Trung Quốc:

Phụ huynh choáng với sách giáo dục giới tính mới

TP - Cuối tuần qua, trên mạng xã hội Trung Quốc, người dùng xôn xao bàn tán xung quanh sách giáo dục giới tính mới dành cho học sinh tiểu học, trong đó có hình minh họa bố mẹ làm thế nào để có em bé.

Một bức tranh vẽ bố mẹ không mặc quần áo ôm nhau trên giường với chú thích”. Và cụ thể những điều trần trụi.

Sách cũng hướng dẫn cụ thể cách phòng chống bị xâm hại tình dục. Trong phần hướng dẫn về những va chạm không phù hợp, trẻ em được dạy rằng, những hành động đó có thể không đến từ người lạ, mà từ họ hàng, người quen. Những kẻ quấy rối, xâm phạm tình dục có thể là nam hoặc nữ. Trong sách lớp 2 có hình minh họa một người chú nói với cháu gái: “Hong, cháu càng lớn càng xinh đẹp. Chú đã mua cho cháu một chiếc áo. Cháu có muốn chú cởi giúp áo và mặc áo mới cho cháu không?”. Cô bé đáp: “Cảm ơn chú. Cháu có thể tự mặc được quần áo và không cần chú giúp. Bố cháu đang ở trong bếp nấu ăn trưa và cháu cần phải giúp bố cháu”. Ở một tranh minh họa khác, cô nói với cháu trai: “Jun à, giờ cháu cao lớn rồi. Hãy cởi quần ra cho cô xem nào!”. Cậu bé trả lời: “Không, cháu đang về nhà và sẽ nói với bố mẹ về điều này”.

Ngoài ra, sách còn viết về những tiếp xúc không phù hợp khác, về đồng tính, lưỡng tính, hôn nhân. Trong một bức tranh, một người đàn ông nhận xét anh thấy thật tuyệt vời khi trở về nhà được ăn một bữa tối ngon lành do chồng của mình nấu hằng ngày.

Một bà mẹ có con học lớp 2 ở thành phố Hàng Châu đưa lên mạng Weibo một vài bức ảnh chụp cuốn sách và thắc mắc liệu đó có phải là sách giáo khoa dởm không. Trong bài đăng trên  Weibo, bà mẹ này đặt câu hỏi: “Liệu có hợp lý cho một cuốn sách tập hợp những điều như thế này? Bản thân tôi cũng đỏ mặt khi xem sách”. Một số cư dân mạng cho rằng, những thông tin và hình ảnh trong cuốn sách có thể làm hỏng con em họ về mặt tâm lý. Một cư dân mạng viết: “ Bức tranh phô bày cảnh một người đàn ông và một người đàn bà đang quan hệ tình dục là hoàn toàn không chấp nhận được”.

Tuy nhiên, một số người khác lại hoan nghênh tài liệu giáo dục giới tính mới. Họ gọi đây là sự thay đổi có tính chất lâu dài. Một người dùng Weibo khác viết: “Cung cấp kiến thức giới tính cho trẻ em sẽ giúp chúng tự bảo vệ tốt hơn trong tương lai. Cuối cùng, giáo dục giới tính ở Trung Quốc đã đuổi kịp phần còn lại của thế giới”. Bài viết của một bác sỹ hoan nghênh cuốn sách này đã lan truyền nhanh chóng trên mạng. Ông viết: “Những quảng cáo phá thai hiện có mặt khắp nơi và nếu người lớn vẫn cho rằng bộ sách này đã đi quá xa thì có thể nói giáo dục giới tính của chúng ta đang là một thất bại lớn. Giáo dục giới tính bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng tình dục và nó có thể sẽ hiệu quả nếu chúng ta đi thẳng vào vấn đề, không che giấu điều gì”.

Bộ sách này đã nhận được sự ủng hộ của truyền thông Trung Quốc. Tờ Hoàn Cầu viết trên Weibo: “Trẻ em Trung Quốc hiện nay có điều kiện được giáo dục giới tính mà chúng ta có thể tự hào. Ấy thế mà vẫn có nhiều người không ủng hộ”. Tờ Nhân dân nhật báo viết trên Weibo rằng, những hình ảnh trong bộ sách không nên được nhìn nhận theo quan điểm của người lớn, mà cần phải nhìn nhận bằng sự trong trẻo trẻ con. Các nhóm đồng tính nam, đồng tính nữ cũng ca ngợi việc đưa nhiều tình huống mới vào sách. Họ viết trên trang web của mình: Trung  Quốc cuối cùng đã thừa nhận vấn đề đồng tính. Và bài viết này đã được chia sẻ rộng khắp trên mạng xã hội.

Phản hồi về những tranh cãi trên, tập đoàn xuất bản Đại học Phổ thông Bắc Kinh, đơn vị xuất bản cuốn sách, tuyên bố, sách đã trải qua quá trình giám sát nghiêm ngặt trước khi được in.

Theo Theo The Shanghaiist
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm