Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc chứng khoán biến động mạnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018. Ảnh: VGP.
Ông Vương Đình Huệ đề nghị kiểm soát đầy đủ các yếu tố chi phối, trong đó kể cả việc có giao dịch nội gián trên thị trường.

Tại buổi họp nghe báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2018 và giai đoạn 2019-2020, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá thị trường chứng khoán gần đây diễn biến không ổn định, mật độ tăng giảm dày. Định giá không còn rẻ so với các nước trong khu vực khiến thị trường tăng trưởng đang chậm lại và phải đối diện với rủi ro đảo chiều dòng vốn nước ngoài.

Bên cạnh các nguyên nhân thị trường, Phó thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát và đánh giá đầy đủ các yếu tố chi phối khác, kể cả giao dịch nội gián.

Chốt phiên giao dịch cuối tháng 3, VN-Index tăng hơn 19% so với đầu năm để tiếp tục giữ ngôi đầu thị trường chứng khoán có mức tăng tốt nhất thế giới. Vài ngày sau đó, chỉ số này vượt đỉnh lịch sử 11 năm khi qua ngưỡng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng bao trùm và trở thành xu hướng giao dịch chủ đạo khiến thị trường liên tiếp lao dốc trong các phiên tiếp theo. Đà giảm kéo dài một tháng với nhiều phiên VN-Index mất vài chục điểm khiến chứng khoán Việt Nam tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách những thị trường tăng trưởng tốt nhất thế giới trong vòng nửa năm.

Tính đến hết phiên giao dịch chiều qua, Vn-Index đã giảm gần 170 điểm so với đỉnh gần nhất.

Về tình hình vĩ mô năm nay, Phó thủ tướng đồng tình với báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo kinh tế có nhiều khởi sắc và tiếp tục hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng của thế giới trong hai năm nữa, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu. Quản lý nợ công tiếp tục chuyển biến tích cực qua từng năm, cụ thể 2018 sẽ khoảng 61,7% GDP.

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá trong trung hạn kinh tế Việt Nam sẽ tăng ổn định ở mức 6,5%, trong khi đó Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia ước tính có thể duy trì trên 6,7%.

Tuy nhiên, các bộ ngành đều chỉ ra một số thách thức nội tại nền kinh tế đang đối mặt như dựa nhiều vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hiệu quả và năng lực cạnh tranh có chuyển biến nhưng chưa đột phá, trình độ công nghệ thấp, tài nguyên suy giảm…

Bên cạnh đó, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và biến động khó lường của giá dầu thế giới cũng gây áp lực đến điều hành lạm phát và giá cả các mặt hàng do Nhà nước quản lý, tính cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu khi giảm thuế theo cam kết quốc tế.

Do đó, Phó thủ tướng đề nghị mỗi bộ ngành triển khai xây dựng các báo cáo đánh giá rủi ro và thách thức theo từng lĩnh vực. Thậm chí, phải tính toán tới các vấn đề an ninh, truyền thông sẽ tác động ra sao tới vĩ mô, dự báo tình hình thế giới tác động tới Việt Nam liệu có tạo động lực sản xuất mới hay khoét sâu thêm yếu kém trong ngắn, trung và dài hạn.

"Kinh tế vĩ mô trong nước được dự báo có nhiều khả quan nhưng không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 1 của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước 2018", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.