Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn

Đọc dòng kết quả xét nghiệm con trai 5 tuổi dương tính với ấu trùng sán lợn, chị Huyền đứng khóc giữa bệnh viện.
Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn ảnh 1

Sáng 17/3, thêm hơn 300 phụ huynh huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đưa con đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (38 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) xét nghiệm ấu trùng sán lợn.

Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn ảnh 2

Chị Tạ Thị Lý và bé Khánh Ly 3 tuổi nhà xã Nguyệt Đức, Thuận Thành - Bắc Ninh, đến Viện đợi từ 3h sáng. Mệt quá nên hai mẹ con ngả lưng trong lúc đợi kết quả xét nghiệm.

Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn ảnh 3

Nhiều gia đình khác tương tự như mẹ con chị Lý, không thể chống đỡ cơn mệt mỏi khi gần như phải thức cả đêm. Theo thống kê của Viện Sốt rét và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hai ngày trước đã có khoảng 1.500 trẻ em ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đến xét nghiệm ấu trùng sán lợn. Trong đó, 75 trẻ ở 14 xã của huyện Thuận Thành có kết quả dương tính. 

Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn ảnh 4

Mặc dù là ngày nghỉ, nhưng bệnh viên vẫn huy động toàn bộ bác sĩ để làm xét nghiệm cho các bệnh nhi. 

Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn ảnh 5

Hành lang viện chật kín phụ huynh, học sinh đợi đến lượt khám. Nhiều bé khó chịu quấy khóc.

Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn ảnh 6

“Hầu hết trẻ có kết quả dương tính với sán lợn đều khỏe mạnh, không có biểu hiện lâm sàng của bệnh. Đây không phải là căn bệnh cấp tính, việc xét nghiệm nhanh chậm trong vài ngày không có khác biệt gì lớn”, bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Viện phó Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết. Ông khuyên phụ huynh không nên đưa con đến khám ồ ạt, tránh tình trạng bệnh viện quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. 

Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn ảnh 7

Những trường hợp trẻ dương tính với sán lợn, bệnh viện đều đề nghị phụ huynh đưa về nhà, hẹn hai tuần sau đến làm xét nghiệm bổ sung.  

Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn ảnh 8

Chị Nguyễn Thị Huyền (Đại Đồng Thành, Thuận Thành, Bắc Ninh) bật khóc khi nhận kết quả thông báo con trai 5 tuổi dương tính với ấu trùng sán lợn. Con trai 5 tuổi của chị học trường Mầm non Á Lữ (Đại Đồng Thành, Thuận Thành, Bắc Ninh). "Tôi rất lo cho sức khoẻ của cháu. Tuần tới tôi sẽ cho cháu nghỉ học để đi điều trị, mong cháu bị nhẹ thôi", chị Huyền nói.

Việc phụ huynh đưa con đi xét nghiệm ồ ạt sau khi 57 bé ở xã Thanh Khương đi khám và dương tính với sán lợn. Chưa rõ số lượng lớn trẻ em nhiễm sán lợn từ đâu, nhưng cuối tháng 2, phụ huynh phát hiện bếp ăn trường Mầm non Thanh Khương có thịt lợn nổi nhiều hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
TPO - Dù phần cướp phết không được tổ chức, hội Phết Hiền Quan 2023 vẫn thu hút đông đảo người dân tỉnh Phú Thọ và du khách thập phương. Chiều 12 tháng Giêng (2/2/2023), người dân địa phương long trọng tổ chức lễ rước, tế.
Huế tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc
Huế tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc
TPO - Đây là những gương mặt có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn cũng như tham gia thực hiện tốt các phong trào tại các cơ quan, đơn vị tại TT-Huế. Hoạt động tuyên dương đảng viên trẻ nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).