Vì sao nhiều trẻ Bắc Ninh chưa nhận được kết quả xét nghiệm sán lợn?

Chỉ trong hai ngày 15 và 16/3 đã có 1.500 trẻ ở Bắc Ninh được bố mẹ đưa xuống bệnh viện tại Hà Nội xét nghiệm tìm sán lợn. Ảnh: Hòa Thuận
Chỉ trong hai ngày 15 và 16/3 đã có 1.500 trẻ ở Bắc Ninh được bố mẹ đưa xuống bệnh viện tại Hà Nội xét nghiệm tìm sán lợn. Ảnh: Hòa Thuận
TPO - Tính đến sáng 17/3, kết quả xét nghiệm số trẻ từ Bắc Ninh đến khám tại hai BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng TW đã có 124 trẻ bị nhiễm sán lợn. Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng khi vẫn còn rất nhiều trẻ chưa nhận được kết quả dù đã khám từ ngày hôm trước.

Liên quan đến việc nhiều trẻ ở Bắc Ninh chưa nhận được kết quả xét nghiệm dù đã khám từ ngày hôm trước, BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bệnh nhiệt đới TW cho biết, do phát hiện nhiều trường hợp dương tính chéo với nhiều loại kí sinh trùng khác nên ngoài sán lợn, trẻ được xét nghiệm thêm sán chó, sán lá gan. Do vậy, thời gian chạy kết quả sẽ lâu hơn. Dự kiến phải hết ngày hôm nay (17/3) mới có số liệu cập nhật.

Còn theo thông tin từ ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TW cho biết, trong 2 ngày 15-16/3, Viện đã khám, làm xét nghiệm cho 692 trẻ đến từ huyện Thuận Thành – Bắc Ninh, trong đó riêng ngày 16/3 có 560 trẻ đến khám. Cộng dồn kết quả trong 2 ngày, có 75 trường hợp dương tính với sán lợn.

Vì sao nhiều trẻ Bắc Ninh chưa nhận được kết quả xét nghiệm sán lợn? ảnh 1

Bất cứ chỗ trống nào trong bệnh viện cũng được tận dụng để làm nơi ngồi chờ đến lượt vào khám bệnh. Ảnh: Hòa Thuận

Sáng 17/3 - dù là ngày chủ nhật nhưng phụ huynh từ Bắc Ninh vẫn tiếp tục đưa con tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. BS Vũ Minh Điền (Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện và CNTT) - cho biết, tính tới 9 giờ ngày 17/3 đã có hơn 100 trẻ làm xét nghiệm. Do đó, bệnh viện tiếp tục phải tăng cường nhân lực để tiếp đón, thực hiện làm xét nghiệm và trả hồ sơ cho bệnh nhân.

Như vậy đến nay, đã có khoảng gần 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TƯ và BV Bệnh nhiệt đới TW để làm xét nghiệm sán lợn.

Trước đó, chiều ngày 15/3, BV Bệnh Nhiệt đới TW đã công bố có 44 ca dương tính với sán lợn. Còn số liệu thống kê từ ngày 12-14/3, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TƯ và BV Bệnh nhiệt đới TW cũng trả kết quả cho 5 trường hợp trẻ em tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Vì sao nhiều trẻ Bắc Ninh chưa nhận được kết quả xét nghiệm sán lợn? ảnh 2

Phụ huynh và các bé mệt mỏi ngồi bệt cả xuống nền hành lang bệnh viện để chờ đến lượt vào khám bệnh. Ảnh: Hòa Thuận

Tính đến nay, tổng số ca dương tính với sán lợn tại huyện Thuận Thành đã tăng lên 124 trường hợp.

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, do BV Bệnh nhiệt đới TƯ vẫn đang chạy kết quả hơn 500 trường hợp đến xét nghiệm trong ngày 16/3.

Vì sao nhiều trẻ Bắc Ninh chưa nhận được kết quả xét nghiệm sán lợn? ảnh 3

124 bé nhiễm sán lợn vẫn chưa phải là con số cuối cùng, do BV Bệnh nhiệt đới TƯ vẫn đang chạy kết quả hơn 500 trường hợp đến xét nghiệm trong ngày 16/3. Ảnh: Hòa Thuận

Trong ngày 17/3, hai BV Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vẫn làm việc bình thường, vẫn có nhiều gia đình tại Thuận Thành đưa con em về Hà Nội xét nghiệm nhưng số lượng đã giảm nhiều so với mấy ngày trước đó. Được biết, chi phí xét nghiệm sán lợn dao động từ 700 – 1 triệu đồng/lần xét nghiệm.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời "vòng vo, không thỏa đáng".

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành, cho rằng thịt lợn "không có bất thường gì". Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Đến trưa 5-3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Sự việc bùng lên khi 2/3 cháu bé được cha mẹ đưa xuống BV tại Hà Nội làm xét nghiệm có kết quả dương tính với sán lợn.

MỚI - NÓNG