyên góp giúp đồng bào nghèo. Qua 12 mùa xuân, chương trình từ thiện này đã thu hút 152.000 lượt người đi bộ với tổng số tiền quyên góp lên đến hơn 26 tỷ đồng. Nền tảng này đã tạo sức lan tỏa, thu hút gần hai chục cuộc đi bộ từ thiện hàng năm tại đây.

Dịp Tết, PMH tổ chức hội chợ hoa xuân, một hoạt động cộng đồng thu hút khoảng 1,5 triệu lượt người du xuân mỗi năm. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi góp phần tôn vinh và giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tới bạn bè thế giới.

Khoảng tháng Sáu, khu đô thị rộn rã với sự kiện hướng đến trẻ em và gia đình nhân ngày quốc tế thiếu nhi và ngày gia đình Việt Nam 28/6. Ngày Chủ nhật 21/5/2017 sắp tới, tại Khu Hồ Bán Nguyệt sẽ diễn ra ngày hội Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em lần 8 với hàng chục trò chơi giúp rèn luyện kỹ năng sống, cuộc thi “Tài năng trẻ Phú Mỹ Hưng” giúp trẻ trải nghiệm, cuộc thi “Chế biến salad” (dành cho bố mẹ và các con) với 30.000 phần quà hấp dẫn, nhiều tiết mục ca nhạc, xiếc, ảo thuật.

Sau tháng thiếu nhi thì đô thị bước vào chương trình “Nông trại xanh” hướng đến việc trồng, sử dụng sản phẩm sạch. Năm ngoái 10.000 người tham gia ngày hội Nông trại xanh PMH. Tháng 9 được gọi là “mùa học bổng”, bởi đã 12 năm liền, Công ty PMH và Quỹ Lawrence S. Ting đã trao hàng ngàn suất học bổng hỗ trợ đào tạo nhân tài. Tết Trung thu, PMH tổ chức làm đường đèn, lung linh. Mùa giáng sinh, đón chào năm mới đều có chương trình dành cho cộng đồng.

Nói đến PMH hôm nay, người ta không chỉ nghĩ tới một khu đô thị quyến rũ với vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên, an ninh trật tự tốt, môi trường sống tốt, mà còn nghĩ về một điểm đến văn hóa, giải trí, thể thao, mua sắm không thể bỏ qua. 

Sau 24 năm phát triển, PMH đã tạo nên một môi trường sống lý tưởng cho cộng đồng dân cư nơi đây, không những thế, PMH còn là không gian lý tưởng cho các hoạt động văn hóa lớn của TPHCM và cả đất nước, đó là những giá trị cộng thêm mà người dân Phú Mỹ Hưng và người dân khắp nơi cùng được thụ hưởng cùng với sự phát triển của khu đô thị văn minh nhất của đất nước, đúng như những gì những người khai sinh ra nó đã từng kỳ vọng.

MỚI - NÓNG