Phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

Các đại biểu tham dự khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm
TPO - Sáng 23/4, Văn phòng thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy, Bộ Công an phối hợp với Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức khai mạc Khóa Tập huấn phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và gia tăng nhanh chóng, dưới nhiều hình thức như: tội phạm ma túy, mua bán vũ khí, mua bán người, rửa tiền, tội phạm kinh tế quốc tế và tội phạm công nghệ cao...

Cùng với quá trình toàn cầu hoá, các tổ chức tội phạm luôn khai thác triệt để các điều kiện thuận lợi để mở rộng phạm vi hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới; câu kết với nhau ngày càng thường xuyên, chặt chẽ hơn.

Đây là vấn đề gây thách thức lớn với các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới nói chung và các nước như Campuchia, Myanmar và Việt Nam nói riêng. 

Khóa tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và trang bị những kiến thức cơ bản; cách thức chia sẻ thông tin trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong nước và quốc tế; tập huấn, hướng dẫn sử dụng nhanh các chất ma túy và tiền chất cho cán bộ hành pháp Việt Nam và các nước; cập nhật thông tin về thực trạng tình hình và các loại ma túy hiện nay; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia góp phần phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Chánh văn phòng Thường trực phòng chống tội phạm và ma túy, Bộ Công an Việt Nam đánh giá cao vai trò và sự hỗ trợ của UNODC trong nỗ lực giải quyết tình hình tội phạm trong khu vực.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng khoá tập huấn lần này là một hoạt động hữu ích và cần thiết đối với công tác đào tạo cán bộ tại Học viện thực thi pháp luật về phòng, chống tội phạm của các nước trong thời gian tới.

Khóa tập huấn sẽ diễn ra đến hết ngày 27/4.

MỚI - NÓNG