Chuyên gia: Chứng khoán lao dốc, không đáng quan ngại

“Dĩ nhiên việc rớt mạnh vậy cũng tạo tâm lý cho nhà đầu tư nhưng thị trường không có gì quan ngại”, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC (SJCS) chia sẻ.

Điều mà nhà đầu tư quan tâm hiện nay đó là thị trường sắp tới sẽ ra sao, liệu đà bán mạnh cổ phiếu lớn của khối ngoại có tiếp tục…

Dưới đây là nhận định của ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC (SJCS) xoay quanh những nội dung trên.

Ông có bình luận gì về diễn biến thị trường chứng khoán thời gian gần đây với khá nhiều VN-Index “bốc hơi” đáng kể điểm số?

Tôi nghĩ thị trường vừa rồi chính những cổ phiếu bluechip, cổ phiếu lớn họ đánh lên và đánh lên hơi quá đà. Tại vì khi mà những cổ phiếu lớn ảnh hưởng chỉ số kéo liên tục có nghĩa là nó không tạo ra một dòng tiền nhảy vào thị trường nhiều. Khi đánh lên quá đà đến một ngưỡng nào đó sẽ bị chỉnh ngược trở lại.

Thứ hai vừa rồi cộng hưởng nhiều thông tin khi có một số phát biểu về cầu margin. Ngoài ra có các nhận định thị trường giảm bởi những công ty đã bán được vùng cao họ hô hào…

Nhưng yếu tố chính tôi nhận thấy nằm ở động thái bán của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), giống như phiên 19/4 vừa qua như là bán ép chỉ số vậy. Những cổ phiếu lớn như MSN, VIC, PLX đều bị khối ngoại bán mang tính chủ đạo. Do NĐTNN bán mạnh nên nhà đầu tư (NĐT) trong nước trở thành bị động bán cuốn theo cho nên dẫn đến chỉ số rớt mạnh.

Tôi cho rằng những cổ phiếu lớn đã có nhịp điều chỉnh 10-15% sẽ rơi vào vùng hỗ trợ mạnh. Tuần này thị trường sẽ theo hướng rung lắc nhẹ đi ngang, tâm lý nhà đầu tư sẽ ổn định trở lại. Bản thân các NĐTNN bán phiên lớn đó rồi thì họ sẽ không bán mạnh nữa. Nếu khối ngoại mà tiếp tục bán theo kiểu phiên vừa rồi thì chỉ số còn thê thảm hơn nữa.

Ông có đánh giá gì về triển vọng của cổ phiếu ngân hàng vốn tạo sóng thời gian qua?

Riêng cổ phiếu ngân hàng thì nhìn vào một số ĐHCĐ vừa rồi về kế hoạch kinh doanh thì tôi cho rằng đây là nhóm cổ phiếu có thể nói là khá mạnh trên thị trường. Vì nhìn kế hoạch lợi nhuận một số ngân hàng đều tăng trưởng 30-40% so với năm vừa rồi, đây là mức tăng trưởng khá nhanh. Chỉ một số ngân hàng cổ phần nhà nước đưa ra kế hoạch thận trọng còn khối cổ phần tư nhân như ACB, MBB… họ đưa ra kế hoạch tăng trưởng khá mạnh.

Tôi cho rằng thời kỳ cổ phiếu vua đã trở lại. Hiển nhiên mức độ tăng nhanh có thể bị điều chỉnh nhưng cổ phiếu ngân hàng vẫn là cổ phiếu tiềm năng trong một vài năm tới. Bởi vì thứ nhất quy mô của nền kinh tế càng ngày càng lớn lên. Thứ hai thu nhập của mình cũng nhiều hơn và hàng loạt yếu tố tích cực khác thì cơ hội cho cổ phiếu này phát triển tôi nghĩ còn khá dài.

Ngoài ra, theo ông nhóm cổ phiếu nào sẽ nhận được quan tâm của giới đầu tư?

Nhóm cổ phiếu thì thực tế nhóm cổ phiếu ngành không có tăng đồng loạt. Giống như nói cổ phiếu dầu khí thì nguyên nhóm đó không phải tất cả các cổ phiếu đều tăng. Trước đây thì kịch bản giống vậy nhưng giờ đã khác vì quy mô thị trường lớn, có nhiều cơ hội để lựa chọn. Cho nên nói đến nhóm dầu khí thì chỉ có một vài cổ phiếu là có hoạt động kinh doanh, hình ảnh tốt, có nét riêng trên thị trường thì dẫn dắt trong nhóm đó còn lại chỉ lẹt đẹt.

Hoặc nói nhóm bất động sản tăng thì chỉ lọt vài cổ phiếu chứ không hẳn tất cả cổ phiếu ngành này đều tăng. Cho nên đó là điểm tôi cho rằng rất khác biệt so với trước. Cho thấy kinh nghiệm, trình độ của các nhà đầu tư của mình nhìn nhận thị trường không theo đám đông như xưa khi một ngành nó tăng thì ông này mua không được thì mua cổ phiếu khác trong ngành. Cho nên nói là cổ phiếu ngành nào tăng nhưng nếu chúng ta không chọn đúng cổ phiếu gọi là đầu đàn của nhóm đó thì chúng ta vẫn bị thua lỗ như thường.

Nhận định của ông về thị trường thời gian tới?

Nếu như mình loại các yếu tố NĐTNN bán mạnh thì tôi cho rằng thị trường vẫn ở xu hướng rất tốt. Việc bán ra của NĐTNN chỉ ảnh hưởng một vài phiên. Vì thị trường giờ rất đa dạng, một vài quỹ này bán thì chắc chắn có những quỹ khác mua lại. Nó không giống như kịch bản trước đây khi mà NĐTNN bán thì họ nghiêng về một bên nhiều do ít quỹ ngoại tham gia vào thị trường. Còn hiện giờ các quỹ ngoại tham gia nhiều cho nên một số cổ phiếu lớn bị quỹ nào đó bán ra và về vùng hỗ trợ tốt thì sẽ có quỹ tham gia mua vào. Nên tôi chưa thấy mức độ rủi ro với thị trường.

Thị trường không có gì quan ngại, dĩ nhiên việc rớt mạnh vậy cũng tạo tâm lý cho NĐT. Tuy nhiên nếu đến từ NĐT trong nước vì hiện nhà đầu tư trong nước chiếm tỷ trọng chủ đạo trên TTCK Việt chứ không phải NĐTNN. Khối ngoại giao dịch chỉ đâu đó 10-20% còn lại là nhà đầu tư trong nước. Hiện nay trong nước toàn bộ thông tin đều ở xu hướng tốt, GDP tăng trưởng tốt, mọi cái đang tốt… tôi cho rằng không quá lo lắng. Trường hợp nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy nhiều thì nên giảm tỷ trọng để đảm bảo vị thế cân bằng.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Theo Theo Bizlive
MỚI - NÓNG